A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khu công nghiệp Liên Hà Thái: Sức hút lớn từ lợi thế cạnh tranh

Liên Hà Thái được quy hoạch là khu công nghiệp (KCN) tiên phong, trọng điểm về thu hút đầu tư thuộc Khu Kinh tế Thái Bình.

Liên Hà Thái được quy hoạch là khu công nghiệp (KCN) tiên phong, trọng điểm về thu hút đầu tư thuộc Khu Kinh tế Thái Bình. Ý thức được vai trò của mình, Công ty Cổ phần Green i-Park (chủ đầu tư hạ tầng KCN Liên Hà Thái) đã chủ động thực hiện đầu tư hạ tầng và có nhiều chính sách hỗ trợ giúp nhà đầu tư thứ cấp triển khai dự án, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Thái Bình.

Lợi thế và ưu đãi hấp dẫn nhà đầu tư

Mặc dù mới đi vào hoạt động nhưng đến nay, KCN Liên Hà đang là động lực tăng trưởng mạnh của Thái Bình. Các doanh nghiệp FDI khi đầu tư tại đây đều đánh giá cao những lợi thế lớn của KCN Liên Hà Thái như: Nằm trên các trục giao thông huyết mạch liên kết đến tam giác kinh tế Hà Nội -–Hải Phòng -–Quảng Ninh như Cao tốc 5B, Cao tốc Ninh Bình-HP (sắp triển khai), Quốc lộ ven biển Quảng Ninh – Thanh Hóa, thuận lợi trong kết nối giao thông giữa Liên Hà Thái đến Sân bay quốc tế Nội Bài, Sân bay quốc tế Cát Bi, và các cảng nước sâu tại Hải Phòng (Cảng quốc tế Lạch Huyện,…) tạo điều kiện thuận tiện cho các nhà đầu tư tại KCN trong xuất,nhập khẩu nguyên liệu, hàng hóa.

Khu công nghiệp Liên Hà Thái: Sức hút lớn từ lợi thế cạnh tranh
Lãnh đạo tỉnh Thái Bình và Công ty Green i-Park chứng kiến lễ ký kết giữa Green i-Park và Pegavison

Một lợi thế khác của Liên Hà Thái so với các KCN khác ở phía Bắc hiện nay là được quy hoạch với quy mô khá lớn, diện tích lên tới 588,84ha cho giai đoạn 1, nên đủ quỹ đất cho những nhà đầu tư lớn nếu muốn đặt một cứ điểm sản xuất tại Khu kinh tế Thái Bình. Đồng thời, nhằm giải quyết vấn đề ổn định lưu trú cho chuyên gia và người lao động, phục vụ tốt cho hoạt động sản xuất của các nhà máy hoạt động trong KCN, tỉnh Thái Bình cũng ưu tiên dành quỹ đất lớn nằm ngay bên cạnh KCN với quy mô 135ha đất để quy hoạch thành dự án nhà ở công nhân và nhà ở chuyên gia.

Bên cạnh những lợi thế về vị trí địa lý, KCN Liên Hà Thái còn có nhiều ưu đãi dành cho nhà đầu tư. Cụ thể, thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ được hưởng mức thuế suất 10% trong 15 năm đầu tiên; ngoài ra, 4 năm đầu sẽ được miễn 100% và 9 năm tiếp theo được giảm 50%. Đặc biệt, thủ tục hành chính trong hoạt động nghiên cứu, lập dự án đầu tư, thành lập doanh nghiệp dự án được UBND tỉnh Thái Bình, các sở, ngành chức năng hỗ trợ tối đa bảo đảm nhanh chóng, hiệu quả và đúng quy định của pháp luật.

Không những vậy, KCN Liên Hà Thái còn rất chú trọng với mục tiêu giải quyết triệt để bài toán bảo vệ môi trường cho KCN cũng như khu vực lân cận, góp phần kiến tạo cảnh quan xanh - bền vững của toàn khu. Vì vậy, lãnh đạo tỉnh Thái Bình và chủ đầu tư - Công ty Cổ phần Green i-Park đã đặt ra vấn đề xây dựng nhà máy xử lý nước thải tập trung của toàn KCN ngay từ khi dự án được lên kế hoạch.

Không chỉ hoạt động trong lĩnh vực sử dụng công nghệ cao, với tỷ suất vốn đầu tư cao, các dự án được lựa chọn đầu tư vào KCN Liên Hà Thái thực sự là những nhà đầu tư có chất lượng hàng đầu hiện nay tại Thái Bình và khu vực. Đến thời điểm hiện tại, KCN Liên Hà Thái đã có 12 nhà đầu tư thứ cấp được phê duyệt chủ trương đầu tư, với tổng vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD, trong đó có 3 dự án đã đi vào hoạt động gồm nhà máy Ohsung Vina Thái Bình, nhà máy Lotes Việt Nam, nhà máy JingYang Electric, 3 dự án đang tiến hành các hoạt động xây dựng: GreenWorks, Nam Tài Singapore, Compal; các doanh nghiệp khác đang hoàn thiện thủ tục đầu tư.

Nỗ lực của Green i-Park và cam kết mạnh mẽ của chính quyền

Nói đến kết quả thu hút đầu tư ở KCN Liên Hà Thái không thể không nhắc đến vai trò, năng lực của Công ty Cổ phần Green i-Park. Ngoài năng lực tài chính đảm bảo, công ty còn rất quyết tâm biến Liên Hà Thái trở thành đầu tàu kinh tế của huyện Thái Thụy nói riêng, tỉnh Thái Bình nói chung với việc nhanh chóng đầu tư đồng bộ, hiện đại hạ tầng kỹ thuật như đường giao thông, cây xanh, hệ thống cấp thoát nước, điện, nhà máy xử lý nước thải tập trung...

Khu công nghiệp Liên Hà Thái: Sức hút lớn từ lợi thế cạnh tranh
Lãnh đạo Green i-Park và Good Way Cayman ký kết thỏa thuận nguyên tắc

Ông Lê Đình Đáp - Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Green i-Park - cho biết: Ngay từ lần đầu nhà đầu tư đến Liên Hà Thái, chúng tôi đã có sự phân loại về ngành nghề và sự phù hợp để định hình vị trí khu vực trong KCN. Trong quá trình đàm phán, chúng tôi cung cấp cho họ những trình tự thủ tục, bước đi thực hiện một dự án tại Việt Nam. Khi họ trở thành đối tác thực sự, chúng tôi giúp họ thiết lập hồ sơ dự án từ khâu lập quy hoạch chi tiết đến giấy phép xây dựng, đánh giá tác động môi trường, phòng cháy chữa cháy.

Vì vậy, thời gian hoàn tất các thủ tục để có thể khởi công xây dựng được rút ngắn. Đặc biệt, trong quá trình tương tác với khách hàng, chúng tôi cũng đánh giá được khả năng đáp ứng về hạ tầng, san lấp mặt bằng, về điện, đường, cấp thoát nước để tập trung hoàn thiện, sẵn sàng tất cả mọi điều kiện để nhà đầu tư triển khai dự án.

KCN Liên Hà Thái được tỉnh xác định là dự án trọng điểm và quyết tâm xây dựng trở thành KCN tiên phong, kiểu mẫu trong Khu kinh tế Thái Bình. Thời gian qua, công tác giải phóng mặt bằng - yếu tố then chốt trong đẩy nhanh thực hiện dự án và thu hút đầu tư KCN được cấp ủy, chính quyền từ tỉnh tới cơ sở tập trung chỉ đạo, triển khai; trong đó, huyện Thái Thụy và các địa phương trong vùng dự án thực hiện rất tích cực để giao đất cho nhà đầu tư.

Ông Phạm Văn Chung - Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Thái Thụy -cho biết: Với diện tích và khối lượng công việc giải phóng mặt bằng rất lớn, ngay từ đầu chúng tôi đã xác định phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc và đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của địa phương. Theo đó, huyện đã thành lập ban chỉ đạo, hội đồng giải phóng mặt bằng, giao nhiệm vụ cho từng cấp ủy viên, trưởng các ban, ngành, đoàn thể phụ trách địa bàn, lĩnh vực tập trung chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc thực hiện. Hàng tuần, UBND huyện đều tổ chức họp đánh giá kết quả, tiến độ, nắm bắt khó khăn, vướng mắc, kịp thời bàn giải pháp tháo gỡ nhằm bảo đảm đúng tiến độ giải phóng mặt bằng theo kế hoạch.

Là cơ quan quản lý và cũng là đầu mối hỗ trợ các nhà đầu tư khi đầu tư vào các KCN trên địa bàn tỉnh, Ban quản lý Khu kinh tế và các KCN tỉnh có rất nhiều hình thức hỗ trợ. Ngay sau khi dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư, Ban hướng dẫn doanh nghiệp các thủ tục về quy hoạch, báo cáo nghiên cứu khả thi, thủ tục xây dựng, đất đai, môi trường. Chỉ rõ trách nhiệm của nhà đầu tư phải làm gì, các cơ quan quản lý nhà nước phải làm gì. Đặc biệt, có những thủ tục liên quan đến các cơ quan trung ương như Bộ Xây dựng, Bộ Công Thương..., Ban phối hợp chặt chẽ, hướng dẫn, đồng hành cùng nhà đầu tư thực hiện với thời gian ngắn nhất.

Đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Liên Hà Thái, các nhà đầu tư nước ngoài đều được đón tiếp bởi sự thiện chí và nhận được sự hỗ trợ tối đa từ phía nhà đầu tư hạ tầng Green i-Park cũng như các cơ quan chính quyền các cấp. Gần đây, Công ty Pegavision quyết định đầu tư dự án nhà máy sản xuất kính áp tròng mềm và các thiết bị quang học y tế với tổng vốn đầu tư 200 triệu USD. Ông Yang Te Sheng, Tổng giám đốc Công ty Pegavision chia sẻ: Một trong trong những lý do để Pegavision đầu tư vào Thái Bình đó là cảm nhận được sự chân tình, trân trọng và cam kết mạnh mẽ của cấp ủy, chính quyền tỉnh cũng như các sở, ban, ngành chức năng dành cho nhà đầu tư.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết