A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chuyển đổi số hoạt động các Trung tâm Thương mại thế giới

Đây là chủ đề chính của Diễn đàn Hiệp hội Trung tâm thương mại thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương 2023, diễn ra từ ngày 9 -11/8 tại tỉnh Bình Dương.

Sáng 10/8, tại tỉnh Bình Dương, Diễn đàn Hiệp hội Trung tâm thương mại thế giới (WTCA) khu vực châu Á - Thái Bình Dương 2023, với chủ đề “Chuyển đổi số hoạt động các Trung tâm Thương mại thế giới” chính thức khai mạc. Sự kiện do UBND tỉnh Bình Dương, Đại hội đồng Hiệp hội Trung tâm Thương mại Thế giới (WTCA) và Tổng công ty Becamex IDC phối hợp tổ chức.

Chuyển đổi số hoạt động các Trung tâm Thương mại thế giới
Đại biểu tham dự Diễn đàn Hiệp hội Trung tâm thương mại thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương, tại tỉnh Bình Dương sáng 10/8/2023

Điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư

Diễn đàn Hiệp hội Trung tâm thương mại thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương được tổ chức trực tiếp đầu tiên sau 2 năm, đánh dấu sự trở lại của các hoạt động kết nối đầu tư và giao thương sôi nổi tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Tại diễn đàn lần này, các thành viên của Đại hội đồng Hiệp hội Trung tâm Thương mại Thế giới trên khắp khu vực chia sẻ kinh nghiệm, thảo luận về các kế hoạch trong tương lai và kết nối với nhau ở khu vực châu Á.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương - cho biết: Hiện nay, Bình Dương là một trong những địa phương phát triển mạnh về công nghiệp của Việt Nam với 29 khu công nghiệp và 12 cụm công nghiệp, tổng diện tích hơn 13.600 ha.

Hiện Bình Dương đã thu hút hơn 4.100 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng số vốn đầu tư hơn 40 tỷ USD từ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ đến đầu tư, sản xuất kinh doanh, trở thành địa phương đứng thứ 2 của Việt Nam về thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Với những thành tựu đó, tỉnh Bình Dương nói riêng và Việt Nam nói chung được đánh giá là có tiềm năng kinh tế cao và đang trở thành điểm đến hấp dẫn của các các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Chuyển đổi số hoạt động các Trung tâm Thương mại thế giới
Ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương - phát biểu khai mạc diễn đàn

Hiện Bình Dương còn hình thành hệ thống các phòng nghiên cứu, Fablabs, Techlabs, Vườn ươm Doanh nghiệp, các Trường đại học, Trung tâm Thương mại Thế giới WTC, làm nền tảng để nghiên cứu và phát triển những phương tiện sản xuất mới. Đồng thời ươm mầm môi trường làm việc khoa học, tạo điều kiện thu hút nguồn nhân lực tri thức, dần chuyển đổi hệ sinh thái từ Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ sang hệ sinh thái mới Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ - Thương mại - Tài chính - Nghiên cứu Phát triển - Khoa học Công nghệ - Đổi mới Sáng tạo.

Trong thời gian giới, Bình Dương tiếp tục tập trung khởi công và hoàn thành nhiều dự án hạ tầng giao thông trọng điểm, kết nối thông suốt đến các địa phương của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam như: Đường Vành đai 3, đường Vành đai 4, Cao tốc Hồ Chí Minh - Thủ Dầu Một - Chơn Thành... Song song đó, sẽ hình thành một hệ thống vành đai công nghiệp và không gian phát triển đô thị với quy mô trên 20.000 ha dọc theo các tuyến giao thông trọng điểm, từ đó tạo ra động lực và không gian phát triển mới cho toàn tỉnh.

Theo ông Võ Văn Minh, Tổng công ty Becamex IDC là một đơn vị tiên phong và luôn đi đầu, sáng tạo trong các hoạt động của địa phương, trong các dự án của Becamex IDC, việc phát triển Trung tâm Triển lãm Quốc tế (WTC), thành phố mới Bình Dương đã đóng góp vào sự phát triển hệ sinh thái dịch vụ mới gắn liền chặt chẽ với chiến lược phát triển thành phố thông minh của tỉnh.

Sau 4 năm hình thành và phát triển, Trung tâm Triển lãm Quốc tế Thành phố mới Bình Dương đã định hình trở thành một điểm đến mới, trung tâm kết nối giao thương trong và ngoài nước thông qua các sự kiện với nhiều chủ đề như: phát triển thành phố thông minh, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số toàn cầu, thu hút doanh nghiệp công nghệ, chuyên gia, nhà khoa học toàn thế giới quy tụ về đây để cùng tạo ra những giá trị mới cho cộng đồng.

“Qua sự kiện đặc biệt này, tỉnh Bình Dương hy vọng sẽ tìm ra được những giải pháp quan trọng đột phá, góp phần phát triển nền kinh tế ngày càng năng động, đáp ứng các yêu cầu hội nhập quốc tế; phục vụ hiệu quả cho tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và thực hiện thành công mục tiêu phát triển tỉnh Bình Dương trở thành đô thị thông minh, mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân”- Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương bày tỏ.

Chuyển đổi số hoạt động các Trung tâm Thương mại thế giới
Bà Crystal Edn - Giám đốc, Dịch vụ thành viên Hiệp hội Trung tâm thương mại thế giới

Chia sẻ tại diễn đàn, bà Crystal Edn - Giám đốc, Dịch vụ thành viên Hiệp hội Trung tâm thương mại thế giới - đánh giá cao sự phát triển nhanh chóng của Trung tâm Triển lãm Quốc tế Thành phố mới Bình Dương cũng như sự thúc đẩy phát triển từ phía tỉnh Bình Dương và Tổng Công Ty Becamex IDC với mô hình công nghiệp - đô thị - dịch vụ thông minh và gắn liền với khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo. Điều này đã và đang thúc đẩy phát triển ngành thương mại dịch vụ mang tầm quốc tế và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân theo định hướng vùng đổi mới sáng tạo của tỉnh Bình Dương.

Kỳ vọng tìm được giải pháp quan trọng

Diễn đàn Hiệp hội Trung tâm Thương mại thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương diễn ra trong 3 ngày 9 - 11/8 với các phiên toàn thể, phiên đối thoại. Đặc biệt, các diễn giả tại diễn đàn cùng sẽ chia sẻ, thảo luận về các chủ đề như: "Cơ hội kinh doanh ở Bình Dương và Việt Nam", hứa hẹn sẽ là “đòn bẩy” để đẩy mạnh công tác kết nối đầu tư và giao thương với các thành viên WTC ở khu vực châu Á cũng như các doanh nghiệp đối tác trong và ngoài nước.

Ngoài ra, còn có các phiên thảo luận về các ngành dịch vụ đang phát triển mạnh mẽ tại Bình Dương như: Ngành triển lãm, ngành bất động sản, ngành thương mại dịch vụ.

Người đứng đầu chính quyền Bình Dương kỳ vọng thông qua mạng lưới với các Hiệp hội Trung tâm thương mại thế giới trên toàn cầu, Trung tâm Triển lãm Quốc tế Thành phố mới Bình Dương cùng với các cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, Bình Dương sẽ tạo ra các chương trình đổi mới sáng tạo, hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ toàn cầu bước chân vào thị trường Bình Dương và Việt Nam.

Cùng với đó hỗ trợ nâng cao năng lực doanh nghiệp Bình Dương và Việt Nam đặc biệt là các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp công nghệ bước ra thế giới. Đồng thời, hỗ trợ doanh nghiệp toàn cầu kết nối chuỗi cung ứng chất lượng cao với doanh nghiệp Bình Dương và Việt Nam.

Tỉnh Bình Dương hy vọng qua diễn đàn lần này sẽ tìm ra được những giải pháp quan trọng, góp phần phát triển nền kinh tế ngày càng năng động, đáp ứng các yêu cầu hội nhập quốc tế. Qua đó, phục vụ hiệu quả cho tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và thực hiện thành công mục tiêu phát triển tỉnh Bình Dương trở thành đô thị thông minh, mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết