A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bệnh viện Đức Giang cấp cứu thành công bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn

Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Đức Giang đã cấp cứu thành công bệnh nhân N.N.T (49 tuổi) bị sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng.

Bệnh nhân nhập viện lúc 13h ngày 11/5 trong tình trạng lơ mơ, suy giảm tri giác với tiền sử đái tháo đường, lạm dụng rượu.

Khoảng 4 ngày trước khi nhập viện, bệnh nhân ăn kém, uống nhiều rượu kèm theo sốt, đi ngoài phân lỏng ngày 3-4 lần. Cụ thể, vào lúc 11h ngày 11/5 người nhà phát hiện bệnh nhân trong trạng thái lơ mơ, gọi hỏi không đáp ứng.

Người bệnh trong tình trạng cấp cứu tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc. (nguồn BV)
Bệnh nhân trong tình trạng cấp cứu tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, BVĐK Đức Giang (nguồn BV)

Bệnh nhân được đưa vào khoa Cấp cứu BVĐK Đức Giang trong tình trạng: Glassgow 7-8 điểm; Mạch nhanh 110 lần/phút; Huyết áp tụt 60/40mmHg; SpO2 80%, thở nhanh 30 lần/phút, không rõ yếu liệt.

Ngay sau đó bệnh nhân được bác sĩ thăm khám và xử trí đặt ống nội khí quản, thở theo bóp bóng, truyền dịch, vận mạch liều cao, làm các chỉ định cận lâm sàng cần thiết; sau đó bệnh nhân được chuyển khoa Hồi sức tích cực - Chống độc.

Các xét nghiệm cho thấy tình trạng nhiễm toan hóa máu nặng nề (pH 6.9, HCO3 4.3), nhiễm khuẩn rất nặng (pro-calcitonin 42.1ng/mL) có suy đa tạng (Urea/crea 26/318 mmol/L), đặc biệt kali máu của bệnh nhân rất cao 7,5mmol/L. Tiên lượng rất nguy kịch, nguy cơ tử vong cao.

Các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc nhanh chóng đánh giá bệnh nhân cho thấy tình trạng sốc nhiễm khuẩn, suy tạng điều trị tích cực bằng bù dịch kiềm và dịch đẳng trương, duy trì vận mạch liều cao, dùng kháng sinh kết hợp, lợi tiểu, thở máy xâm nhập, tuy nhiên đáp ứng hiệu quả kém, huyết áp cải thiện chậm và không có nước tiểu. Nếu không được điều trị, can thiệp kịp thời rất có thể nguy hiểm tới tính mạng.

Bệnh nhân nhanh chóng được hội chẩn khoa và triển khai lọc máu liên tục. Sau 8 tiếng lọc máu, tình trạng toan kiềm của bệnh nhân cải thiện (pH 7.3 HCO3 16), cắt được vận mạch, bắt đầu có nước tiểu.

Sau 2 ngày điều trị, bệnh nhân được rút ống nội khí quản, tình trạng nhiễm khuẩn giảm, huyết động ổn định. Sau 5 ngày điều trị, bệnh nhân hết sốt, hết đi ngoài phân lỏng, huyết động ổn định, kiểm soát ổn đường máu, nhiễm khuẩn giảm sâu.

Lọc máu liên tục (CRRT) là kỹ thuật lọc máu cho phép đào thải nước và các chất hòa tan ra khỏi máu bệnh nhân một cách liên tục thông qua cơ chế khuếch tán – thẩm tách, siêu lọc – đối lưu và hấp phụ.

Liệu pháp thay thế thận này được chỉ định và có hiệu quả ở nhiều bệnh lý như sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, viêm tụy cấp, hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS), điều chỉnh các rối loạn nước – điện giải, thăng bằng kiềm toan và an toàn cho các bệnh nhân có huyết động không ổn định.

Trong đó, bệnh lý sốc nhiễm khuẩn có sự giải phóng ồ ạt của các yếu tố viêm (cơn bão cytokin) gây nên một tình trạng toan chuyển rất nặng, nguy hiểm đến tính mạng. Nếu không phát hiện sớm và xử trí kịp thời có thể tử vong (tỷ lệ tử vong có thể lên đến 60-70%).

Lọc máu liên tục sớm là một trong những biện pháp hiệu quả để hạn chế cơn bão cytokin này, điều chỉnh tình trạng suy tạng kèm theo và giúp cải thiện tiên lượng người bệnh.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết