A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

"Diễn đàn Thương mại Việt Nam – EU 2023: Hành trình hợp tác bền vững và triển vọng tương lai"

Ngày 27 tháng 11 năm 2023, thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra một sự kiện quan trọng - Diễn đàn Thương mại Việt Nam – EU năm 2023 do Vụ thị trường Châu Âu – Châu Mỹ (Bộ Công Thương) chủ trì tổ chức. Đây là một bước tiến quan trọng trong hành trình hợp tác giữa hai đối tác thương mại lớn. Với sự tham gia đông đảo của doanh nghiệp Việt Nam, doanh nghiệp EU và các đại biểu quốc tế, Diễn đàn đã đàm phán, đặt ra những giải pháp cụ thể và kịp thời để thúc đẩy mối quan hệ song phương. Chương trình hân hạnh có sự đồng hành của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank).

Toàn cảnh Diễn đàn Thương mại Việt Nam - Eu

Một trong những điểm đáng chú ý của sự kiện là việc tập trung vào khía cạnh "bền vững" trong quan hệ thương mại giữa Việt Nam và EU. Các chuyên gia đã thảo luận về tác động của các chính sách mới đối với hoạt động giao thương và đầu tư, từ đó đưa ra những khuyến nghị cụ thể nhằm tận dụng triệt để những tiềm năng và cơ hội hợp tác.

Ông Tạ Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ, đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của Hiệp định EVFTA trong việc thúc đẩy tăng trưởng tích cực trong thương mại hai chiều. Đặc biệt, ông nhấn mạnh rằng EVIPA sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho Việt Nam, từ đầu tư đến chuyển giao công nghệ.

Phát biểu của ông Tạ Hoàng Linh – Vụ trưởng Vụ Thị trường Châu Âu – Châu Mỹ (Bộ Công Thương)

Bên cạnh đó, các diễn giả cũng đã chỉ ra những thách thức và rủi ro tiềm ẩn trong thị trường hiện tại. Các quy định về thương mại xanh, bền vững đã được nhắc đến và dự báo sẽ ảnh hưởng đáng kể đến xuất khẩu của Việt Nam sang EU. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc tạo ra cơ hội mới cho doanh nghiệp thích ứng và phát triển theo hướng bền vững.

Sự kiện cũng chứng kiến sự chia sẻ kinh nghiệm từ các doanh nghiệp hàng đầu như Vinamilk và Duy Tân về việc thích ứng và điều chỉnh mô hình sản xuất, kinh doanh để đáp ứng các tiêu chuẩn mới và môi trường kinh doanh mới.

Từ Diễn đàn Thương mại Việt Nam – EU năm 2023, ta thấy rõ một hình ảnh về sự chuyển đổi và sự hợp tác mạnh mẽ giữa hai đối tác lớn. Việc tận dụng hiệu quả các Hiệp định thương mại cùng việc thích ứng với những thách thức mới là chìa khóa để mở ra những cơ hội phát triển mới, đem lại lợi ích lớn cho cả Việt Nam và EU.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết