A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sống trong áp suất ở độ sâu 10.000 mét dưới biển cảm giác sẽ như thế nào?

Từ xưa đến nay, loài người không ngừng khám phá bí mật của biển cả, từ trôi dạt trên mặt biển đến lặn xuống biển sâu, từ thuyền này sang thuyền khác đến tàu ngầm. Chúng ta biết rằng vùng biển sâu nhất trên thế giới là Rãnh Mariana, đạt độ sâu 11.034m. Áp suất 10.000m dưới biển là bao nhiêu, và cảm giác như thế nào?

Ở độ sâu 10.000m, áp suất thủy tĩnh sẽ đạt 1 tấn (1000kg / cm2). Cứ tăng thêm mười mét độ sâu của nước thì áp suất tăng thêm một bầu khí quyển. Áp suất ở đó là 100 triệu Pascal. Quy đổi ra, mỗi cm vuông sẽ chịu rất nhiều áp lực. Các chuyên gia cho rằng việc 2.000 con voi trưởng thành giẫm lên lưng sẽ tương đương với áp suất nước ở dưới độ sâu này.

Tàu lặn có người lái "Striver" của Trung Quốc đã lặn thành công xuống rãnh Mariana vào năm 2020 và độ sâu đáy biển đạt 10.058m. Tháng 11 cùng năm, “Striver” lại lập kỷ lục mới, lặn xuống đáy biển 10.909m.

Tuy nhiên, ở nơi sâu như vậy vẫn có cá sinh sống. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng cá biển sâu có mô cơ mềm hơn và mô sợi mỏng manh hơn cá ở vùng nước nông. Xương của chúng mỏng đến mức có thể uốn cong theo ý muốn mà không sợ bị nghiền nát bởi áp lực nước khổng lồ. Mô da của cá biển sâu về cơ bản là một lớp màng rất mỏng, có thể chứa đầy nước vào các mô sinh lý của cá. Duy trì sự cân bằng của áp suất nước bên trong và bên ngoài, để chúng không thể bị nghiền nát trong điều kiện áp suất lớn. Đây có thể là những lý do tại sao cá biển sâu có thể sống sót dưới đáy biển sâu với áp lực lớn như vậy.


Nguồn:https://vnreview.vn/thread/song-trong-ap-suat-o-do-sau-10-000-met-duoi-bien-cam-giac-se-nhu-the-nao.562949953611833 Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết