A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị cấp cao Kinh doanh Việt Nam SEMI 2023: Cơ hội cho ngành công nghiệp bán dẫn

Hội nghị cấp cao Kinh doanh Việt Nam SEMI 2023 được kỳ vọng sẽ mở đường cho sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn trong nước.

Ngày 29/9/2023, tại Hà Nội, Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam do Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì và Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Đông Nam Á (SEMI SEA) phối hợp với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC); Cục Công nghiệp Công nghệ Thông tin và Truyền thông đã được tổ chức. Đây là sự kiện thường niên thảo luận về các cơ hội hợp tác, phát triển ngành công nghiệp bán dẫn ở Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

Hội nghị cấp cao Kinh doanh Việt Nam SEMI 2023: Cơ hội cho ngành công nghiệp bán dẫn
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu tại Hội nghị (Ảnh Lê Tiên)

Bà Linda Tan, Chủ tịch Hiệp hội SEMI Đông Nam Á cho biết: Ngành công nghiệp bán dẫn của Việt Nam đang trên đà phát triển, với nhiều tiềm năng và lợi thế. Việt Nam đã và đang thu hút ngày càng nhiều các tập đoàn lớn trong ngành bán dẫn của Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Hoa Kỳ.

Đặc biệt, đầu tháng 9/2023, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã thăm Việt Nam và cùng nhau công bố việc nâng cấp mối quan hệ hai nước lên tầm chiến lược toàn diện, cũng như, trong tuyên bố chung của hai quốc gia, hợp tác về đổi mới sáng tạo và phát triển ngành công nghiệp bán dẫn là những nội dung quan trọng nhất.." – bà Linda Tan khẳng định.

Cũng theo bà Linda Tan, các sự kiện như Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam nhằm mục đích nâng cao vị thế của Việt Nam trong hệ sinh thái ngành công nghiệp bán dẫn Đông Nam Á và chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết: Việt Nam có đủ năng lực phát triển công nghiệp bán dẫn với một hệ thống chính trị được đánh giá ổn định, vị trí địa lý thuận lợi. Chính phủ Việt Nam rất quan tâm việc đẩy mạnh hợp tác đầu tư, phát triển ngành bán dẫn ở Việt Nam; theo đó đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Bộ Thông tin và Truyền thông, các bộ ngành xây dựng kế hoạch hành động và chiến lược để phát triển ngành này ở Việt Nam, xây dựng đề án phát triển nguồn nhân lực với mục tiêu hình thành đội ngũ 50 nghìn kỹ sư cho ngành công nghiệp này đến năm 2030.

Việt Nam cũng đã thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) và 3 khu công nghệ cao tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hòa Lạc (Hà Nội) và Đà Nẵng sẵn sàng đón các nhà đầu tư ngành bán dẫn với cơ chế ưu đãi cao. NIC và các khu công nghệ cao này sẽ là cầu nối quan trọng để hỗ trợ phát triển hệ sinh thái ngành bán dẫn Việt Nam. Hội nghị thượng đỉnh ngày hôm nay là cơ hội để kết nối và hợp tác thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam và Đông Nam Á.

Cũng theo ông Nguyễn Chí Dũng, tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam, Đông Nam Á và các nước trong ngành công nghiệp bán dẫn là vô cùng lớn và có nhiều ý nghĩa đối với sự phát triển chung của khu vực và các quốc gia trên thế giới.

“Tôi đặc biệt tin tưởng hợp tác trong lĩnh vực bán dẫn sẽ mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp cùng phát huy, khai thác lợi thế của mỗi bên, mang lại lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp và cho hệ sinh thái đổi mới sáng tạo ngành công nghiệp bán dẫn của khu vực.” - Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết thêm.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng cho biết: Việt Nam đang có những bước tiến lớn trong công cuộc phát triển nền kinh tế, trong đó đổi mới công nghệ bằng cách chuyển đổi kỹ thuật số được kỳ vọng sẽ là động lực chính cho việc tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong thập kỷ này. Đồng thời, Việt Nam đã sẵn sàng cho sự mở rộng đột phá của ngành công nghiệp bán dẫn.

“Chúng tôi sẽ phối hợp cùng các cơ quan liên quan nhằm thúc đẩy sự phát triển chuỗi cung ứng bán dẫn tại Việt Nam và trong khu vực. Hội nghị Thượng đỉnh năm nay sẽ thúc đẩy sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng bán dẫn Đông Nam Á và là cầu nối cho sự phát triển của ngành bán dẫn trong khu vực, được xem như là thị trường có vai trò ngày càng quan trọng trong chuỗi ngành bán dẫn toàn cầu trong những năm tới.” – ông Nguyễn Huy Dũng chia sẻ.

Hội nghị cấp cao Kinh doanh Việt Nam SEMI 2023: Cơ hội cho ngành công nghiệp bán dẫn
Việt Nam đang thu hút các dự án FDI về công nghiệp bán dẫn với giá trị hàng tỷ USD.

Cũng trong thời gian này, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã chủ trì Tọa đàm “Hợp tác, thúc đẩy phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam và Đông Nam Á” với sự tham gia của Chủ tịch Hiệp hội công nghiệp bán dẫn Đông Nam Á cùng 40 lãnh đạo các tập đoàn doanh nghiệp tiêu biểu trong lĩnh vực bán dẫn từ châu Âu, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đông Nam Á và Việt Nam.

Tại Toạ đàm, các doanh nghiệp đã chia sẻ về các dự định hợp tác đầu tư tại Việt Nam; kế hoạch phối hợp với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia để phát triển Trung tâm đào tạo, ươm tạo, nghiên cứu và phát triển về bán dẫn tại NIC Hòa Lạc trong các công đoạn của sản xuất chip, đặc biệt về thiết kế, phát triển sản phẩm chip bán dẫn; hỗ trợ kết nối, giới thiệu cơ hội việc làm cho các kỹ sư Việt Nam trong lĩnh vực chip bán dẫn với các doanh nghiệp trong và ngoài nước để đảm bảo đầu ra cho nguồn nhân lực; và cùng nhau thúc đẩy phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam và Đông Nam Á.

“Chúng tôi khuyến khích các tập đoàn sản xuất đã có hoạt động tại Việt Nam nghiên cứu mở rộng hoạt động; các tập đoàn chưa có hoạt động tại Việt Nam thì tìm hiểu các cơ hội để đầu tư vào Việt Nam với nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi tại các Khu công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng. Tôi đề xuất các tập đoàn về thiết kế chip tham gia vào thị trường Việt Nam và mở rộng hoạt động tại đây cũng như cùng chúng tôi xây dựng đội ngũ nhân lực trong lĩnh vực này tại Việt Nam... Đề xuất các công ty, tập đoàn cùng chúng tôi xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam và kết nối với toàn cầu” - Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết