A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BMW ra mắt công nghệ sơn đổi màu xe tại CES

Mới đây, nhà sản xuất ô tô của Đức BMW đã trình diễn công nghệ sơn đổi màu mới của mình tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng 2022 (gọi tắt là CES 2022) ở Las Vegas.

Công nghệ sơn đổi màu sẽ lần đầu tiên xuất hiện trên phiên bản ý tưởng của chiếc xe BMW iX đang được giới thiệu tại CES dựa vào E Ink- công nghệ màn hình được sử dụng trong máy đọc sách điện tử và đồng hồ Pebble cũ.

Lớp phủ bên ngoài của BMW iX Flow có tính năng E Ink chứa hàng triệu vi nang, có đường kính tương đương độ dày của sợi tóc người. Mỗi vi nang này chứa sắc tố trắng tích điện âm và sắc tố đen tích điện dương. Tùy thuộc vào cài đặt đã chọn, sự kích thích bằng điện trường sẽ làm cho sắc tố trắng hoặc đen tụ lại ở bề mặt của vi nang, tạo cho thùng xe màu sắc mong muốn.

Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để mong đợi được trong thấy những chiếc xe đổi màu tại các đại lý BMW. Nhà sản xuất ô tô cho biết đây mới chỉ là một “dự án thiết kế và nghiên cứu nâng cao”.

BMW ra mắt công nghệ sơn đổi màu xe tại CES

Chỉ bằng một nút bấm, xe có thể chuyển màu từ đen thành trắng hoặc xám

Việc đổi màu cho xe có thể được kích hoạt chỉ bằng một nút bấm. Hiện tại, màu sắc được giới hạn là trắng, đen và xám. Mặc dù bảng màu hạn chế nhưng BMW cho biết mỗi màu sắc có thể có tác động đến hiệu quả của xe điện.

Công ty giải thích: “Bề mặt màu trắng phản chiếu nhiều ánh sáng mặt trời hơn bề mặt màu đen. Do vậy, chuyển màu xe thành màu sáng sẽ giúp hạn chế việc xe và khoang hành khách nóng lên do ánh nắng mạnh và nhiệt độ bên ngoài cao. Mặt khác, khi thời tiết lạnh, tông màu tối sẽ giúp xe hấp thụ nhiều hơi ấm từ mặt trời hơn”.

Khái niệm “cá nhân hóa” hiện rất phổ biến trong ngành công nghiệp ô tô. Trong khi hầu hết các hãng xe đều tập trung vào nội thất, điều chỉnh phần mềm để ghi nhớ các cài đặt xe ưa thích của người lái thì BMW lại chọn đưa khái niệm cá nhân hóa vào ngoại thất của xe.

Loại sơn công nghệ cao này có độ bền như thế nào và liệu nó có thể chịu được thời tiết khắc nghiệt hay không là điều ai cũng đoán được. Cứ thử tưởng tượng phải lái chiếc xe này khi trời đang mưa đá mà xem, rất khó để nói rằng một chiếc xe được bao bọc bởi vô số mạch điện như vậy sẽ vẫn hoạt động tốt. Nhưng đó lại là một chiếc xe đổi màu, đối với những người từng đắn đo khi chọn màu xe thì đây cũng là một lựa chọn thú vị đấy chứ!


Nguồn:https://vnreview.vn/thread/bmw-ra-mat-cong-nghe-son-doi-mau-xe-tai-ces.211106232616835 Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết