A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tổng quan tình hình của Credit Suisse từ sau vụ thâu tóm lịch sử của UBS

Những bộ phận chính của ngân hàng Credit Suisse vẫn tiếp tục bị khách hàng rút tiền và mất khách, ngoài ra, ngân hàng cũng phải vay tiền từ kênh khẩn cấp nhiều hơn so với tính toán trước đây.

Credit Suisse đối diện áp lực rút tiền khối lượng lớn từ khách hàng.

Credit Suisse đối diện áp lực rút tiền khối lượng lớn từ khách hàng

Ngân hàng Credit Suisse Group AG công bố ước tính 61,2 tỷ franc tương đương 69 tỷ USD đã bị rút ra khỏi ngân hàng trong quý I/2023, ngân hàng này đồng thời thu hẹp quy mô bộ phận quản lý tài sản.

Việc Credit Suisse bị rút mạnh tiền như vậy tạo ra thách thức cho ngân hàng UBS AG trong việc giữ chân khách hàng và tài sản sau vụ thâu tóm khẩn cấp diễn ra vào tháng trước, theo nội dung bài báo mới được Bloomberg đăng tải.

Trong vòng 6 tháng, ngân hàng lớn của Thụy Sỹ này đã mất hơn 200 tỷ franc, tuy nhiên tiền bị rút ra mạnh hơn trong vài ngày xáo trộn trước khi chính phủ Thụy Sỹ can thiệp và yêu cầu UBS thực hiện vụ thâu tóm.

Kết quả kinh doanh của quý 1/2023 do ngân hàng Credit Suisse Group AG đưa ra mới đây cho thấy những bộ phận chính của ngân hàng vẫn tiếp tục bị khách hàng rút tiền và mất khách, ngoài ra, ngân hàng cũng phải vay tiền từ kênh khẩn cấp nhiều hơn so với tính toán trước đây.

Những con số mới nhất giúp người ta hiểu hơn về những xáo trộn mà ngân hàng Credit Suisse có lịch sử 167 năm đang trải qua và những khó khăn mà ngân hàng UBS đang đối mặt phía trước.

Quý vừa qua là quý cuối cùng mà Credit Suisse hoạt động độc lập. Credit Suisse có lãi 12,4 tỷ franc, tuy nhiên số lãi này là bởi Credit Suisse hưởng lợi từ quy định gây tranh cãi gây thiệt hại đến quyền lợi của các trái chủ. Nếu không nhờ vậy hẳn Credit Suisse đã lỗ.

Tính riêng trong tháng 3/2023, những khách hàng giàu có và nhà đầu tư cá nhân đã rút hàng tỷ USD khỏi Credit Suisse sau khi cổ đông chiến lược Saudi Arabia cho biết sẽ không tiếp tục đầu tư vào ngân hàng này. Tuyên bố của Credit Suisse đã tạo ra cuộc khủng hoảng niềm tin thứ 2 chỉ trong vòng vài tháng và khiến cho chính phủ Thụy Sỹ buộc phải can thiệp cứu ngân hàng này bởi lo ngại về kịch bản ngân hàng phá sản.

“Mức độ mà Credit Suisse thiệt hại và khối lượng tiền rút ra rất lớn đến mức đáng kinh ngạc. Thỏa thuận thâu tóm mới nhất có thể ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của ngân hàng UBS trừ khi hai bên có được kế hoạch tái cấu trúc thật mạnh tay”, chuyên gia phân tích thuộc Keefe, Bruyette & Woods’ – ông Thomas Hallett phân tích.

Việc tiền bị rút mạnh và thua lỗ tại nhiều bộ phận chủ chốt ví như quản lý tài sản hay ngân hàng đầu tư là một trong những chỉ báo rõ ràng nhất về những rủi ro mà ngân hàng UBS đối mặt trong quá trình sáp nhập hai ngân hàng dự kiến có thể mất đến 4 năm. Chủ tịch Colm Kelleher đã cảnh báo rằng quá trình tiếp quản ngân hàng Credit Suisse tiềm ẩn nhiều thách thức hơn nhiều vụ giải cứu ngân hàng trước đây trong thời kỳ khủng hoảng tài chính năm 2008.

Thế nhưng vẫn có thể khẳng định rằng ngân hàng UBS đã có “món hời” khi mà chỉ phải trả 3 tỷ franc cho một ngân hàng có giá trị sổ sách lên đến 54 tỷ franc, chính vì vậy UBS thừa khả năng ứng phó nếu tiếp tục có thua lỗ. Theo một số các chuyên gia phân tích, kết quả của Credit Suisse như vậy vẫn tốt hơn so với kỳ vọng trước đó của UBS.

Theo công bố của Credit Suisse, lượng tiền rút ra đã giảm đi thế nhưng chưa đảo chiều, đồng thời Credit Suisse đã mất khoảng 6,9 tỷ USD riêng tại bộ phận khách hàng tư nhân ở Thụy Sỹ và rồi mất thêm 11,6 tỷ franc trong bộ phận quản lý tài sản. Việc tổng tài sản thuộc diện quản lý và tiền gửi sụt giảm cũng làm giảm biên lợi nhuận, ngoài ra làm giảm các loại phí và hoa hồng mà ngân hàng thu về.

Ở thời điểm cuối quý 1/2023, tổng tiền vay của Credit Suisse từ Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ (SNB) đạt tổng số 108 tỷ franc, trước đó Credit Suisse đã trả lại 60 tỷ franc tiền vay nhằm bù đắp thanh khoản. Sang đến tháng 4/2023, Credit Suisse trả lại thêm 10 tỷ franc cho SNB.

Theo Ngọc Diệp/nhipsongkinhdoanh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết