A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trung Quốc có phát hiện đột phá trên Mặt trăng

Trung Quốc trở thành quốc gia thứ 3 trên thế giới phát hiện khoáng chất mới trên Mặt trăng.

Tàu thăm dò Thường Nga 5 của Trung Quốc lấy mẫu từ Mặt trăng vào năm 2020. Ảnh: CGTN

Các nhà khoa học Trung Quốc đã tìm thấy một khoáng chất Mặt trăng mới dưới dạng tinh thể ẩn bên trong các mẫu thu thập từ Mặt trăng vào năm 2020 - Space.com đưa tin. Điều này có nghĩa là Trung Quốc trở thành quốc gia thứ ba trên thế giới phát hiện ra một khoáng chất Mặt trăng mới, sau Mỹ và Liên Xô cũ.

Changesite-(Y), được đặt theo tên nữ thần Mặt trăng của thần thoại Trung Quốc - Chang'e (Hằng Nga) - là một khoáng chất phốt phát trong tinh thể hình cột. Nó được tìm thấy trong các hạt đá bazan Mặt trăng đang được kiểm tra trong các phòng thí nghiệm ở Trung Quốc.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Địa chất Uranium ở Bắc Kinh đã tìm thấy tinh thể đơn lẻ của Changesite-(Y) bằng cách sử dụng nhiễu xạ tia X khi nghiên cứu các hạt đá được thu thập trên Mặt trăng.

Cận cảnh tinh thể của khoáng chất Mặt trăng mới được đặt tên là Changesite- (Y). Ảnh: Viện Nghiên cứu Địa chất Uranium Bắc Kinh

Theo Hoàn cầu Thời báo, Ủy ban Khoáng sản Mới, Danh pháp và Phân loại (CNMNC) của Hiệp hội Khoáng chất Quốc tế (IMA) đã xác nhận Changesite-(Y) là một khoáng chất mới.

Phát hiện này đưa Trung Quốc trở thành quốc gia thứ ba phát hiện ra khoáng chất Mặt trăng mới, sau Mỹ và Liên Xô cũ - những nước đã thực hiện các chuyến đổ bộ lên Mặt trăng của phi hành đoàn Apollo và các nhiệm vụ trả mẫu Luna.

Sứ mệnh Thường Nga 5 hạ cánh xuống đồng bằng Oceanus Procellarum trên Mặt trăng vào tháng 12.2020 và là sứ mệnh đầu tiên đưa mẫu Mặt trăng trở về Trái đất kể từ những năm 1970.

Sứ mệnh Thường Nga 5 đã thu thập 1,73kg mẫu đá Mặt trăng và chuyển chúng về Trái đất một cách an toàn để nghiên cứu.

Sứ mệnh Mặt trăng tiếp theo của Trung Quốc dự kiến ​​là Thường Nga 6. Sứ mệnh này sẽ cố gắng thu thập các mẫu đầu tiên từ phía xa của Mặt trăng - bán cầu không bao giờ đối mặt với Trái đất.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết