A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chiêm ngưỡng những ‘cành củi khô’ bung nở hoa trắng xóa, mang bình an, may mắn cho gia chủ trong năm mới

Từ một chiếc bình cắm toàn “cành củi khô”, bất ngờ hoa bung nở trắng xóa, lộc lá đầy nhà, báo hiệu một năm mới thật nhiều bình an, may mắn cho gia chủ.

Ý nghĩa của hoa tuyết mai

Những năm gần đây, hoa tuyết mai là một trong những loại hoa rất được ưa chuộng vào dịp Tết. Vậy hoa tuyết mai có ý nghĩa gì mà nhiều người lựa chọn tới vậy và cách cắm hoa tuyết mai đẹp chơi Tết ra sao?

Hoa tuyết mai (còn được gọi là hoa bạch tuyết mai, mã thiên hương, hay hoa ngàn sao...) là một loại hoa có xuất xứ từ Trung Quốc. Loại hoa này thường nở vào khoảng cuối Đông, đầu Xuân.

Chiêm ngưỡng những ‘cành củi khô’ bung nở hoa trắng xóa, mang bình an, may mắn cho gia chủ trong năm mới - Ảnh 2.

Hoa tuyết mai với các cánh hoa mỏng, nhẹ nhàng cùng màu trắng tinh khiết, được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn trưng vào dịp Tết.

Mỗi cành hoa tuyết mai có chiều dài khoảng 1,2 đến 1,5 mét. Hoa có 5 cánh màu trắng muốt, nhỏ li ti cùng với đó là hương thơm nhẹ nhàng, dễ chịu. Mặc dù bông hoa tuyết mai rất nhỏ nhưng nó lại mọc dọc theo cành lá với mật độ dày đặc nên nhìn tổng thể cành hoa tuyết mai rất xum xuê và thu hút. Chính vì thế, loại hoa này cũng rất được ưa chuộng mỗi dịp Tết đến, xuân về bên cạnh các loại hoa như hoa thanh liễu, hoa tiểu tú cầu, hoa violet, hoa cẩm chướng, hoa hải đường, hoa lan hồ điệp...

Hoa tuyết mai có màu trắng tinh khôi thể hiện cho sự tinh khiết, thanh tao. Hoa và lá lại thường mọc với mật độ dày nên tạo cho chúng ta có được cảm giác xum xuê, thể hiện cho sự phồn thịnh, thịnh vượng, may mắn. Ngày Tết, trưng những chậu hoa tuyết mai hay bình hoa tuyết mai còn là để thể hiện sự sang trọng, quý phái cho gia chủ.

Hoa tuyết mai có mấy loại?

Hiện nay trên thị trường có 2 loại hoa tuyết mai phổ biến gồm tuyết mai rừng và tuyết mai vườn (hay còn gọi là tuyết mai thường). Hai loại hoa này có một vài điểm khác biệt, cụ thể như sau:

Tuyết mai rừng

Vì để vận chuyển dễ dàng, không ảnh hưởng tới vẻ đẹp của hoa nên người ta sẽ cắt khi nó chưa hé nụ. Nhìn chung khi mới mua hoa về, tuyết mai rừng không khác cành củi khô, có nụ rất nhỏ và gần như chưa có lộc xanh. Sau quá trình cắm khoảng 1 tuần, lộc xanh và nụ mới bắt đầu hé nở. Ngoài ra, dáng tuyết mai rừng thường bay nhẹ nhàng, có độ bền khoảng 3 tuần.

Chiêm ngưỡng những ‘cành củi khô’ bung nở hoa trắng xóa, mang bình an, may mắn cho gia chủ trong năm mới - Ảnh 3.

Ngày Tết, trưng những chậu hoa tuyết mai hay bình hoa tuyết mai còn là để thể hiện sự sang trọng, quý phái cho gia chủ.

Tuyết mai vườn

Hoa tuyết mai vườn thường sẽ có nhiều lộc, nụ, thậm chí cả hoa khi mua. Hoa tuyết mai vườn thường nở dày hơn tuyết mai rừng nhưng có độ bền chỉ khoảng 2 tuần.

Theo chia sẻ của chị Thanh Nhài (Quảng Ninh), người có nhiều kinh nghiệm trong việc cắm và chăm sóc các loại hoa cho biết: "Hiện nay trên thị trường có bán 2 loại tuyết mai rừng đó là uyết mai rừng lá đỏ và tuyết mai rừng không lá. Năm nay có thêm loại tuyết mai rừng lá đỏ nên tôi lựa chọn cắm thử và thấy dáng hoa bay và có nét đẹp rất riêng, ngay cả lúc hoa chưa nở".

Chiêm ngưỡng những ‘cành củi khô’ bung nở hoa trắng xóa, mang bình an, may mắn cho gia chủ trong năm mới - Ảnh 4.

Mỗi loại tuyết mai lại mang một vẻ đẹp khác nhau. Tuyết mai lá đỏ khi mua lá dày, để hoa hút đủ nước và lá không bị rụng khi lên bình thì sẽ tỉa bớt lá đi, chỉ để phần lá đỏ và những lá còn xanh tươi.

Đặc điểm chung của 2 loại tuyết mai rừng: Tuyết mai rừng cành cong dài hơn hẳn tuyết mai vườn. Khi nở hoa mọc chi chít, lộc non và lá đâm chồi sau khi hoa đã nở hết. Loại lá đỏ khi mua thì cũng đã sẵn chồi nụ, lá to dài, phần lá đầu cành có màu đỏ trông rất đẹp mắt. Còn loại không lá thì khi cắm mọi người hay ví như bó củi khô. Nhưng khi chăm dưỡng cả hai loại đều cho thành quả mĩ mãn.

Độ bền: Thời gian hoa bung nở chậm hơn tuyết mai vườn, khoảng 7-12 ngày sau khi mua về. Độ bền khoảng 3-4 tuần. Muốn nở đẹp nhất và không bị rụng cánh đúng 3 ngày Tết âm lịch thì tầm 20-23 tháng 12 âm lịch là mọi người mua hoa về cắm.

Bí quyết chọn và chăm sóc tuyết mai bung nở đúng dịp Tết 2024

Về cách chọn tuyết mai rừng, theo chị Nhài, mọi người nên chọn bó hoa có cành già thân màu nâu đậm, phần ngọn cong cắm sẽ bay hơn ngọn thẳng. Chọn cành có nhiều mắt hoa, mắt hoa càng dày thì hoa nở càng nhiều.

Cách dưỡng hoa tuyết mai: Hoa mua về cắt hết những cành nhỏ còn bám ở gốc, cắt chéo và chẻ gốc tầm 5-7cm để đảm bảo việc hút nước lên hoa một cách tốt nhất. Mỗi ngày phun ẩm vào toàn bộ bề mặt cành hoa một lần.

Chiêm ngưỡng những ‘cành củi khô’ bung nở hoa trắng xóa, mang bình an, may mắn cho gia chủ trong năm mới - Ảnh 5.

Nếu chăm sóc đúng cách, tuyết mai sẽ nở rộ và đúng ngày gia chủ mong muốn.

Tuyết Mai là thân gỗ nên việc thay nước không cần thường xuyên, cắm sau 1 tuần rửa sạch gốc và thay nước 1 lần (cắt và chẻ gốc 1 lần nữa). Khi hoa đã nở không thay nước để tránh việc rụng cánh hoa. Trong bình nước tuyết mai có pha gói dưỡng hoa và luôn có thêm vài giọt dầu rửa bát để nước cắm lâu cũng không có mùi quá hôi.

Với thời tiết lạnh khô, ngoài việc chẻ gốc cao tầm 7-10cm, thì cần cắm nước ấm, xịt phun sương 2 lần 1 ngày liên tục trong 7 ngày đến khi bung hoa.

"Năm nay tuyết mai có giá thành rẻ hơn hẳn so với mọi năm và đa phần là loại siêu nụ, kết hợp chăm dưỡng đúng cách chắc chắn ai thích trưng hoa tuyết mai đều có thể có một bình đẹp rực rỡ vào ngày Tết truyền thống sắp tới", chị Nhài chia sẻ thêm.

Một số hình ảnh về cách cắm tuyết mai rừng mọi người có thể tham khảo:

Chiêm ngưỡng những ‘cành củi khô’ bung nở hoa trắng xóa, mang bình an, may mắn cho gia chủ trong năm mới - Ảnh 6.

Bình tuyết mai rừng cành dài mới cắm như bó củi khô

Chiêm ngưỡng những ‘cành củi khô’ bung nở hoa trắng xóa, mang bình an, may mắn cho gia chủ trong năm mới - Ảnh 7.

Bình tuyết mai rừng không lá cành ngắn ngày đầu lên bình.

Chiêm ngưỡng những ‘cành củi khô’ bung nở hoa trắng xóa, mang bình an, may mắn cho gia chủ trong năm mới - Ảnh 8.

Bình hoa sau khoảng 10 ngày sẽ bung nở.

Chiêm ngưỡng những ‘cành củi khô’ bung nở hoa trắng xóa, mang bình an, may mắn cho gia chủ trong năm mới - Ảnh 9.

Để có một bình tuyết mai rừng không lá nở trắng ngày Tết như này thì khâu chọn hoa ngày đầu và chăm dưỡng sẽ quyết định 90%.

Chiêm ngưỡng những ‘cành củi khô’ bung nở hoa trắng xóa, mang bình an, may mắn cho gia chủ trong năm mới - Ảnh 10.

Khi tỉa bớt lá đi sẽ đảm bảo cho hoa nở căng cánh nhưng lá không bị rụng suốt quá trình chơi.

Chiêm ngưỡng những ‘cành củi khô’ bung nở hoa trắng xóa, mang bình an, may mắn cho gia chủ trong năm mới - Ảnh 11.

Khi hoa nở hết lộc lá non lại vươn lên nhìn tràn sức sống.

Chiêm ngưỡng những ‘cành củi khô’ bung nở hoa trắng xóa, mang bình an, may mắn cho gia chủ trong năm mới - Ảnh 12.

Hoa tuyết mai rừng các bông khi nở dày sát vào nhau, tạo hiệu ứng ngàn sao nhìn rất thích mắt.

Chiêm ngưỡng những ‘cành củi khô’ bung nở hoa trắng xóa, mang bình an, may mắn cho gia chủ trong năm mới - Ảnh 13.

Đây là 2 bình tuyết mai rừng: lá đỏ và tuyết mai không lá ngắn.

Chiêm ngưỡng những ‘cành củi khô’ bung nở hoa trắng xóa, mang bình an, may mắn cho gia chủ trong năm mới - Ảnh 14.

Hoa nở theo độ cong của cành duyên dáng mềm mại.

Chiêm ngưỡng những ‘cành củi khô’ bung nở hoa trắng xóa, mang bình an, may mắn cho gia chủ trong năm mới - Ảnh 15.

Ngày Tết trong nhà có bình tuyết mai nở trắng xóa ai cũng thích.

Chiêm ngưỡng những ‘cành củi khô’ bung nở hoa trắng xóa, mang bình an, may mắn cho gia chủ trong năm mới - Ảnh 16.

Tuyết mai vườn phía trước, rừng phía sau. Mọi người có thể thấy những điểm khác nhau của 2 loại (lá tuyết mai vườn có sẵn nên màu xanh đậm, tuyết mai rừng trổ lá sau khi hoa nở nên xanh non).


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết