A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Không khí lạnh dồn dập, miền Bắc mưa dông kéo dài

Trong hôm nay ngày mai và tới ngày 3, 4/10, miền Bắc chịu ảnh hưởng của rìa phía Nam lưỡi áp cao lục địa có cường độ yếu nên mưa dông kéo dài, có nơi mưa rất to.

Hiện nay (29/9), ở khu vực Nam đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Hoà Bình, Thanh Hóa và Hà Tĩnh có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to. Lượng mưa tính từ 19h ngày 28/9 đến 07h ngày 29/9 có nơi trên 120mm như: Thanh Mỹ (Nghệ An) 339mm, Quỳnh Bá (Nghệ An) 281.2mm, Đà Sơn (Nghệ An) 273.6mm, Sơn Kim 1 (Hà Tĩnh) 151.4mm, Hương Điền (Hà Tĩnh) 122.4mm, …

Không khí lạnh dồn dập, miền Bắc mưa dông kéo dài - Ảnh 1.

Miền Bắc tiếp diễn mưa dông do áp cao lục địa tăng cường yếu. Hình minh họa

Cơ quan khí tượng thông tin, trong hôm nay và ngày mai, miền Bắc chịu ảnh hưởng của rìa phía Nam lưỡi áp cao lục địa có cường độ yếu, kết hợp với rìa Bắc của dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp suy yếu từ cơn bão số 4; trên cao, áp cao cận nhiệt đới hoạt động mạnh; áp ít thay đổi, độ ẩm tăng. Các tỉnh miền Nam chịu ảnh hưởng rìa Nam dải hội tụ nhiệt đới phân tích trên, kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động với cường độ trung bính đến mạnh, từ ngày 29/9 có xu hướng suy yếu dần; áp và độ ẩm ít thay đổi.

Trung tâm Khí tượng Thủy văn cho biết, từ ngày 29-30/9 ở khu vực Nam đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to và dông với lượng mưa: Ngày và đêm 29/9, lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi trên 150mm; Ngày và đêm 30/9, lượng mưa phổ biến 30-60mm, có nơi 80mm.

Ngày và đêm 29/9, ở khu vực Hòa Bình, phía Bắc đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Nam Trung Bộ, phía Nam Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm.

Khu vực Hà Nội ngày và đêm 29/9, có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. 

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Khoảng ngày 03-04/10, áp cao lục địa có cường độ yếu khả năng được tăng cường trở lại. Dải hội tụ nhiệt đới đi qua khu vực Bắc và Trung Bộ, từ khoảng ngày 01/10 dải hội tụ nhiệt đới có xu hướng nâng trục dần lên phía Bắc và trên dải hội tụ nhiệt đới này có khả năng xuất hiện vùng nhiễu động, từ ngày 03/10 dải hội tụ nhiệt đới suy yếu dần. Ở phía Nam, gió mùa Tây Nam suy yếu dần.

Bắc Bộ từ đêm 01-02/10 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; riêng khu vực Sơn La, Hòa Bình, trung du, đồng bằng và ven biển khả năng có mưa vừa, mưa to và dông.

Khu vực Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; riêng từ 01-03/10 phía Bắc có mưa vừa, mưa to và dông.

Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết