A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Yếu tố nào sẽ quyết định hướng diễn biến của giá vàng tuần này?

Trưởng bộ phận cao cấp chiến lược hàng hóa tại TD Securities, ông Daniel Ghali, khẳng định rằng không dễ để chủ tịch Fed Jerome Powell thay đổi mục tiêu ổn định giá cả và tối đa hóa việc làm.

Tâm lý lạc quan đang dần trở lại trên thị trường vàng khi mà giá vàng khép lại tuần trong ngưỡng trung lập, hồi phục lại sau khi chạm ngưỡng 1.700USD/ouce.

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích đang cảnh báo nhà đầu tư rằng các số liệu kinh tế vào tuần này sẽ cần phải bi quan hơn so với kỳ vọng mới có thể tạo được lực đẩy giá vàng tăng.

Trong tuần này, sự quan tâm của nhà đầu tư vàng sẽ bao gồm hai số liệu lạm phát: chỉ số giá tiêu dùng Mỹ công bố vào ngày thứ Ba và kỳ vọng lạm phát từ đại học Michigan.

Số liệu về doanh số bán lẻ tháng 8/2022 cũng sẽ được công bố, số liệu này sẽ cho thấy người tiêu dùng đang chi tiêu như thế nào sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) mạnh tay nâng lãi suất.

Giám đốc kinh doanh tại quỹ Walsh Trading, ông Sean Lusk, nhận xét: “Số liệu kinh tế công bố vào tuần này xấu hơn kỳ vọng sẽ tiếp tục gây sức ép lên đồng USD, yếu tố này tích cực với giá vàng”.

Chuyên gia phân tích thị trường tại OANDA, ông Ed Moya, khẳng định rằng số liệu lạm phát thấp sẽ giúp mang đến cú huých cho giá vàng trong tuần tới bởi nó có thể giúp nhà đầu tư và thị trường tính toán về việc Fed có thể nâng lãi suất cao đến đâu.

“Nếu lạm phát giảm, nhiều khả năng chúng ta có thể sẽ không thấy lãi suất vượt quá mức 4%. Nếu khả năng đó xảy ra, có thể đồng USD đã lập đỉnh, chính vì vậy giá vàng được hỗ trợ”, ông nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông Moya nói rằng nếu số liệu chỉ kém lạc quan hơn một chút, kỳ vọng chính sách của Fed sẽ thay đổi. Khả năng Fed nâng lãi suất 75 điểm cơ bản hiện lên tới 90%.

Theo các chuyên gia phân tích, nếu các kỳ vọng trên không trở thành sự thật, yếu tố lạc quan mới của giá vàng sẽ có thể biến mất nhanh chóng.

“Nếu Fed nâng lãi suất 50 điểm cơ bản, điều này có thể giúp mang đến cho vàng những động lực”, trưởng bộ phận phân tích cao cấp tại DailyFX.com – ông Christopher Vecchio.

Ông Lusk cho rằng giá vàng hoàn toàn có khả năng vượt qua mốc 1.760USD/ounce trong tuần tới, tuy nhiên sẽ cần phải có yếu tố đủ mạnh.

Theo dự báo của các chuyên gia, chỉ số CPI chủ chốt của Mỹ nhiều khả năng hạ 0,1% trong tháng 8/2022 khi mà giá xăng và giá năng lượng giảm. Cùng lúc đó, chỉ số lạm phát lõi, không tính đến giá năng lượng và thực phẩm, dự kiến tăng 0,2%.

“Nếu các chuyên gia dự báo đúng và chỉ số lạm phát lõi tăng thấp hơn kỳ vọng, hoàn toàn có thể dự báo về khả năng lãi suất được điều chỉnh tăng chỉ 50 điểm cơ bản hoàn toàn sẽ có thể xảy ra”, chuyên gia kinh tế trưởng tại Capital Economics – ông Paul Ashword phân tích.

Tuy nhiên, không phải chuyên gia nào cũng tin rằng số liệu lạm phát gây thất bại sẽ khiến Fed thay đổi quan điểm về lãi suất.

Trưởng bộ phận cao cấp chiến lược hàng hóa tại TD Securities, ông Daniel Ghali, khẳng định rằng không dễ để chủ tịch Fed Jerome Powell thay đổi mục tiêu ổn định giá cả và tối đa hóa việc làm.

“Lãi suất sẽ vẫn được duy trì ở mức cao trong khoảng thời gian dài hơn do những yếu tố trên thị trường lao động. Tăng trưởng mức lương hiện đang ở mức mà chúng ta chưa từng thấy tính từ năm 1980, thực tế này có thể dẫn đến kỳ vọng lạm phát cao hơn và đó là cái mà Fed sợ hãi”, ông nói.

Ông Ghali nói rằng dù giá vàng có thể đi lên trong tuần này, ông tin xu thế suy giảm sẽ vẫn được duy trì.


Tác giả: Theo Trung Mến/nhipsongdoanhnghiep.laodongcongdoan.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết