A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thảm họa lũ lụt khiến một phần đất nước biến thành 'đại dương', Pakistan cầu cứu thế giới

Pakistan hiện đang nỗ lực tránh thiệt hại về người khi trải qua một trong những thảm họa khí hậu khắc nghiệt nhất, với nguy cơ lũ lụt khoảng 1/3 diện tích nước này cho tới hết mùa mưa.

Mưa lớn khiến một số khu vực ở tỉnh Khyber Pakhtunkhwa (Pakistan) ngập lụt nghiêm trọng (Ảnh: AFP/Getty).

Mưa lớn khiến một số khu vực ở tỉnh Khyber Pakhtunkhwa (Pakistan) ngập lụt nghiêm trọng (Ảnh: AFP/Getty)

Bộ trưởng biến đổi khí hậu Pakistan Sherry Rehman hôm 28/08 cho biết đợt mưa lớn chưa có tiền lệ đã tạo nên "thảm họa khí hậu", nhiều ngôi nhà, đất trồng trọt chìm trong nước lũ, khiến hàng triệu người mất nhà cửa.

"Lần đầu tiên chúng tôi phải triển khai quân đội, do phần lớn giờ đã giống một đại dương nhỏ," bà Rehman nói với Deutsche Welle.

Lũ lụt và mưa lớn đã khiến ít nhất 1.136 người thiệt mạng, trong đó có 386 trẻ em, và 1.643 người khác bị thương kể từ giữa tháng Sáu, theo Cơ quan Quản lý Thiên tai Quốc gia Pakistan (NDMA).

"Tới khi lũ lụt kết thúc, một phần tư hoặc một phần ba Pakistan có thể chìm dưới nước," bà Rehman nói với hãng tin TRT World.

Hôm 2908, ảnh vệ tinh từ hãng Maxar cho thấy quy mô của thảm họa lớn đến mức nào. Nhiều nhà cửa, ruộng vườn dọc sông Ấn chìm trong nước lũ, các thành phố Rajanpur và Rojhan tại tỉnh Punjab cũng bị ngập lụt nghiêm trọng.

Video được Quân đội Pakistan công bố cho thấy các binh lính trên trực thăng nỗ lực giải cứu người mắc kẹt trong nước lũ, trong đó có một bé trai bị kẹt trên những tảng đá giữa một dòng sông đang chảy cuồn cuộn tại tỉnh Khyber Pakhtunkhwa.

Lũ quét đã phá hủy hơn 3.000km đường xá, 130 cây cầu, 495.000 nhà cửa, theo báo cáo từ NDMA.

Hôm 28/08, Ngoại trưởng Pakistan Bilawal Butto-Zardari cho biết mùa mưa năm nay "gây thiệt hại vô cùng lớn."

"Tôi chưa từng thấy thiệt hại quy mô lớn như thế này," ông Butto-Zardari nói.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết