A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhiều chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp Đức đầu tư vào Bình Định

Các doanh nghiệp Đức khi đầu tư vào Bình Định sẽ được áp dụng nhiều chính sách ưu đãi, tạo mọi thuận lợi để thực hiện dự án thành công và phát triển bền vững.

Ngày 21/11, UBND tỉnh Bình Định phối hợp với Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam (AHK Việt Nam) tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư các doanh nghiệp Đức.

Sự kiện nhằm giới thiệu tiềm năng, lợi thế để thu hút ngày càng nhiều các doanh nghiệp Đức đến đầu tư và triển khai thực hiện dự án tại tỉnh Bình Định. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến với sự tham gia khoảng 100 doanh nghiệp của Đức đến từ các nước ở châu Á, châu Âu và trên thế giới; hơn 50 doanh nghiệp tiêu biểu của tỉnh Bình Định cùng một số tập đoàn, tổng công ty lớn.

Nhiều chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp Đức đầu tư vào Bình Định
Hội nghị xúc tiến đầu tư các doanh nghiệp Đức tại Bình Định

Bình Định có nhiều tiềm năng, cơ hội để phát triển

Theo Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng, hiện trên địa bàn tỉnh có 4 dự án của các doanh nghiệp Đức đang được triển khai với tổng vốn đăng ký trên 55 triệu USD. Đặc biệt là dự án Nhà máy sản xuất nhũ và màng mỏng công nghệ cao của Tập đoàn KURZ với tổng vốn đăng ký đầu tư 40 triệu USD và đang xúc tiến các thủ tục triển khai Dự án trang trại điện gió ngoài khơi của Công ty PNE với tổng vốn đầu tư lên đến 4,6 tỷ USD.

Theo ông Dũng, với những kết quả hợp tác bước đầu và lợi thế là một địa phương có nhiều tiềm năng phát triển, Bình Định luôn mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp Đức trên các lĩnh vực như: Sản xuất linh kiện điện tử, công nghiệp phụ trợ ngành ô tô, hạ tầng cảng biển, hạ tầng khu công nghiệp; năng lượng, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao, thủy sản, thương mại dịch vụ, bảo vệ môi trường… "Bình Định mong muốn các doanh nghiệp của Đức tiếp tục quan tâm, mở rộng quy mô đầu tư, đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp của tỉnh tham gia ở mức cao hơn trong chuỗi cung ứng và giá trị… Qua đó, góp phần thực hiện thành công mục tiêu đưa Bình Định trở thành tỉnh phát triển thuộc nhóm dẫn đầu của khu vực miền Trung", ông Dũng cho hay.

Nhiều chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp Đức đầu tư vào Bình Định
Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng

Tại điểm cầu trực tuyến Hà Nội, ông Simon Kreye - Phó Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam cho biết, các doanh nghiệp của Đức đã triển khai các hoạt động đầu tư tại TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng từ sớm và tiếp tục kết nối mở rộng hợp tác đầu tư, thương mại đến các tỉnh, thành khác tại Việt Nam, trong đó có tỉnh Bình Định. "Các tỉnh giống như Bình Định đã đưa ra các cơ hội đầu tư rất tốt cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư từ phía Đức, cũng như các doanh nghiệp từ các quốc gia Châu Âu. Và chúng tôi rất cảm ơn về những có hội đang mở ra này", ông Simon Kreye chia sẻ.

Phó Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam cũng đánh giá sự ổn định về chính trị, năng động trong phát triển kinh tế của Việt Nam nằm trong xu hướng phát triển của nền kinh tế châu Á, nhất là khi Việt Nam tham gia vào Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (Hiệp định CPTPP).

Theo Phó Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam, khi quyết định đầu tư vào Việt Nam, các doanh nghiệp Đức tập trung phát triển kinh tế xanh, năng lượng tái tạo. Điều này có nghĩa Chính phủ giữa hai quốc gia đã có những chính sách, mục tiêu rất tham vọng về biến đổi khí hậu.

Ông Marko Walde - Trưởng đại diện AHK Việt Nam đánh giá cao vị thế số 1 của Việt Nam trong khu vực ASEAN (cộng đồng kinh tế 10 quốc gia, trong đó có 4 quốc gia tham gia Hiệp định CPTPP). Trong đó, chỉ có Việt Nam và Singapore đã đàm phán và có hiệp định thương mại tự do với Châu Âu, đây là điều kiện quan trọng để thu hút đầu tư và thương mại.

Về tỉnh Bình Định, ông rất hài lòng về môi trường kinh doanh và khung hỗ trợ đầu tư, kinh doanh của tỉnh này. Bên cạnh đó, Bình Định đáp ứng được nhiều điều kiện quan trọng hỗ trợ cho quyết định đầu tư của các doanh nghiệp Đức tại tỉnh.

Tại hội nghị, ông đã chia sẻ về môi trường đầu tư, kinh doanh, cơ hội hợp tác, đầu tư tại Việt Nam và những kỳ vọng của các doanh nghiệp, nhà đầu tư Đức khi đầu tư hoặc quyết định đầu tư vào Việt Nam như: sự minh bạch và đáng tin cậy về thông tin, dữ liệu, sự ổn định về kinh tế và chính trị.

Nhiều chính sách ưu đãi cho các nhà đầu tư

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn, qua tìm hiểu, các doanh nghiệp Đức có thế mạnh trong các lĩnh vực, như: Năng lượng, công nghiệp chế tạo máy móc, cơ khí, công nghiệp phần mềm, trí tuệ nhân tạo, nông nghiệp công nghệ cao, môi trường, tự động hóa, logistics, cảng biển,…

Các nhà đầu tư của Đức tham dự Hội nghị này đang đầu tư các lĩnh vực: Điện tử, kim loại công nghệ cao, logistics, năng lượng tái tạo, công nghệ thông tin, high-tech, dệt may. Đây là những lĩnh vực rất phù hợp với định hướng thu hút đầu tư của tỉnh.

Chủ tịch tỉnh Bình Định cho biết thêm khi đầu tư vào Bình Định nói chung và Khu Kinh tế Nhơn Hội nói riêng, đặc biệt là Khu Công nghiệp - Đô thị và Dịch vụ Becamex VSIP Bình Định, nhà đầu tư sẽ được áp dụng chính sách ưu đãi đầu tư cao nhất của Chính phủ Việt Nam và ưu đãi bổ sung của tỉnh Bình Định. Cụ thể, doanh nghiệp sẽ được áp dụng mức thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong 15 năm đầu, miễn 4 năm kể từ khi có thu nhập chịu thuế và giảm 50% số thuế phải nộp cho 9 năm tiếp theo. Hiện nay, mức thuế thu nhập doanh nghiệp bình thường là 20%. Nhà đầu tư sẽ được miễn thuế nhập khẩu 5 năm đầu sản xuất đối với nguyên liệu, bán thành phẩm mà Việt Nam chưa sản xuất được hoặc sản xuất nhưng không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

“Khi đến với Bình Định, các doanh nghiệp, các nhà đầu tư Đức sẽ được tạo mọi thuận lợi để thực hiện dự án thành công và phát triển bền vững”, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn nhấn mạnh.

Đối với các dự án năng lượng điện tái tạo, tỉnh Bình Định luôn khuyến khích, tạo mọi điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư khảo sát nghiên cứu, việc thực hiện dự án sẽ tuân theo quy định của Chính phủ Việt Nam. Hiện tại, năng lượng các doanh nghiệp sử dụng chủ yếu từ nguồn điện lưới quốc gia, trong đó tỷ trọng năng lượng sạch đang tăng dần theo các năm. Nếu các dự án năng lượng tái tạo được triển khai nhanh thì tỷ trọng năng lượng sạch tại Bình Định sẽ gia tăng nhanh chóng.

"Với quan điểm không ngừng cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường đầu tư kinh doanh để phấn đấu trở thành “điểm đến lý tưởng” đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước; với những kết quả tích cực đã đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua và những cải thiện vượt bậc về kết cấu hạ tầng giao thông, kết nối hạ tầng kỹ thuật các khu công nghiệp, khu kinh tế, môi trường đầu tư kinh doanh, tỷ lệ đô thị hóa… hy vọng các nhà đầu tư, nhất là các doanh nghiệp Đức sẽ có những dự án tốt, hiệu quả tại tỉnh Bình Định", ông Phạm Anh Tuấn thông tin.

Nhiều chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp Đức đầu tư vào Bình Định
UBND tỉnh Bình Định và Công ty PNE AG ký kết bản ghi nhớ hợp tác phát triển dự án trang trại điện gió ngoài khơi tại tỉnh Bình Định
Tại Hội nghị, UBND tỉnh Bình Định và AHK Việt Nam đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác. UBND tỉnh Bình Định và Công ty PNE AG (CHLB Đức) cũng ký kết bản ghi nhớ hợp tác phát triển dự án trang trại điện gió ngoài khơi tại tỉnh Bình Định, nếu dự án này được triển khai thì đóng góp rất lớn cho sản lượng điện của cả nước và khu vực, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội của Bình Định.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết