A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị thượng đỉnh đầu tư và kinh doanh ASEAN 2022: Tăng cường thương mại đa phương

Ngày 10/11, Hội nghị Thượng đỉnh Đầu tư và Kinh doanh ASEAN (ABIS) 2022 kéo dài hai ngày đã diễn ra tại Phnom Penh, Campuchia.

Hội nghị thượng đỉnh Đầu tư và Kinh doanh ASEAN (ABIS) 2022 kéo dài hai ngày đã diễn ra tại Phnom Penh, Campuchia với sự tham dự và phát biểu khai mạc của Thủ tướng Campuchia Hun Sen và sự tham gia của các nhà lãnh đạo ASEAN cùng đại diện khu vực doanh nghiệp ASEAN.

Theo đó, các nhà lãnh đạo đã nhắc lại lời kêu gọi các nước ASEAN tiếp tục duy trì các nguyên tắc của hệ thống thương mại đa phương và tăng cường tự do hóa thương mại, đồng thời thúc đẩy khu vực tư nhân đầu tư nhiều hơn để đẩy nhanh quá trình phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid- 19.

Mặc dù cuộc khủng hoảng đã dịu đi đáng kể trên toàn thế giới, tình hình và triển vọng kinh tế toàn cầu vẫn dễ bị tổn thương và nhạy cảm, trong khi khu vực đang đối mặt với một mạng lưới phức tạp ngày càng tăng của các thách thức địa chính trị, kinh tế xã hội và môi trường.

ASEAN cần phải tiếp tục tuân thủ các nguyên tắc của hệ thống thương mại đa phương và tăng cường tự do hóa thương mại, để thúc đẩy ASEAN trở thành một khu vực mở, minh bạch và bao trùm đồng thời duy trì vị trí trung tâm và thống nhất trong khối trong việc xây dựng các mối quan hệ toàn cầu và khu vực.

Hội nghị thượng đỉnh đầu tư và kinh doanh ASEAN 2022: Tăng cường thương mại đa phương

ASEAN cũng phải cập nhật các hiệp định thương mại tự do (FTA) hiện có và các hiệp định đối tác kinh tế toàn diện (CEPA) để đảm bảo rằng các hiệp định này hiện đại, cập nhật, cải tiến và đáp ứng hiệu quả các xu hướng kinh doanh và đầu tư hiện nay. CEPA là một loại FTA thường được thiết kế để bao trùm toàn diện hơn ngoài hàng hóa và có thể bao gồm các điều khoản về dịch vụ, đầu tư, giải quyết tranh chấp, quyền sở hữu trí tuệ, mua sắm chính phủ và các hình thức hợp tác kinh tế chuyên ngành bổ sung.

Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) là hiệp định thương mại lớn nhất thế giới, có sự tham gia của 10 quốc gia thành viên ASEAN và 5 quốc gia châu Á - Thái Bình Dương - là một “thành tựu quan trọng” đối với khối Đông Nam Á trong nỗ lực của các nước nhằm mở cửa nền kinh tế và đa dạng hóa thị trường khu vực. Hiệp định thương mại tự do khổng lồ này sẽ thúc đẩy các hoạt động thương mại cả trong và ngoài ASEAN, cũng như thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực sâu rộng hơn.

Thành tựu của ASEAN trong việc phục hồi kinh tế cũng như khôi phục lại các hoạt động kinh tế xã hội trong khu vực sẽ không thể thực hiện được nếu không có sự tham gia tích cực của khu vực tư nhân. Cũng tại phiên họp này, Chủ tịch luân phiên Kith Meng của Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN (ASEAN-BAC) nhấn mạnh rằng phục hồi kinh tế hậu Covid vẫn là ưu tiên hàng đầu đối với cơ quan khu vực tư nhân đỉnh cao của khối.

Năm nay đã chứng kiến khu vực phải đối mặt với nhiều thách thức phát sinh từ lạm phát gia tăng, khí hậu địa chính trị toàn cầu không ổn định, sự gián đoạn chuỗi cung ứng và tiến bộ khác nhau trong việc khôi phục lại mức độ hoạt động kinh tế trước Covid.

Khi các nền kinh tế của ASEAN đang nỗ lực để đứng vững trở lại, thì cần thiết phải hợp tác với nhau để không chỉ giải quyết những thách thức này mà còn chuẩn bị cho một tương lai ngày càng kỹ thuật số và một tương lai thân thiện với khí hậu.

Với suy nghĩ này, ABAC đã xây dựng một chương trình nhằm giúp hiểu rõ hơn về những gì đang xảy ra ở ASEAN và những vấn đề chính mà tất cả cần biết để lập kế hoạch cho năm 2023. Với mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững, bền vững và bao trùm, chính phủ Campuchia đã thông qua “Luật Đầu tư” mới và đề ra “Khung chiến lược và các chương trình phục hồi kinh tế trong bối cảnh chung sống với Covid-19 trong một giai đoạn bình thường mới 2021-2023.

Chính phủ Campuchia với vai trò là Chủ tịch ASEAN 2022 cũng đang nỗ lực tăng cường đầu tư vào phát triển cơ sở hạ tầng - cả vật lý và kỹ thuật số - để nâng cao chất lượng dịch vụ logistics, nâng cao hiệu quả của các dịch vụ công, thúc đẩy phát triển kỹ năng và hiện đại hóa hệ thống bảo trợ xã hội. Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Vĩ mô ASEAN + 3 (AMRO) có trụ sở tại Singapore gần đây đã dự đoán rằng nền kinh tế ASEAN sẽ tăng trưởng lần lượt 5,3% và 4,9% vào các năm 2022 và 2023, lưu ý rằng các tỷ lệ này đã tăng so với con số năm 2021 là 3,1%. Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), tổng sản phẩm quốc nội (GDP) danh nghĩa năm 2021 của khối là 3,359 nghìn tỷ USD.


Tác giả: Duy Hưng (tổng hợp, PNP, KMT)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết