A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nơi duy nhất trên Trái Đất con người và báo chung sống hòa thuận

Bera - một thị trấn nhỏ ở bang Rajasthan, Ấn Độ, nổi tiếng là nơi duy nhất trên Trái đất mà con người và báo hoa mai chung sống hòa thuận với nhau.

Ấn Độ là một trong những quốc gia có mật độ dân số cao nhất trên Trái đất và khi loài người tiếp tục xâm lấn các vùng rừng núi hoang dã ở thì xung đột giữa báo hoa mai và con người là không thể tránh khỏi. 

Nhưng có một nơi mà con người và báo hoa mai được cho là đã sống trong hòa thuận với nhau trong ít nhất một thế kỷ. 

Được biết đến với cái tên "vương quốc của loài báo", thị trấn Bera được cho là nơi có mật độ báo hoa mai cao nhất trên hành tinh.

Theo báo cáo, có gần 100 con báo hoa mai đang sống trong và xung quanh Bera, nhưng không có vụ tấn công nào nhằm vào con người được báo cáo ở đây trong 100 năm qua. 

Chỉ có duy nhất trường hợp một bé sơ sinh bị báo hoa vồ nhiều năm trước, nhưng ngay sau đó con báo đã bỏ lại đứa trẻ và chạy vào sâu trong rừng. 

Thậm chí, ngay cả khi người dân địa phương bắt đầu tổ chức các cuộc đi săn báo trong khu vực cho khách du lịch, số lượng báo hoa mai tấn công vẫn ở con số không.

Vậy điều gì đã làm nên sự đặc biệt của thị trấn Bera?

Theo những người dân địa phương, hầu hết trong số họ là thành viên của Rabari, một bộ lạc chăn cừu đã di cư đến Rajasthan từ Iran qua Afghanistan 1.000 năm trước. Điều này đã hình thành cho họ cách đối xử ôn hoà với các loài động vật hung dữ.

Bộ tộc Rabari rất tôn thờ thần Shiva của đạo Hindu và họ coi loài thú dữ như những vị thần hộ mệnh của mình, ngay cả khi những con thú này bắt vật nuôi của người dân trong làng.

“Khi báo hoa mai tấn công gia súc của bộ tộc Rabari, cộng đồng này sẽ không chống lại kẻ săn mồi. Họ tin rằng thần Shiva sẽ ban tặng nhiều gia súc hơn nữa và họ coi việc gia súc bị giết là lễ vật dâng lên thần linh”, Dilip Singh Deora - người điều hành một sở thú hoang dã tại địa phương nói với The National.

Dheeraj Mali, một phóng viên ảnh về động vật hoang dã ở Bera, người đã ghi lại những con báo ở địa phương trong nhiều năm, tin rằng những con báo hoa mai lớn trong khu vực cũng đã thích nghi với sự hiện diện của con người và dần trở nên ít săn mồi hơn đối với chúng.

Báo hoa mai là một phần của cuộc sống hàng ngày ở Bera. Những con vật này rất hoà hợp với con người. 

Du khách có thể nhìn thấy chúng ở bất kỳ đâu, chẳng hạn trên những tảng đá quanh 10 ngôi làng của thị trấn. Những con báo hoa mai thậm chí còn lang thang trên đường phố.

Dilip Singh Deora cho biết: “Nhiều du khách bị sốc khi nhìn thấy những con báo di chuyển xung quanh ngôi đền làng một cách tự do, ngay cả khi vị linh mục thực hiện các nghi lễ hàng ngày của mình, nhưng đây là cách cuộc sống luôn diễn ra ở Bera”.

Cuộc sống hoà thuận giữa con người và loài báo này chỉ có ở Bera. Tại những khu vực khác trên khắp Ấn Độ, con người và loài vật này vẫn thường xảy ra xung đột và các cuộc chạm trán thường kết thúc bằng đổ máu.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết