A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thơm lừng làng nghề cá nướng ngày giáp Tết

Đến xã Thạch Kim (huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) dịp cận Tết Nguyên đán du khách sẽ thấy những rổ cá tươi rói, đầy ắp hương vị của biển. Mùi cá nướng thơm lừng lẫn trong mùi khói than hồng níu chân bao du khách gần xa.

Thơm lừng làng nghề cá nướng ngày giáp Tết - Ảnh 1.

Những ngày này, người dân xã Thạch Kim tất bật chuẩn bị cho ra lò những mẻ cá nướng thơm ngon để bán ra thị trường trong dịp Tết Nguyên đán.

Thơm lừng làng nghề cá nướng ngày giáp Tết - Ảnh 2.

Tại các lò nướng, hàng chục người đang tất bật làm việc không ngơi nghỉ để kịp đáp ứng sản phẩm cá nướng cho khách hàng trong và ngoài tỉnh Hà Tĩnh. Các công đoạn từ chuẩn bị bếp lò, than củi, chọn cá, rửa cá, sắp xếp cá lên vỉ, nướng cá và phơi hong cá đều được mọi người thực hiện một cách chuyên nghiệp.

Thơm lừng làng nghề cá nướng ngày giáp Tết - Ảnh 3.

Cá sau khi được làm sạch đem phơi cho ráo nước. Cá tại các lò nướng này, tiêu chí hàng đầu phải tươi ngon, sạch sẽ, chỉ nướng bằng than củi. Cá khi bắc lên bếp nướng tuyệt đối không được cho gia vị phụ phẩm, chỉ cần mổ bụng, làm ruột sạch sẽ rồi bắc lên bếp than nướng để giữ được vị thơm ngon của cá.

Để cá thơm, không cháy, chín đều đòi hỏi người nướng phải cẩn thận, khéo tay.

Thơm lừng làng nghề cá nướng ngày giáp Tết - Ảnh 5.

Bà Nguyễn Thị Thương (ở xã Thạch Kim) cho biết, để có được những mẻ cá ngon, bà phải dậy từ 3-4 giờ sáng để xuống chợ hải sản chọn mua cá, sau đó bỏ vào tủ đông khi nào nướng thì mang ra chế biến. "Cá nướng từ 10-15 phút là ngon nhất, nướng cá phải đều tay, nếu không cá chín không đều. Phần đầu cá khó nướng nhất, phải nướng thật kĩ, cá nướng bằng than củi, mới mang lại mùi vị thơm ngon. Bình quân mỗi ngày các chủ lò cá có thể bán được từ 100-200 con cá, vào thời điểm Tết, các chủ lò phải làm tất bật suốt ngày đêm", bà Thương nói.

Thơm lừng làng nghề cá nướng ngày giáp Tết - Ảnh 6.

Cá nướng có rất nhiều loại và nhiều kích cỡ khác nhau. Trong đó, chủ yếu là loại cá thu, cá nục hoa, cá nục chuối, cá bạc má, cá trích, cá cơm, cá đục, cá chim biển…

Thơm lừng làng nghề cá nướng ngày giáp Tết - Ảnh 7.

Theo người dân, nghề nướng cá ở đây có từ lâu đời, là một nghề truyền thống của làng, được ông bà ngày xưa truyền lại.

Thơm lừng làng nghề cá nướng ngày giáp Tết - Ảnh 8.

Cá nướng đến khi thấy thân cá chín vàng đều, vảy hơi cháy sém, mỡ cá chảy ra, mùi thơm ngào ngạt là được (thường cá được nướng khoảng 10-15 phút).

Thơm lừng làng nghề cá nướng ngày giáp Tết - Ảnh 9.

Cá sau khi nướng xong sẽ được thương lái đến tận nơi thu mua đưa đi tiêu thụ trong và ngoài tỉnh.

Thơm lừng làng nghề cá nướng ngày giáp Tết - Ảnh 10.

Theo người dân nơi đây, mỗi lò tại đây có thể nướng từ 2 đến hơn 3 tạ cá/ngày, có lò nướng hơn 4 tạ cá/ngày, tùy theo số lượng khách đặt, có bao nhiêu nướng bấy nhiêu. Nhất là vào dịp Tết Nguyên đán, cá nướng tiêu thụ số lượng lớn hơn so với những ngày bình thường.

Thơm lừng làng nghề cá nướng ngày giáp Tết - Ảnh 11.

Lãnh đạo UBND xã Thạch Kim cho biết, hiện nay có khoảng 40 hộ dân đang làm nghề nướng cá tại cụm công nghiệp chế biến hải sản Thạch Kim. Năm 2020, địa phương bắt đầu vận động thành lập các hợp tác xã nướng cá vào cụm tập trung, bình quân mỗi ngày nướng hàng tấn cá các loại, đặc biệt trong dịp Tết thì số lượng nhiều hơn. Ngày thường giá trị kinh tế từ nướng cá tại đây đạt khoảng 240 triệu đồng, bình quân thu nhập từ 4,5 đến 5 triệu đồng/lao động/tháng, giải quyết công ăn việc làm cho trên 200 lao động.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết