A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phát hiện gần 1.000 khu định cư Maya, kinh ngạc trước kỹ thuật xây dựng và kiến trúc người cổ đại

Các nhà khảo cổ học vừa có một phát hiện lớn: gần 1.000 khu định cư Maya ẩn giấu trước đây đã được tìm thấy ở phía bắc Guatemala nhờ quét laze LIDAR (Phát hiện ánh sáng và Phạm vi) từ trên không.

Khu vực mà các khu định cư này bao phủ rất rộng lớn, gồm các tòa nhà và công trình trải dài trên khoảng 1.683 km2 từ lưu vực đá vôi Mirador-Calakmul (MCKB) và các khu vực lân cận. Những nơi này đã bị chiếm đóng khoảng 1.000 TCN đến 250 TCN.

Các khu định cư mà nhóm nghiên cứu ở Mỹ Guatemala và Pháp bắt gặp có mật độ dân cư khá dày đặc, cung cấp thêm bằng chứng về lối sống cư trú của những khu dân cư đầu tiên thuộc vùng Trung Mỹ này.

Còn rất nhiều điều thú vị khác trong phát hiện mới: các khu định cư khá phong phú về loại hình kiến trúc, từ nhà ở, sân thể thao, trung tâm tôn giáo, nghi lễ và dân sự, cũng như mạng lưới đường đắp cao và kênh đào rộng lớn nối nhiều công trình với nhau.

"Nhiều khu định cư trong số này thể hiện mối quan hệ chính trị/xã hội/địa lý với các khu định cư khác gần đó, dẫn đến sự hợp nhất thành ít nhất 417 thành phố, thị trấn và làng cổ với ranh giới địa điểm có thể xác định được."

Các cấu trúc và đường đắp được phát hiện trong cuộc khảo sát

Các mối liên hệ quan sát được giữa những điểm cư trú cho thấy đây đều là một phần của một quốc gia kiểu vương quốc, có chung hệ tư tưởng và thể chế chính trị. Các chuyên gia cũng cho rằng cần có nhiều kỹ năng để xây dựng những kiến trúc này. Sự kết hợp của nhiều nhà sản xuất vôi, chuyên gia vữa và khai thác đá, kỹ thuật viên ốp đá, kiến trúc sư, quan chức thực thi pháp luật và tôn giáo đều sẽ tham gia.

Ngoài ra, còn những bằng chứng cho thấy những hệ thống thoát nước và thu gom nước thông minh ở đây, cho phép nước di chuyển dễ dàng hơn giữa các khu định cư trong thời kỳ hạn hán hoặc lũ lụt. Người Maya được biết đến là chuyên gia trong lĩnh vực này.

Có thể nói, nhờ công nghệ hiện đại, chúng ta đã tìm ra được một mạng lưới văn minh rộng lớn khác để tìm hiểu sâu hơn nền văn minh Maya. Họ cũng lập luận:"sự phát triển của cơ sở hạ tầng chứng tỏ hiện diện của các xã hội phức tạp, với mức độ tổ chức kinh tế xã hội và quyền lực chính trị mạnh mẽ trong thời kỳ Trung và Hậu Tiền cổ điển."


Nguồn:https://vnreview.vn/thread/phat-hien-gan-1-000-khu-dinh-cu-maya-kinh-ngac-truoc-ky-thuat-xay-dung-va-kien-truc-nguoi-co-dai.633318697858540 Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết