A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Việt Nam - Lào trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực chứng khoán

Sáng 25/7/2023, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi đã có buổi tiếp và làm việc với ông Bounleua Sinxayvoravong – Thống đốc Ngân hàng Trung ương Lào, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Lào.

Quang cảnh buổi làm việc.

Quang cảnh buổi làm việc.

Phát biểu mở đầu buổi làm việc, Thứ trưởng nguyễn Đức Chi bày tỏ vui mừng chào đón ông Bounleua Sinxayvoravong – Thống đốc Ngân hàng Trung ương Lào, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Lào cùng Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại Bộ Tài chính Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi, hơn 2 năm vừa qua, thế giới trải qua thời kỳ khó khăn do đại dịch COVID-19 bùng phát, tác động đến mọi mặt kinh tế - xã hội, trong đó, Việt Nam và Lào cũng là hai trong các quốc gia chịu nhiều ảnh hưởng của đại dịch này. Mặc dù bối cảnh có nhiều khó khăn, song, quá trình hợp tác, trao đổi giữa Chính phủ nói chung và Bộ Tài chính hai nước nói riêng vẫn diễn ra thông qua hình thức trực tuyến và ghi nhận được những kết quả tốt đẹp.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi phát biểu tại buổi làm việc.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi phát biểu tại buổi làm việc.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh, năm 2023, khi dịch bệnh đã được kiểm soát, việc trao đổi, hợp tác giữa hai bên có nhiều thuận lợi hơn, phía Bộ Tài chính Việt Nam luôn sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ đối với những vấn đề mà Lào quan tâm. Đồng thời, Thứ trưởng bày tỏ tin tưởng rằng, với truyền thống đoàn kết anh em Việt Nam – Lào nói chung, Bộ Tài chính Việt Nam – Lào nói riêng, hai bên sẽ tích cực trao đổi kinh nghiệm, học hỏi, hỗ trợ lẫn nhau để cùng phát triển thị trường tài chính hai nước, trong đó tập trung phát triển thị trường chứng khoán trong thời gian tới.

Chia sẻ tại buổi làm việc về những ngày đầu khi mới thành lập thị trường chứng khoán Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết, khó khăn nhất trong thời điểm lúc bấy giờ là việc tìm các doanh nghiệp đưa lên niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán. Hiện nay, khi các doanh nghiệp đã tự thấy những lợi ích khi niêm yết trên sàn giao dịch thì cần phải tăng chất lượng thị trường, theo hướng tính đến các giải pháp để chỉ đưa các doanh nghiệp thực sự có “sức khỏe tốt”, chất lượng lên niêm yết.

“Nếu nhìn về cơ cấu tổ chức của Ủy ban Chứng khoán Lào thì điều kiện triển khai công tác này sẽ tốt hơn Việt Nam cách đây 23 năm, vì thế, chúng tôi tin và chúc cho phía Lào sớm đạt đến thời điểm các doanh nghiệp “xếp hàng” để được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán”, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi chia sẻ.

Ông Bounleua Sinxayvoravong – Thống đốc Ngân hàng Trung ương Lào, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Lào cảm ơn sự tiếp đón chu đáo của Bộ Tài chính Việt Nam.

Ông Bounleua Sinxayvoravong – Thống đốc Ngân hàng Trung ương Lào, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Lào cảm ơn sự tiếp đón chu đáo của Bộ Tài chính Việt Nam.

Ngoài ra, tại buổi làm việc, đối với nội dung mà phía Lào quan tâm đó là giải pháp huy động vốn để phục vụ sản xuất kinh doanh, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh, hiện nay Việt Nam cũng đang nỗ lực thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ huy động tốt nguồn vốn nhưng vẫn phải đảm bảo phát triển bền vững. Đặc biệt, việc Bộ Tài chính đưa Hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ vào vận hành mới đây đã cho thấy quyết tâm mạnh mẽ của Bộ Tài chính trong việc phát triển thị trường tài chính nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng nhằm tạo ra kênh huy động vốn trung và dài hạn quan trọng cho việc phát triển nền kinh tế.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, thay mặt Đoàn công tác của Lào, ông Bounleua Sinxayvoravong đã cảm ơn sự tiếp đón chu đáo của Bộ Tài chính Việt Nam, đồng thời cảm ơn sự hỗ trợ của Bộ Tài chính Việt Nam đối với Lào trong thời gian qua. Ông Bounleua Sinxayvoravong bày tỏ mong muốn thời gian tới Bộ Tài chính Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ Lào về những kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính nói chung và phát triển thị trường chứng khoán nói riêng.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi và lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cùng các đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính Việt Nam đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với Đoàn công tác của Lào về giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp huy động vốn, thúc đẩy các doanh nghiệm niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán...

 

Thông tin với Đoàn công tác Lào về tình hình thị trường chứng khoán Việt Nam 6 tháng đầu năm 2023, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết, mức vốn hóa thị trường cổ phiếu 3 sàn HOSE, HNX và UPCoM ngày 30/6/2023 đạt 5.783 nghìn tỷ đồng, tăng 10,7% so với cuối năm 2022, tương đương 60,8% GDP ước tính năm 2022.

Đến cuối tháng 5/2023, thị trường có 745 cổ phiếu, chứng chỉ quỹ niêm yết trên 2 Sở giao dịch chứng khoán và 869 cổ phiếu đăng ký giao dịch trên UPCoM với tổng giá trị niêm yết, đăng ký giao dịch đạt 1.993 nghìn tỷ đồng, tăng 0,5% so với cuối năm 2022 (tương đương 21% GDP ước tính năm 2022).


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết