A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kỳ diệu vách đá biết "đẻ trứng", chính quyền treo giải 2 tỷ nhưng chưa ai giải được bí ẩn

Tới nay, dù chính quyền treo giải gần 2 tỷ nhưng vẫn chưa có ai giải thích được vì sao vách đá này lại có thể "đẻ trứng".

Kỳ diệu vách đá biết "đẻ trứng", chính quyền treo giải 2 tỷ nhưng chưa ai giải được bí ẩn - Ảnh 1.

Ai cũng biết rằng, nhiều loài động vật và một số ít cá có thể đẻ trứng. Thế nhưng bạn đã bao giờ nghe nói tới đá biết đẻ trứng chưa? Hãy cùng theo dõi tảng đá huyền thoại này nhé!

Kỳ diệu vách đá biết đẻ trứng, chính quyền treo giải 2 tỷ nhưng chưa ai giải được bí ẩn - Ảnh 1.

Ở Quý Châu có 1 ngọn núi, điểm kỳ lạ là trên vách của nó có rất nhiều quả trứng đá. (Ảnh: Baidu)

Ở Tây Giang Miêu trại tại một vùng núi của tỉnh Quý Châu, Trung Quốc có 1 ngọn núi có tên là Đăng Cản. Bao quanh ngọn núi là rất nhiều cây cỏ xanh tươi, chỉ duy nhất 1 mặt sườn núi là lộ ra vách đá. Vách đá này cao 6 m và dài tới 20 m, có bề mặt lồi lõm chứ không hề bằng phẳng.

Điều đáng ngạc nhiên nhất trên vách núi đá có hàng chục quả trứng đá với kích cỡ khác nhau được "sinh ra". Một số sau khi "phát triển" đủ ngày tháng sẽ tự động rơi xuống chân vách núi, những quả trứng đá còn lại chủ yếu là đang lớn dở hoặc vừa mới hình thành. Theo người dân địa phương, vách núi đá này cứ sau 30 năm lại đẻ ra "trứng". Vì vậy, họ đã đặt tên cho nó là "Vách đá đẻ".

Kỳ diệu vách đá biết đẻ trứng, chính quyền treo giải 2 tỷ nhưng chưa ai giải được bí ẩn - Ảnh 2.

Cứ 30 năm là vách núi đá này lại đẻ trứng 1 lần. (Ảnh: Baidu)

Hầu hết những quả "trứng đá" này có hình tròn hoặc bầu dục. Trứng đá có đường kính khoảng 30 đến 60 cm. Quả nặng nhất có trọng lượng lên tới hơn 300 kg. Chúng có màu vàng nhạt, nhìn qua khá giống với hóa thạch trứng khủng long. Những người dân địa phương cho rằng việc vách đá biết "đẻ" này là biểu tượng của sự may mắn. Ai có trứng đá thì người đó sẽ vô cùng phát đạt, cuộc sống đủ đầy. Vì thế, họ đã đem những quả trứng đá này về nhà và coi chúng như báu vật của làng.

Tin đồn về vách đá đẻ trứng đã lan đi khắp nơi, nhiều du khách còn tìm đến nơi này để ngắm nhìn và sẵn sàng chi nhiều tiền để sở hữu các quả trứng đá.

Các quả trứng đá sau khi được vách núi sinh ra có kích cỡ khác nhau. (Ảnh: Baidu)

Việc này đã thu hút sự quan tâm của tiến sĩ Vương, một kỹ sư thăm dò và phát triển địa chất ở Quý Châu. Khi lần đầu nhìn thấy bức ảnh về những quả trứng đá, ông đã cho rằng chúng là những quả trứng khủng long. Nếu thực sự là trứng khủng long hóa thạch thì vách đá này có giá trị nghiên cứu vô cùng lớn.

Để tìm ra sự thật, tiến sĩ Vương đã đích thân đến tận nơi. Nhưng sau khi kiểm tra kỹ càng, ông cho biết những quả trứng đá này không phải là hóa thạch trứng khủng long. Bởi trứng khủng long hóa thạch là có lớp vỏ bên ngoài còn trứng đá này hoàn toàn không có. Cấu tạo bên trong của nó cũng rất đơn giản.

Người dân cho rằng đây là điềm lành nên đã mang những quả trứng đá này về nhà và bày xung quanh vách núi. (Ảnh: Baidu)

Sau đó, ông cho rằng những quả trứng đá này hình thành do sự ngưng tụ của các phân tử Canxi cacbonat dưới tác động hóa học đặc biệt từ cách đây 500 triệu năm. Do sự vận động của địa chất, các quả trứng đá này dần lộ ra khỏi vách núi đá và rơi ra ngoài.

Tuy nhiên, kết luận này vẫn chỉ dừng lại ở suy đoán và chưa được xác nhận. Tới nay, các nhà khoa học vẫn chưa lý giải được vì sao vách đá này lại có thể "đẻ trứng". Chính quyền địa phương đã treo giải thưởng lên tới 500.000 NDT (hơn 1 tỷ 750 triệu VND) cho bất cứ ai tìm được câu trả lời chính xác.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết