A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ có còn kéo dài đến bao lâu?

Theo chuyên gia khí tượng, đợt nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài đến tháng 9. Tuy nhiên, cường độ giảm dần so với tháng 7 và tháng 8.

Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, thời tiết hôm nay ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng. Đặc biệt ở khu vực Trung Bộ có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với mức nhiệt trên 39 độ.

Theo dự báo thời tiết, ngày 16-17/8, ở khu vực Trung Bộ từ Hà Tĩnh đến Ninh Thuận tiết tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ. Riêng khu vực từ Quảng Trị đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.

Nhận định về thời tiết nắng nóng từ nay có thể kéo dài đến tháng 9, ông Nguyễn Văn Hưởng Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia) cho biết, nắng nóng tiếp tục xảy ra tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ. Riêng khu vực Trung Bộ nắng nóng có xu hướng giảm hơn so với thời kỳ nửa đầu tháng.

Trong tháng 9, Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng nhưng với cường độ giảm dần so với tháng 7 và tháng 8.

Nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ có còn kéo dài và gay gắt? - Ảnh 1.

Theo dự báo thời tiết, nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ có thể kéo dài đến tháng 9. Ảnh: T.Hải

Cụ thể, từ nay đến ngày 10/9, khu vực Tây Bắc Bộ, Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ có nhiệt độ trung bình cao hơn từ 0,5-1 độ C; các khu vực còn lại phổ biến cao hơn khoảng 0,5 độ C so với trung bình nhiều năm. "Số ngày nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ trong giai đoạn này cao hơn so với trung bình nhiều năm", ông Hưởng thông tin.

Dự báo, hiện tượng El Nino sẽ tiếp tục duy trì đến tháng 9/2023 với xác suất khoảng 80-90%. Với xu thế trên, nắng nóng tiếp tục có khả năng xảy ra tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ từ nay đến hết tháng 8/2023, với số ngày nắng nóng cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Đến thời điểm tháng 9/2023, dự báo nắng nóng vẫn có khả năng xảy ra ở Bắc và Trung Trung Bộ nhưng cường độ không gay gắt.

Từ tháng 10-11, tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ, nhiệt độ được dự báo phổ biến cao hơn khoảng 0,5-1 độ C; riêng tháng 12/2023, nhiệt độ cao hơn từ 1-1,5 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Tại Tây Nguyên và Nam Bộ, từ tháng 10-11/2023, nhiệt độ cũng phổ biến cao hơn khoảng 0,5 độ C; tháng 12, nhiệt độ cao hơn khoảng 0,5-1 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Vị chuyên gia khí tượng cảnh báo, do ảnh hưởng của nắng nóng, nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên ở khu vực dân cư có nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn do nhu cầu sử dụng điện tăng cao; nguy cơ xảy ra cháy rừng.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu ở nền nhiệt độ cao.

Cần lưu ý nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ C, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, đối với những người phải làm việc trong thời tiết nắng nóng, cần bố trí thời gian làm việc vào những lúc trời mát mẻ như sáng sớm hoặc chiều muộn. Hạn chế thời gian làm việc trong môi trường nhiệt độ cao; nếu bắt buộc phải làm việc thì không nên làm việc quá lâu trong môi trường nóng bức, tránh các hoạt động thể lực quá sức.

Người dân khi phải làm việc trong môi trường nắng nóng cần hạn chế tối đa diện tích tiếp xúc của ánh nắng lên cơ thể đặc biệt là vùng vai gáy; sử dụng phương tiện bảo hộ cá nhân phù hợp khi làm việc ngoài trời nắng như quần áo bảo hộ lao động, mũ, nón, kính; mặc quần áo rộng, thoáng mát và thấm mồ hôi, sử dụng thêm các loại kem chống nắng.

Đặc biệt không sử dụng các loại đồ uống có cồn khi làm việc trong môi trường nắng nóng; cần uống nước đều đặn trong suốt thời gian làm việc, đặc biệt là các loại nước có bổ sung thêm muối và khoáng chất như Oresol.

Thực hiện các biện pháp làm thoáng mát nơi làm việc như sử dụng mái che, các tấm phản chiếu nhiệt, vật liệu cách nhiệt, hệ thống phun nước, phun sương, lắp đặt hệ thống điều hòa, hệ thống quạt thông gió phù hợp.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết