A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Miền Bắc sắp đón mưa lớn do không khí lạnh tràn xuống

Hiện nay, ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Bình Định đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Đợt không khí lạnh yếu đang tràn xuống nước ta không làm nền nhiệt giảm sâu nhưng gây mưa lớn cho miền Bắc, miền Trung, trong đó trọng tâm mưa là các tỉnh Thanh Hóa – Quảng Trị.

Miền Bắc sắp đón mưa lớn do không khí lạnh tràn xuống - Ảnh 1.

Các tỉnh miền Bắc, miền Trung tiếp tục mưa lớn trong hôm nay (23/9).

Đợt mưa lớn những ngày qua ở miền Bắc, miền Trung xảy ra do sự tác động đồng thời của 3 yếu tố gồm không khí lạnh yếu, dải hội tụ nhiệt đới hình thành và nhiễu động gió đông trên cao hoạt động mạnh. Dự báo sự tác động của ba yếu tố trên còn tiếp tục trong nhiều ngày tới, gây mưa dông kéo dài cho miền Bắc, miền Trung.

Hiện nay, ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Bình Định đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa tính từ 19h ngày 22/9 đến 03h ngày 23/9 có nơi trên 60mm như: Nam Thịnh (Thái Bình) 126.8mm, Xuân Thủy (Nam Định) 63.4mm, Thanh Hương (Nghệ An) 60.8mm, Hội Khách (Quảng Nam) 65.8mm, Hội An (Quảng Nam) 70mm,…

Trung tâm Khí tượng Thủy văn cho biết, từ ngày 23/9 đến đêm 24/9, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có mưa to đến rất to và dông với lượng mưa phổ biến từ 200-350mm, cục bộ có nơi trên 400mm; khu vực đồng bằng, ven biển Bắc Bộ và từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến từ 60-120mm, có nơi trên 150mm.

Ngày và đêm 23/9, ở khu vực từ Phú Yên đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 100m (mưa dông tập trung vào thời gian chiều và tối); khu vực trung du và vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 15-30mm, có nơi trên 50mm.

Mưa to đến rất to ở khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Trị; mưa vừa, mưa to ở khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định có khả năng kéo dài đến ngày 25/9. Mưa dông ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ còn duy trì trong nhiều ngày tới.

Khu vực Hà Nội từ ngày 23/9 đến đêm 24/9 có mưa vừa và dông, có nơi mưa to với lượng mưa 10-30mm/24h, có nơi trên 50mm/24h.

Từ khoảng ngày 27-28/9, áp cao lục địa có khả năng được tăng cường yếu trở lại. Dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung và Nam Trung Bộ, trên dải hội tụ nhiệt đới có khả năng xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông trong khoảng từ 25-27/9. Ở phía Nam, gió mùa Tây Nam hoạt động với cường độ trung bình đến mạnh.

Trên cao, áp cao cận nhiệt đới lấn về phía Tây và hoạt động mạnh, nhiễu động gió Đông trên khu vực miền Bắc hoạt động mạnh đến khoảng ngày 25/9 suy yếu dần.

Bắc Bộ từ ngày 27-29/9 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, riêng khu vực đồng bằng có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to.

Khu vực Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế từ đêm 24-25/9 có mưa to, có nơi mưa rất to; ngày 26/9 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; ngày 27-29/9 có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to.

Khu vực Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết