A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Apple “thẳng tay” xóa ứng dụng mạng xã hội lớn nhất của Nga

Tập đoàn công nghệ VK của Nga vừa vướng vào 1 rắc rối với Apple. Theo đó, mạng xã hội do họ đứng sau với hàng trăm triệu người dùng VKontakte vừa bị xóa khỏi App Store. Công ty thông báo “một số ứng dụng của VK đã bị chặn bởi Apple, tuy nhiên chúng tôi cam kết vẫn sẽ phát triển phần mềm cho nền tảng iOS”.

Chính phủ Nga cho biết sẽ điều tra vụ việc này, nhằm xác định “nguyên nhân ứng dụng VK bị xóa lẫn tài khoản nhà phát triển bị đóng”. Trên Play Store của Google, ứng dụng này vẫn tồn tại. Apple không cho biết cụ thể lí do họ chặn VK khỏi nền tảng iOS.

Kể từ khi bùng phát chiến sự ở Ukraine, người dùng smartphone đã không thể truy cập vào các dịch vụ nước ngoài do bị chính quyền chặn. Bao gồm Instagram, Facebook, Twitter,... Trong khi đó, Mỹ và các đồng minh cũng phong tỏa nhiều doanh nghiệp lẫn cá nhân có quan hệ mật thiết với chính quyền Putin - bao gồm VK Group và CEO tập đoàn Vladimir Kiriyenko.

Sau khi Apple xóa ứng dụng mạng xã hội của VK, người dùng iPhone ở Nga bị gián đoạn dịch vụ đối với 5 địa chỉ web có lượng truy cập lớn nhất ở Nga, theo công ty SimilarWeb. Các dịch vụ khác như Mail.ru hay VK Music, Youla do VK cung cấp cũng rơi vào tình trạng tương tự. Phía công ty phản hồi với tờ báo địa phương Interfax rằng ứng dụng của họ vẫn hoạt động, nhưng sẽ gặp trục trặc khi thanh toán và gửi thông báo.

Apple xóa ứng dụng mạng xã hội lớn nhất của Nga

VKontakte là mạng xã hội hàng đầu ở Nga, người sử dụng chủ yếu là người nói tiếng Nga ở nhiều quốc gia trên thế giới. Ước tính, số lượng người dùng của VK khoảng hơn 400 triệu và là website được truy cập nhiều thứ 16 trên thế giới. Nó có đầy đủ các tính năng như nhắn tin, lập nhóm chat, tạo fanpage và tổ chức sự kiện, chia sẻ hình ảnh và âm thanh,...

Người sáng lập ra mạng xã hội này là Pavel Durov, 1 doanh nhân nổi tiếng ở Nga sinh năm 1984. Sau khi rời công ty, anh tiếp tục tạo nên 1 nền tảng nhắn tin phổ biến toàn cầu nữa là Telegram. Tài sản ròng của anh là hơn 15 tỷ USD.


Nguồn:https://vnreview.vn/thread/apple-thang-tay-xoa-ung-dung-mang-xa-hoi-lon-nhat-cua-nga.140737488565800 Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết