A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tổng Thư ký IPU đánh giá cao bước tiến chuyển đổi số của Việt Nam

Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) đánh giá cao Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể trong nhiều lĩnh vực, trong đó có chuyển đổi số.

"Biến lời nói thành hành động"

Ngày 15/9, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội, diễn ra Hội nghị Nghị sỹ trẻ toàn cầu lần thứ 9.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới Martin Chungong cho biết, đánh giá cao Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể trong nhiều lĩnh vực trong đó có chuyển đổi số, với những cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong việc kết hợp hai khía cạnh chuyển đổi và trao quyền cho thanh niên; đồng thời hoan nghênh Ban tổ chức đã tiếp cận bao trùm trong việc thu hút giới trẻ và các nghị sĩ trẻ vào việc chuẩn bị hội nghị này.

Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới Martin Chungong
Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới Martin Chungong phát biểu

Ông Martin Chungong cho biết, ngày 1/4/2015, Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới đã tổ chức tại Việt Nam đã thông qua Tuyên bố Hà Nội “Các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs): Biến lời nói thành hành động". Đó là một cột mốc đặc biệt và thể hiện cam kết chung của chúng ta trong việc giải quyết các vấn đề cấp bách của thế giới. Tuyên bố Hà Nội được thông qua giúp biến những mục tiêu này thành hiện thực.

Tuy nhiên, nếu chỉ đưa ra các cam kết thì không thể mang lại sự thay đổi, trách nhiệm của chúng ta là biến những lời nói thành hành động.

Ông Martin Chungong hoan nghênh Việt Nam đã lồng ghép các cam kết thành các hành động cụ thể. Các cơ quan lập pháp đã ban hành luật và cải cách phù hợp liên quan trực tiếp với SDGs, nhằm giải quyết các vấn đề như xóa đói giảm nghèo, bình đẳng giới, bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu.

Trên bình diện quốc tế, IPU đã tạo điều kiện cho sự hợp tác xuyên biên giới giúp các bên liên quan chia sẻ những kinh nghiệm và tạo dựng các mối quan hệ đối tác mới. IPU đã cung cấp nền tảng và công cụ kỹ thuật để hỗ trợ các nghị viện triển khai thực hiện các mục tiêu đề ra.

Trong những năm gần đây, IPU đã chính thức hóa niềm tin của mình vào sức mạnh của công nghệ trong việc thúc đẩy SDGs, cụ thể là thông qua Chiến lược mới cho giai đoạn 2022-2026. Các thành viên của IPU tập trung vào đổi mới sáng tạo và chuyển đổi kỹ thuật số làm trọng tâm trong thực hiện chiến lược chuyển đổi số.

Để đạt được mục tiêu này, IPU đã thành lập Trung tâm Đổi mới trong vào năm 2018 để gắn kết các nghị viện với nhau, nhằm hỗ trợ cộng tác và chia sẻ kiến thức. IPU cũng đang tổ chức các sự kiện hướng tới tương lai, chẳng hạn như Hội nghị thượng đỉnh các Ủy ban Tương lai do Quốc hội Uruguay đồng tổ chức vào cuối tháng 9/2023. '

Thông qua những sáng kiến này và hơn thế nữa, IPU đang củng cố các phương pháp hay về cách các nghị viện có thể thực hiện các bước cụ thể để tận dụng tối đa lợi thế của kỷ nguyên số.

Để làm được điều này cần sửa đổi các thủ tục để tăng cường sự tham gia trực tuyến của các nghị sĩ để họ có thể thực hiện công việc của mình dễ dàng hơn. Phát triển các nền tảng mới để các nghị sĩ, nghị viện kết nối với cử tri để đóng góp cho nghị viện. Thành lập hoặc tăng cường các cơ quan của nghị viện có tầm nhìn về tương lai, như Ủy ban Tương lai để dự đoán và giải quyết các xu hướng dài hạn hoặc các cú sốc trong tương lai. Đồng thời, cân nhắc tránh không gian trực tuyến được sử dụng làm nơi sản sinh ra bạo lực trên cơ sở giới. Đây là lý do tại sao IPU kêu gọi các nghị viện đưa ra các chính sách và thủ tục để ngăn chặn và giải quyết hành vi quấy rối và bạo lực do công nghệ hỗ trợ đối với các nghị sĩ.

Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới Martin Chungong nhấn mạnh, những nghị sĩ trẻ đóng vai trò quan trọng, là động lực thúc đẩy sự tiến bộ, phát triển, đóng góp những quan điểm, giải pháp đổi mới vào các quy trình của nghị viện; đồng thời chia sẻ thực tiễn, nâng cao tiếng nói của nghị sĩ trẻ về những vấn đề quan tâm, nhất là kết nối với giới trẻ tốt hơn.

Đánh giá cao cam kết của Việt Nam

Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới Martin Chungong khẳng định, với tư cách là những người trẻ, đóng vai trò trung tâm trong hành trình này, niềm đam mê, nhiệt huyết và sự cống hiến của nghị sĩ trẻ trong việc thúc đẩy SDGs thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo, là ánh sáng dẫn đường cho tất cả chúng ta, IPU tự hào được đồng hành và sẵn sàng hỗ trợ nghị sĩ trẻ và các bạn trẻ trong sứ mệnh này.

Tổng Thư ký IPU đánh giá cao bước tiến chuyển đổi số của Việt Nam
Ngài Duarte Pacheco - Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới Duarte Pacheco bày tỏ vinh dự khi được có mặt tại Hội nghị Nghị sỹ trẻ toàn cầu lần thứ 9 và gửi lời cảm ơn chân thành tới Quốc hội Việt Nam đã một lần nữa tạo điều kiện đặc biệt cho Hội nghị đặc biệt của IPU hôm nay. Đồng thời, đánh giá cao cam kết của Việt Nam trong việc nêu gương đi đầu trong việc trao quyền cho thanh niên…

Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới Duarte Pacheco mong rằng, với những điều kiện toàn diện của Thủ đô Hà Nội, Hội nghị Nghị sỹ trẻ toàn cầu lần thứ 9 nhất định sẽ được tổ chức thành công tốt đẹp, như thành công của Đại hội đồng IPU- 132 trước đó.

Nhấn mạnh vai trò của thanh niên, giới trẻ cho sự phát triển của mỗi quốc gia, Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới Duarte Pacheco cho rằng, chúng ta cần những Hội nghị như thế này để đoàn kết các nghị sĩ trẻ và củng cố ảnh hưởng của họ bằng cách học hỏi lẫn nhau, trao đổi về những chiến lược phát triển trong thời gian tới…

Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới Duarte Pacheco cho biết, thế giới phải đối mặt với những thách thức lớn hơn bất kỳ thách thức nào chúng ta từng thấy trong quá khứ. Các Mục tiêu Phát triển bền vững và Chương trình nghị sự chung là nhằm giải quyết những thách thức gặp phải. Dù đã đi được nửa chặng đường thực hiện, nhưng lại đang bị tụt lại phía sau rất xa.

Cho rằng tại Hội nghị Nghị sỹ trẻ toàn cầu lần thứ 9 lần này sẽ góp phần thúc đẩy vai trò của các nghị sỹ trẻ trong hoạt động của nghị viện, Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới Duarte Pacheco mong muốn, các nghị sỹ trẻ sẽ có những trao đổi hết sức thực chất và hiệu quả để cải thiện và thay đổi những vấn đề chung mà thế giới đang gặp phải, hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết