A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

"Cấu hình kép" chính là tương lai của màn hình gaming

Màn hình ‘dual-spec’, hay "cấu hình kép" là một khái niệm mới xuất hiện tại CES 2022.

Theo Digital Trends, CES 2022 năm nay chứng kiến nhiều thay đổi về độ phân giải và tốc độ làm mới của các màn hình được ra mắt. Bên cạnh đó, một khái niệm màn hình mới cũng khiến nhiều người chú ý.

"Cấu hình kép" chính là tương lai của màn hình gaming

Asus đã ra mắt bản cập nhật cho ROG Zephyrus Duo 16, vốn đã là một máy tính xách tay chơi game khá độc đáo. Tuy nhiên, phiên bản năm nay thậm chí còn thú vị hơn với sự xuất hiện của công nghệ màn hình ‘dual-spec’.

Màn hình dual-spec là gì? Theo nghĩa đen, đó là một màn hình có thể chạy ở hai thông số kỹ thuật khác nhau - hoặc cụ thể hơn, ở hai tốc độ làm mới khác nhau. Điều đó có nghĩa là một máy tính xách tay chơi game có thể điều chỉnh màn hình thành độ phân giải cao hơn với tốc độ làm mới chậm hơn - hoặc độ phân giải thấp hơn với tốc độ làm mới nhanh hơn.

Với công nghệ Dual Spec Panel, màn hình của ROG Zephyrus Duo 16 sẽ có tùy chọn tự động chuyển đổi giữa màn hình 4K 120Hz và FHD 240Hz. Mặc định màn hình của Duo 16 sẽ là QHD 165Hz.

"Cấu hình kép" chính là tương lai của màn hình gaming

Tìm kiếm sự cân bằng giữa độ phân giải và tần số quét luôn là mục tiêu của game thủ. Khi mua thiết bị với màn hình 4K 60Hz, bạn sẽ gặp khó khăn khi trải nghiệm nội dung 1440p và 1080p ở tốc độ 60Hz.

Nhưng nếu một màn hình có thể hỗ trợ hai tốc độ làm mới khác nhau, bạn sẽ không bị hạn chế bởi tốc độ làm mới duy nhất đó.

Vì sao công nghệ này mang đến sự tiện lợi? Hãy nhớ rằng các game khác nhau thường yêu cầu các thông số kỹ thuật khác nhau. Với một game bắn súng chơi với nhịp điệu nhanh, bạn chỉ cần độ phân giải thấp nhưng tốc độ làm mới phải cao. Ngược lại, các tựa game phiêu lưu có nhịp độ chậm hơn cần độ phân giải cao và tốc độ làm mới chậm hơn để người chơi có thể đắm chìm vào nội dung của cốt truyện.

Một màn hình hỗ trợ dual-spec, giống như trên ROG Zephyrus Duo 16 mới, sẽ cho phép người chơi điều chỉnh màn hình của họ cho phù hợp với nội dung đang trải nghiệm.

Asus chỉ cung cấp Dual Spec Panel này cho mỗi Zephyrus Duo 16. Có thể thấy đây vẫn là một công nghệ đang được thử nghiệm và chúng ta cần thời gian để biết được nó có trở nên phổ biến hay không.


Tác giả: Mai Phương Thảo
Nguồn:https://vnreview.vn/thread/cau-hinh-kep-chinh-la-tuong-lai-cua-man-hinh-gaming.562949953498238 Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết