Loại quả hỗ trợ sạch ruột, hạn chế nếp nhăn nhưng có 4 nhóm người không nên ăn
Quả hồng rất giàu pectin và chất xơ. Ăn đều đặn có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, đẩy nhanh quá trình bài tiết, giúp duy trì sức khỏe đường ruột.
Người Trung Quốc vẫn thường lưu truyền câu nói dân gian: “Một quả hồng, mười vị thuốc”. Ý muốn nói đến việc ăn quả hồng thường xuyên có thể mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, tương đương với việc dùng thuốc bổ.
Điều này chủ yếu là do trong quả hồng có nhiều đường và các loại vitamin khác nhau. Loại quả này có giá trị y học nhất định trong y học cổ truyền Trung Quốc.
Quả hồng rất giàu pectin và chất xơ. Ăn đều đặn có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, đẩy nhanh quá trình bài tiết, giúp duy trì sức khỏe đường ruột.
Phụ nữ chăm chỉ ăn quả hồng sẽ nhận được lợi ích gì?
1. Trẻ đẹp hơn
Quả hồng rất giàu vitamin C, dễ được cơ thể hấp thụ, sử dụng và tiêu hóa. Sau khi dạ dày hấp thụ vitamin C, nó có thể mang lại vẻ đẹp cho cơ thể, cải thiện nếp nhăn và trì hoãn quá trình lão hóa.
Đặc biệt, phụ nữ yêu thích làm đẹp nếu ăn nhiều quả hồng sẽ giúp trẻ hơn và làm trắng da mặt.
Quả hồng rất giàu chất sắt. Ngoài ra, ăn quả hồng có thể kích thích hemoglobin và giúp cơ thể tổng hợp sắt tốt hơn. Dưới tác động chung của các yếu tố này, nó có thể đưa khí và máu đến cơ thể con người.
Đối với những người thường xuyên bị thiếu máu, chảy máu cam... nên ăn vài quả hồng mỗi tuần để tăng cường sức khỏe.
3. Sạch ruột, nhuận tràng
Quả hồng rất giàu pectin, một loại chất xơ hòa tan trong nước, có thể kích thích nhu động của niêm mạc dạ dày, đẩy nhanh quá trình tiêu hóa thức ăn và có tác dụng nhuận tràng.
Đối với những người thường xuyên bị táo bón, đại tiện khó, ăn quả hồng có thể giúp làm giảm áp lực đường ruột, thúc đẩy quá trình thải phân, ức chế sự phát triển của hệ vi khuẩn đường ruột, duy trì sức khỏe đường tiêu hóa.
4. Thúc đẩy lưu thông máu và giảm huyết áp
Đối với những người bị huyết áp cao, ăn nhiều quả hồng sẽ có lợi cho việc ổn định huyết áp hơn, chủ yếu là vì bản thân quả hồng có thể cải thiện độ dẻo dai và đàn hồi của mạch máu, tăng lưu lượng máu mạch vành.
Quả hồng có thể kích hoạt lưu thông máu và loại bỏ huyết ứ, cải thiện chức năng tim mạch và mạch máu não, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Sau khi ăn quả hồng, mọi người không nên ăn các loại thực phẩm giàu khoáng chất như magie và canxi vì có thể làm tăng nguy cơ mắc sỏi thận.
4 nhóm người không nên ăn quả hồng
1. Người tỳ vị yếu
Khuyến cáo những người tỳ vị yếu ăn ít quả hồng vì dễ gây tiêu chảy, khó tiêu. Những người mắc các bệnh về đường tiêu hóa tốt nhất không nên ăn quả hồng, nếu không sẽ dẫn đến việc tình trạng bệnh thêm nghiêm trọng.
Quả hồng tính lạnh, những người có cơ địa lạnh cần hạn chế ăn quả hồng để tránh làm cơ thể bị nhiễm lạnh. Đặc biệt đối với những người hay bị tiêu chảy, tay chân lạnh thì ăn quả hồng sẽ làm bệnh nặng thêm.
3. Bệnh nhân thiếu máu do thiếu sắt
Quả hồng rất giàu tannin, chất này kết hợp với magie và sắt trong cơ thể sẽ ức chế quá trình hấp thu và sử dụng sắt ở ruột. Thiếu sắt dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt và làm cơ thể suy nhược.
Trong quả hồng chứa 10,8% carbohydrate mà hầu hết là disaccharides và monosacarit đơn giản, nên sau khi ăn rất dễ bị hấp thụ, khiến lượng đường huyết tăng lên. Đối với những bệnh nhân tiểu đường, đặc biệt là những người kém kiểm soát đường huyết là vô cùng có hại.