A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kim Ngạch Thương Mại Việt Nam - EU: Đối Diện Thách Thức và Triển Vọng

Ngày 27 tháng 11 năm 2023, Chương trình Diễn đàn Thương mại Việt Nam – EU đã diễn ra thành công tốt đẹp, sự kiện quy tụ đông đảo các doanh nghiệp, đại biểu quốc tế và chính quyền để thảo luận về tương lai của hợp tác thương mại Việt Nam - EU. Chương trình không chỉ tập trung vào các khía cạnh kinh doanh mà còn chú trọng đến những ưu tiên và triển vọng trong việc tạo ra một chuỗi giá trị bền vững.

Thông qua việc tập trung vào khía cạnh "bền vững" của hợp tác song phương, Diễn đàn đã đặt ra những câu hỏi cần được giải đáp và khám phá như thách thức từ các chính sách mới của EU đến cơ hội tạo ra từ việc thích ứng và áp dụng những quy định này. Đây là một bước quan trọng để doanh nghiệp không chỉ thích ứng mà còn tận dụng những cơ hội mới từ Hiệp định Thương mại giữa hai bên.

Phát biểu tại Diễn đàn, các đại diện châu Âu như Ông Gabor Fluit - Chủ tịch EuroCham, cùng các Đại diện Airbus, Les Vergers Du Mekong đã đánh giá cao lợi thế và tiềm năng cạnh tranh của Việt Nam trong khu vực, đồng thời bày tỏ nhiều kỳ vọng từ thị trường. Đồng thời, các diễn giả trong nước và quốc tế cũng phân tích không ít hạn chế, thách thức đặt ra trước tình hình kinh tế vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro, bất ổn, cùng xu hướng tăng cường các quy chuẩn thương mại xanh, bền vững.

Phát biểu của ông Gabor Fluit - Chủ tịch EuroCham

Hàng loạt các quy định đáng lưu ý như Cơ chế điều chỉnh carbon biên giới (CBAM), Quy định về chuỗi cung ứng chống phá rừng (EUDR), Chỉ thị thẩm định chuỗi cung ứng (CSDDD)... được nhận định sẽ tác động đáng kể đến xuất khẩu của Việt Nam sang EU, từ các mặt hàng công nghiệp đến nông nghiệp. Ở một khía cạnh khác, việc đáp ứng yêu cầu về tính bền vững, tính “trách nhiệm” cũng tạo ra các cơ hội phát triển mới cho doanh nghiệp, giúp khai thác hiệu quả hơn lợi thế cho hàng hóa xuất khẩu, qua đó nâng cao giá trị & thương hiệu sản phẩm.

Cùng với đó, ông Tạ Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ, đã nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc hỗ trợ từ Hiệp định EVFTA trong việc thúc đẩy tăng trưởng tích cực trong thương mại hai chiều, đặc biệt là với vai trò hỗ trợ hiệu quả từ EVFTA trong bối cảnh biến động thị trường toàn cầu và các thách thức kinh tế hiện nay.

Phát biểu của ông Tạ Hoàng Linh – Vụ trưởng Vụ Thị trường Châu Âu – Châu Mỹ (Bộ Công Thương)

Nói chung, Diễn đàn Thương mại Việt Nam – EU năm 2023 không chỉ là nơi trao đổi thông tin mà còn là cơ hội để doanh nghiệp đánh giá lại mình và tận dụng tối đa các cơ hội từ Hiệp định Thương mại giữa hai bên, từ đó đưa ra các chiến lược phù hợp để thích ứng và phát triển trong thời kỳ mới. Sự tương tác tích cực từ Diễn đàn này đã mở ra những cơ hội lớn cho hợp tác song phương, đồng thời đưa ra một hình ảnh về sự chuyển đổi và sự hợp tác mạnh mẽ giữa hai đối tác lớn. Chương trình hân hạnh có sự đồng hành của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết