A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thêm cơ hội gia tăng thương mại song phương Việt Nam - Pháp

Từ ngày 13 - 15/4 tại Hà Nội, diễn ra Hội nghị hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp lần thứ 12. Đây là cơ hội gia tăng thương mại giữa hai nước.

Hội nghị hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp lần thứ 12 có chủ đề “Hợp tác địa phương: Động lực phục hồi và phát triển bền vững toàn diện sau đại dịch Covid-19”. Sự kiện diễn ra trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp vào năm 2023.

Thêm cơ hội gia tăng thương mại song phương Việt Nam - Pháp
Thương mại song phương Việt Nam - Pháp

Hội nghị tập trung trao đổi, thảo luận xoay quanh 4 phiên hội thảo chuyên đề, bao gồm: Đô thị bền vững; môi trường, nước và xử lý nước; văn hóa, di sản và du lịch; thành phố thông minh và số hóa.

Hội nghị lần này là dịp để quảng bá hình ảnh, con người, văn hóa, ẩm thực và du lịch Việt Nam ra thế giới; đặc biệt được kỳ vọng sẽ góp phần mở ra giai đoạn quan trọng cho việc ký kết các quan hệ đối tác mới, nâng kim ngạch thương mại giữa hai nước.

Thời gian qua, quan hệ thương mại Việt Nam và Pháp liên tục đạt mức cao. Năm 2022, kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt 5,34 tỷ USD, mức cao thứ hai chỉ sau năm 2019 (5,38 tỷ USD).

Tính riêng quý I/2023, thương mại song phương đạt khoảng 1,191 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu sang Pháp 808,6 triệu USD và nhập khẩu từ thị trường này 382,6 tỷ USD.

Đáng chú ý, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA) sẽ là những yếu tố quan trọng giúp hai nước tiếp tục tăng cường hợp tác trong kinh tế, thương mại và đầu tư.

Riêng với Hà Nội, quan hệ hợp tác giữa TP. Hà Nội với các địa phương của Pháp được thực hiện trên nhiều lĩnh vực như: Viện trợ phát triển, giúp đỡ chuyên gia, đầu tư trực tiếp, chuyển giao công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là bảo tồn và phát triển các di sản văn hóa...

Hơn 30 năm qua, hình thức hợp tác này không ngừng được củng cố, phát triển và đã trở thành kiểu mẫu cho quan hệ hữu nghị, truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa các cấp địa phương của hai nước. Đến nay, đã có trên 33 tỉnh, thành phố của Việt Nam và 24 địa phương của Pháp hợp tác với 55 dự án và thỏa thuận hợp tác cấp địa phương.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết