A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chung tay thúc đẩy doanh nghiệp phát triển bền vững

ACCA (Hiệp hội Kế toán công chứng Anh quốc) phối hợp với Phòng Thương mại Anh tại Việt Nam (Britcham Việt Nam) và Tổng Lãnh sự quán Anh tổ chức hội thảo “Thúc đẩy kinh doanh bền vững – Tạo dựng một thế giới tốt đẹp hơn”, tập trung vào báo cáo và kế toán môi trường, xã hội và quản trị (ESG) tại Việt Nam.

Bà Helen Brand OBE, Giám đốc điều hành ACCA phát biểu tại sự kiện
Bà Helen Brand OBE, Giám đốc điều hành ACCA, phát biểu tại sự kiện

Sự kiện cũng nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ Phòng Thương mại Canada, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu, Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Thái Lan, Hiệp hội Doanh nghiệp Úc, Phòng Thương mại Malaysia, Phòng Thương mại Singapore, Phòng Thương mại Bỉ – Luxembourg, Hiệp hội Doanh nghiệp các nước Bắc Âu tại Việt Nam, Phòng Thương mại Ấn Độ, Phòng Thương mại Bồ Đào Nha, Phòng Thương mại Đài Loan.

Sự kiện này sẽ cập nhật thông tin mới nhất về việc thực hiện ESG và thông tin chi tiết từ các quan chức chính phủ, nhà đầu tư, Hội đồng đánh giá Báo cáo phát triển bền vững Việt Nam và các công ty đang tích cực tham gia vào kế toán và báo cáo theo tiêu chuẩn ESG.

Hội nghị cũng đề cập đến nhu cầu cấp thiết về một quá trình chuyển đổi sang một thế giới bền vững và công bằng hơn. Những kỳ vọng và quy định của xã hội đang ngày càng đặt nặng áp lực lên việc phát triển các chiến lược xã hội mạnh mẽ. Trong bối cảnh đó, việc các doanh nghiệp và các tổ chức phải nắm bắt được mục tiêu này là tối quan trọng.

Sự kiện nêu bật tầm quan trọng của việc xem xét và cân bằng giá trị kinh tế, môi trường và xã hội để đạt được một tương lai bền vững, đồng thời cung cấp thêm thông tin về cách vận hành của các công ty Việt Nam trong lĩnh vực mới và quan trọng này.

Buổi thảo luận có sự góp mặt của nhiều cá nhân nổi bật để đảm bảo việc trao đổi toàn diện chủ đề được đề cập. Trong đó bao gồm: Bà Emily Hamblin, Tổng Lãnh sự Anh; Ông Sam Wood, Phó Tổng Lãnh sự và Trưởng phòng Thương mại và Đầu tư tại Tổng Lãnh sự quán Anh; Bà Helen Brand OBE, Giám đốc điều hành tại ACCA; Ông Dominic Scriven, Chủ tịch tại Dragon Capital; Ông Nguyễn Viết Thịnh, Đồng sáng lập và CEO tại CGS Việt Nam; Ông Tôn Thất Hạc Minh, Giám đốc Bền vững Motul Châu Á Thái Bình Dương; Ông Faiz Mulla, chuyên gia kỹ thuật bền vững, IBM; Ông Federico Fontolan, Giám đốc Phát triển kinh doanh khu vực, Crif D&B.

Giám đốc điều hành ACCA, bà Helen Brand OBE, cho biết: "Nghề kế toán có vai trò trung tâm trong việc thúc đẩy các chiến lược ESG và bền vững của các doanh nghiệp và các tổ chức khác. Các chuyên gia kế toán giúp cung cấp thông tin, thúc đẩy và lồng ghép các phương pháp và cách thức làm việc trong lĩnh vực này, cũng như thúc đẩy đo lường và sự đảm bảo. Cách các tổ chức tích hợp yếu tố lợi nhuận, con người và hành tinh là một việc thiết yếu nếu họ muốn thành công trong tương lai.

Trong những năm qua, ACCA đã chủ trì SRA (Giải thưởng Báo cáo Phát triển bền vững) với sự hỗ trợ của Tổ chức Tài chính quốc tế và chúng tôi tự hào về những đóng góp của họ đối với chất lượng và số lượng báo cáo phát triển bền vững tại Việt Nam.

Mục đích của SRA là công nhận các công ty niêm yết đang cung cấp báo cáo chất lượng cao về các vấn đề môi trường, xã hội và quản trị dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế. ACCA cũng đóng góp bằng cách cung cấp các khóa đào tạo về khuôn khổ báo cáo và các phương pháp tốt nhất cho cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam”.

Bà Emily Hamblin, Tổng Lãnh sự Anh, chia sẻ: “Vương quốc Anh cam kết hỗ trợ Việt Nam thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững và chúng tôi rất vui mừng được thực hiện đa dạng dự án chung nhằm tăng cường khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu và huy động đầu tư cho tăng trưởng sạch.

Tôi rất biết ơn ACCA và BritCham Việt Nam đã tổ chức buổi thảo luận quan trọng này, qua đó hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện các tiêu chí ESG một cách mạnh mẽ và nhất quán, đồng thời thúc đẩy việc thực hiện báo cáo minh bạch. Đây sẽ là chìa khóa để đảm bảo rằng các chiến lược hợp tác của các doanh nghiệp hoàn toàn phù hợp với tham vọng khử cacbon của Việt Nam”.

Buổi thảo luận có sự góp mặt của nhiều chuyên gia đa lĩnh vực
Buổi thảo luận có sự góp mặt của nhiều chuyên gia đa lĩnh vực

Ông Dominic Scriven OBE, Chủ tịch Dragon Capital, nhận xét: “Khi các doanh nghiệp Việt Nam bắt đầu hành trình hướng tới sự bền vững, điều quan trọng là hội đồng quản trị và ban lãnh đạo phải chủ động đi đầu trong việc giải quyết các rủi ro khí hậu và công bố lượng khí thải carbon.

Bằng cách ưu tiên các hoạt động về ESG và khí hậu, các công ty sẽ thể hiện cam kết của họ đối với một tương lai xanh hơn, đảm bảo khả năng phục hồi và khả năng cạnh tranh toàn cầu trong suốt nỗ lực biến đổi này”.

Hội nghị này đóng vai trò là nền tảng để chia sẻ kiến ​​thức, kinh nghiệm và các phương pháp tối ưu nhất nhằm thúc đẩy sự phát triển của các công ty Việt Nam tới thực hiện kế toán, kiểm toán và báo cáo theo tiêu chuẩn ESG. Từ đó mang lại những hiểu biết giá trị về việc hoạt động trong bối cảnh ESG đang ngày càng phát triển, cho phép họ điều chỉnh các chiến lược của mình để phù hợp với các mục tiêu bền vững toàn cầu.

ESG là ba trụ cột gắn kết chặt chẽ với nhau trong xu thế kinh doanh mới. Triển khai ESG cũng chính là sản xuất và kinh doanh bền vững, như tinh thần của Quyết định 167/QĐ-Ttg của Thủ tướng Chính phủ ban hành năm 2022. Lợi ích kinh tế của doanh nghiệp phải hài hòa với lợi ích của môi trường - xã hội, trong đó bao gồm người lao động, đối tác, tổ chức tín dụng, khách hàng và xã hội.

Theo quy định tại Việt Nam, những doanh nghiệp nào có doanh thu trên 100 tỷ đồng và niêm yết trên sàn chứng khoán thì mới buộc phải công bố ESG. Tuy nhiên, trên thực tế, để đáp ứng nhu cầu về thị trường hiện nay đặc biệt là các thị trường xuất khẩu…, nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam có doanh thu chưa tới 100 tỷ nhưng cũng rất quan tâm, mong muốn áp dụng thực hành ESG vào hoạt động sản xuất, kinh doanh.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết