A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhật Bản đưa robot vào trường học để giải quyết tình trạng trốn học gia tăng

Các trường học ở thành phố Kumamoto, Nhật Bản mới đây đã mua hai robot giúp học sinh lấy lại tự tin khi giao tiếp với giáo viên và bạn học.

Nhật Bản đưa robot vào trường học để giải quyết tình trạng trốn học gia tăng - Ảnh 1.

Một robot từng gây xôn xao lớp học ở thành phố Fukushima, Nhật Bản. Ảnh: Asahi Shimbun/Getty Images

Lý do trường học ở Nhật Bản sử dụng robot

Nhằm giải quyết tình trạng trốn học ngày càng gia tăng và khuyến khích trẻ em trở lại trường học, một thành phố ở Nhật Bản đang tìm kiếm sự giúp đỡ của các trợ lý robot.

Theo tờ Mainichi Shimbun, hai robot được trang bị micro, loa và camera dự kiến sẽ xuất hiện trong các lớp học từ tháng 11 ở Kumamoto, Nhật Bản.

Mặc dù các giáo viên sẽ tiếp tục có mặt, Hội đồng giáo dục thành phố Kumamoto hy vọng rằng, việc bổ sung các chú robot cao lên đến 1 met sẽ giúp học sinh vượt qua nỗi lo lắng và giúp các em tự tin quay trở lại học trực tiếp.

Theo đó, với các học sinh học từ xa, các em sẽ được kết nối với robot thông qua máy tính tại nhà, cho phép các em "tham dự" lớp học giống như các bạn cùng lớp và tham gia xây dựng bài.

Tuy nhiên, theo cơ quan giáo dục địa phương, robot sẽ không bị giới hạn chỉ trong phòng học mà chúng còn được phép tự do đi lại trong khuôn viên trường và thậm chí tham gia các sự kiện.

Việc đưa robot vào nhà trường được coi như một biện pháp của Hội đồng giáo dục Kumamoto sau nhiều lo ngại về số lượng học sinh trốn học ngày càng nhiều trong những năm gần đây - một hiện tượng đã gia tăng do đại dịch COVID-19 .

Cụ thể, năm học 2022-2023 có gần 3.000 học sinh cấp tiểu học và trung học cơ sở trong thành phố Kumamoto đã không đến lớp. Con số này đã tăng dần đều trong 4 năm liên tiếp kể từ năm học 2018-2019 có gần 1.300 học sinh không đến trường.

Vào tháng 1, các trường học ở thành phố Kumamoto đã tuyển dụng trợ giảng để tổ chức các lớp học trực tuyến nhằm tạo điều kiện cho học sinh có thể học tại nhà. Động thái này của các trường học đã được nhiều học sinh cảm kích.

Một học sinh cho biết, lớp học trực tuyến đã giúp mình tự tin hơn, trong khi một em khác cho biết đã cảm thấy bớt lo lắng hơn khi giao tiếp với giáo viên và bạn bè.

"Ngoài việc cho phép các học sinh xem các bài giảng, robot còn di chuyển tự do trong không gian lớp học và giao tiếp với các học sinh trong lớp. Chúng tôi hy vọng điều này có thể giúp thay đổi suy nghĩ của những học sinh hay trốn học", một quan chức của Hội đồng giáo dục Kumamoto chia sẻ.

Kumamoto không phải là nơi duy nhất cố gắng giải quyết tình trạng trốn học đang gia tăng tại Nhật Bản. Theo Bộ Giáo dục Nhật Bản, trong vòng 12 tháng tính đến tháng 3 năm 2022 có khoảng 245.000 học sinh tiểu học và trung học cơ sở ở khắp các trường học Nhật Bản đã không đến trường.

Bộ Giáo dục Nhật Bản tin rằng, các vấn đề về sức khỏe tâm lý và thể chất do đại dịch COVID-19 gây ra là nguyên nhân lớn nhất. Chính phủ Nhật Bản không ra lệnh đóng cửa trường học vào thời gian đó, nhưng nhiều trường học đã tự cho phép học sinh nghỉ học trong thời điểm dịch bệnh lan truyền. Điều này đã khiến học sinh khó tiếp tục trở lại trường học như trước.

Các biện pháp chống đại dịch COVID-19 cũng buộc các trường học phải hủy bỏ các chuyến thăm quan, ngày thể thao và các hoạt động tập thể khác.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết