A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngôi làng đẹp như tranh vẽ nhưng mang cái tên chết chóc, ẩn chứa bí mật khiến du khách muốn chùn chân

Ngôi làng kỳ lạ này mang vẻ đẹp yên bình hệt như cổ tích nhưng ẩn chứa những bí mật khiến du khách nổi da gà.

Rời xa khói bụi đô thị, ai cũng muốn tìm về những miền quê yên ả với cánh đồng cỏ xanh mướt mát, không khí trong lành, tĩnh lặng và bình yên. Tuy nhiên, không phải nơi nào đẹp như tranh vẽ cũng là địa điểm ai cũng muốn dừng chân. Chẳng hạn như ngôi làng kỳ lạ mang tên Dargavs ở phía Tây Nam Vladikavkaz, thủ phủ Cộng hòa Bắc Ossetia của Nga.

Dargavs mang vẻ đẹp trong xanh yên bình hệt như cổ tích nhưng ẩn chứa những bí mật khiến du khách nổi da gà.

Ngôi làng mang vẻ ngoài phát khiếp nhưng đáng sống nhất quả đất: Đông ấm hạ mát, lại còn có suối nước nóng càng tắm càng khoẻ ra

Theo trang Atlas Obscura, để đến được địa điểm thần bí này, du khách phải mất 3 giờ đồng hồ lái xe từ thành phố Vladikavkaz. Con đường dẫn đến ngôi làng rất vắng vẻ, quanh co, khó đi và có vẻ phù hợp cho một hành trình đến địa điểm rùng rợn nhất nước Nga. Nơi người ta hay gọi là "Thành phố chết chóc" (City of Dead).

Điểm nhấn của ngôi làng Dargavs không phải là màu xanh mướt mát của những cánh đồng cỏ trải dài mà chính là một nghĩa trang cổ, nơi an nghỉ cuối cùng của khoảng 10.000 người từ xa xưa - thế kỷ 14-18. Họ được chôn cất bên dưới 99 ngôi mộ với kích thước to nhỏ khác nhau.

Theo lời kể của những người từng mạo hiểm đến thành phố chết chóc này, có những thi thể được bảo quản rất tốt, phần da vẫn còn dính vào xương. 

Ngôi làng xanh mướt mát đẹp như tranh vẽ nhưng mang cái tên chết chóc, ẩn chứa bí mật khiến nhiều du khách muốn chùn chân - Ảnh 3.

Truyền thuyết gây sởn da gà về ngôi làng kỳ lạ

Làng Dargavs có rất nhiều giai thoại và tin đồn. Dân địa phương từng tin rằng bất kỳ ai đi sâu vào khu nghĩa trang cổ sẽ không thể trở ra một cách bình thường và lành lặn.

Truyền thuyết địa phương kể rằng vào thế kỷ 18, một trận dịch hạch quét qua Ossetia. Các thị tộc đã xây dựng những ngôi nhà cách ly cho thành viên trong gia đình có người nhiễm bệnh. Họ được cung cấp thức ăn nhưng không được tự do di chuyển cho đến khi cái chết ập đến.

Đối với những ai không còn người thân ruột thịt lo mai táng, họ buộc phải "nằm chờ chết" trong nghĩa trang. Đó là một con đường rất chậm và đau đớn để sang thế giới bên kia. Sau đó, họ vĩnh viễn nằm lại ở "Thành phố chết chóc".

Một câu chuyện kể khác cho rằng, đại dịch tả đã tàn phá ngôi làng, khiến cư dân quyết định di tản tới nơi khác. Họ xuống miền đồng bằng khiến nơi đây dần bị bỏ hoang.

Những ngôi mộ đặc biệt

Người dân Ossetia nói rằng nghĩa trang cổ này giúp họ hiểu cách con người sống cách đây 400 năm. Các nhà khảo cổ học cũng rất quan tâm đến việc khám phá địa điểm này một cách hoàn chỉnh hơn, vì đã có những vật phẩm thú vị được tìm thấy. Chúng thu hút sự chú ý của giới khoa học.

Ngôi làng xanh mướt mát đẹp như tranh vẽ nhưng mang cái tên chết chóc, ẩn chứa bí mật khiến nhiều du khách muốn chùn chân - Ảnh 5.

Tất cả những người yên nghỉ trong khu mộ này đều được chôn theo tài sản của họ. Bởi lẽ, người Ossetia cổ đại tin rằng thế giới bên kia nằm ở cuối những con sông bất khả xâm phạm chảy qua Dargavs.

Các nhà sử học cho biết mỗi hầm mộ đều có một cái giếng ở phía trước. Nó đóng vai trò quan trọng khi báo hiệu liệu một người thân yêu đã đến thế giới tiếp theo hay chưa. Nếu họ ném một đồng xu xuống giếng và rơi trúng viên đá khi nó chạm đáy. Đó được cho là một dấu hiệu tốt.

Ngôi làng xanh mướt mát đẹp như tranh vẽ nhưng mang cái tên chết chóc, ẩn chứa bí mật khiến nhiều du khách muốn chùn chân - Ảnh 6.

Nhìn bề ngoài các ngôi mộ trông như những ngôi nhà nhỏ. Mỗi ngôi nhà có một ô cửa bé đủ để đưa quan tài vào bên trong. 

Ở mỗi ngôi mộ cũng có một lối vào nhỏ hình vuông. Trước đây, nó được bịt lại bằng những tấm gỗ đặc biệt. Lối vào nhỏ đến nỗi một người trưởng thành khó có thể lọt qua.

Nhìn từ bên ngoài vẫn có thể thấy các hộp sọ, xương người và các xác ướp được chôn cất từ 600 - 700 năm trước. Thậm chí, quần áo và một số đồ gia dụng của họ vẫn còn sót lại.

Dù con đường dẫn đến ngôi làng Dargavs khá nguy hiểm nhưng vì có nghĩa trang cổ kỳ lạ mà nơi đây vẫn thu hút đông khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới.

Một số người nói rằng chính sự mê tín của địa phương đã khiến du khách không khỏi lo lắng. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người vượt qua nỗi sợ để tiến đến. 

Thậm chí, có người còn nhặt các mảnh xương người chết để làm "vật kỷ niệm" và điều này khiến người dân địa phương cảm thấy bất bình. 

Vào năm 2018, một công ty điện ảnh có trụ sở tại Moscow đã buộc phải từ bỏ mọi kế hoạch quay một bộ phim kinh dị với kinh phí thấp tại ngôi làng Dargavs. Một lãnh đạo địa phương đã kiên quyết từ chối cho đoàn làm phim đến quay.

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, nhà sử học Ludmila Gaboeva cho biết, "Thành phố chết chóc" đã trở thành một điểm thu hút mọi người từ khắp nơi trên thế giới, những người không chỉ muốn ngắm nhìn kiến trúc thời Trung cổ mà còn bị mê hoặc bởi vẻ đẹp thiên nhiên nơi đây.

Nguồn: Atlasobscura


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết