A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Thỏa thuận thuế toàn cầu có thể phải đợi đến năm 2022

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết hôm Chủ nhật rằng một cơ chế mới cho phép nhiều quốc gia đánh thuế các công ty đa quốc gia lớn, có lợi nhuận cao có thể chưa sẵn sàng để các nhà lập pháp xem xét cho đến mùa xuân năm 2022.

Sau cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G20 tại Venice ở Ý, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói rằng đề xuất đánh thuế Trụ cột 1 (Pillar 1) của OECD đang "chậm hơn một chút" so với thuế tối thiểu doanh nghiệp toàn cầu - một phần của thỏa thuận thuế quan trọng giữa 132 quốc gia.

Các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương G20 đã tán thành thỏa thuận vào cuối tuần qua, nhưng họ vẫn nghi ngờ về khả năng chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể thuyết phục được Quốc hội nước này, vốn đang bị chia rẽ sâu sắc.

Bộ trưởng Yellen cho biết bà hy vọng sẽ có thể đưa các điều khoản để thực hiện cái gọi là thuế tối thiểu toàn cầu Trụ cột 2 (Pillar 2) vào dự luật điều chỉnh ngân sách trong năm nay, qua đó Quốc hội có thể thông qua với đa số.

Phần Trụ cột 1 (Pillar 1) của thỏa thuận sẽ chấm dứt các loại thuế đơn phương đối với các dịch vụ kỹ thuật số để đổi lấy một cơ chế mới, qua đó cho phép đánh thuế các công ty có lợi nhuận lớn dựa trên nơi họ bán sản phẩm và dịch vụ, thay vì nơi đặt trụ sở chính và tài sản trí tuệ của họ.

Một quan chức Bộ Tài chính Mỹ cho biết, điều này sẽ đòi hỏi một hiệp định thuế đa phương với một khoảng thời gian dài đàm phán.

"Trụ cột 1 sẽ chậm hơn một chút. Chúng tôi sẽ làm việc với Quốc hội", bà Yellen nói, khi được hỏi liệu có cần sự ủng hộ đa số tại Thượng viện Mỹ hay không, vốn thường là yêu cầu đối với các hiệp ước quốc tế.

"Nó có thể sẵn sàng vào mùa xuân năm 2022 và chúng tôi sẽ cố gắng xác định những gì cần thiết cho việc triển khai tại thời điểm phù hợp", Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết