A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Siêu bão Nanmadol xuyên thẳng vào Nhật Bản

Siêu bão Nanmadol đã đổ bộ vùng Kyushu, Tây Nam Nhật Bản, mang theo mưa lớn và gió mạnh.

Kyodo News tối 18/9 dẫn lời Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết siêu bão Nanmadol tiếp tục di chuyển chậm về phía Bắc qua vùng Kyushu sau khi đổ bộ tỉnh Kagoshima và có thể di chuyển dọc theo đảo Honshu trong những ngày tới. Một số chuyến tàu và chuyến bay đã bị hủy.

JMA trước đó đưa ra cảnh báo bão đặc biệt đối với tỉnh Kagoshima vào tối 17/9. Một số khu vực của tỉnh Miyazaki lân cận ghi nhận lượng mưa hơn 400 mm trong 24 giờ tính đến chiều 18/9. JMA cho biết các vùng Shikoku, Chugoku và Kinki ở phía Tây Nhật Bản có thể hứng chịu lượng mưa lớn vào ngày 19/9. 

Những cơn gió dữ dội đang ảnh hưởng đến gần như toàn bộ vùng Kyushu và một phần của các vùng Shikoku, Chugoku lân cận. Một cần cẩu xây dựng bị lật ở TP Kagoshima.

Sóng cao ở bờ biển tỉnh Miyazaki ngày 18-9. Ảnh: Kyodo News

Mưa lớn và gió mạnh ở tỉnh Miyazaki ngày 18-9. Ảnh: Kyodo News

Theo NHK, mưa lớn đang rơi trên diện rộng. Thị trấn Misato ở tỉnh Miyazaki ghi nhận lượng mưa hơn 900 mm kể từ ngày 17/9, nhiều hơn mức trung bình của cả tháng 9 hằng năm.

JMA cảnh báo người dân đề phòng sạt lở đất, ngập lụt ở các vùng trũng thấp và các con sông bị sạt lở. 

Mặc dù siêu bão Nanmadol suy yếu nhẹ lúc 3 giờ sáng 19/9 nhưng vẫn có khả năng tạo ra sức gió khoảng 250 km/giờ. Tại Yakushima, tỉnh Kagoshima, sức gió tối đa lên tới 183,24 km/giờ. 

Thủ tướng Fumio Kishida kêu gọi người dân Nhật Bản sơ tán kịp thời nếu họ "cảm thấy nguy hiểm dù là nhỏ nhất". Ông ra lệnh cho các quan chức "khẩn cấp thực hiện tất cả biện pháp có thể để đảm bảo an toàn và an ninh cho người dân". 

Các tỉnh Fukuoka, Kumamoto, Miyazaki và Nagasaki đã áp dụng luật cứu trợ thiên tai cho tất cả thành phố của mình.

Hiện siêu bão Nanmadol di chuyển với tốc độ 20 km/giờ, dự kiến đi về hướng Đông. Vùng Shikoku có thể ghi nhận lượng mưa 500 mm trong những giờ tới. Công ty đường sắt Tây Nhật Bản thông báo đình chỉ tất cả chuyến tàu cao tốc giữa các ga Hiroshima và Hakata. Công ty đường sắt Trung Nhật Bản cũng huỷ tất cả chuyến tàu cao tốc giữa Osaka và Nagoya. 

Động đất Đài Loan, 8 người bị thương

Tám người bị thương trong trận động đất có cường độ 6,8 tấn công huyện Đài Đông - Đài Loan vào chiều 18/9. CNA đưa tin 8 người bị mắc kẹt bên trong một tòa nhà 3 tầng bị sập ở thị trấn Yuli, huyện Hoa Liên. Cơ quan cứu hoả địa phương cho biết một người đàn ông 70 tuổi họ Chen, người vợ 63 tuổi, một phụ nữ 39 tuổi họ Yeh và cô con gái 5 tuổi đã được cứu sống.


Một toà nhà bị sập ở thị trấn Yuli do động đất. Ảnh: Reuters

Chính quyền huyện Hoa Liên đã thiết lập 3 địa điểm trú ẩn tạm thời ở Yuli, trong đó có 2 khách sạn, cho những người phải di dời do trận động đất và có nhu cầu về chỗ ở. Các trường học và doanh nghiệp ở các thị trấn Yuli, Fuli và Zhuoxi bị đình chỉ hoạt động từ ngày 19/9.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết