A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xây dựng trường học hạnh phúc từ việc ‘học mà chơi - chơi mà học’

Không chỉ tạo sân chơi trí tuệ, những hoạt động trải nghiệm khác tại Trường Tiểu học Điện Biên 1 đã giúp học sinh được rèn luyện nhiều kỹ năng.

Học sinh Mạc Đinh Bảo Ngọc giành chiến thắng trong cuộc thi
Học sinh Mạc Đinh Bảo Ngọc giành chiến thắng trong cuộc thi "Rung chuông vàng".

Hoà chung không khí chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2022), Trường Tiểu học Điện Biên 1 (TP Thanh Hoá) đã tổ chức thành công nhiều hoạt động dạy học trải nghiệm sáng tạo cho học sinh, giúp các em rèn luyện kỹ năng sống, tính sáng tạo trong học tập…

Xây dựng trường học hạnh phúc từ việc ‘học mà chơi - chơi mà học’ ảnh 1

Trường Tiểu học Điện Biên 1 hướng đến xây dựng ngôi trường hạnh phúc.

Học sinh hào hứng “rung chuông vàng”

Trong buổi tối ngày 16/11, 100 thí sinh của khối 4 và 5 đã tham gia cuộc thi chung kết “Rung chuông vàng”. Đây là những thí sinh xuất sắc lọt qua hai vòng loại cấp trường.

Với tinh thần “học mà chơi, chơi mà học”, Ban tổ chức không chỉ đưa ra những câu hỏi về kiến thức môn Toán, Tiếng Việt, Lịch sử mà còn rất nhiều câu hỏi về hiểu biết xã hội…

Xây dựng trường học hạnh phúc từ việc ‘học mà chơi - chơi mà học’ ảnh 2

Ông Lê Thành Đồng (thứ 2 từ trái qua) quyền Trưởng Phòng GD&ĐT TP Thanh Hoá dự buổi lễ chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam tại Trường Tiểu học Điện Biên 1.

Những câu hỏi khiến học sinh vô cùng thích thú như: Ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ở nước nào, hay câu hỏi tỉnh nào có diện tích bé nhất Việt Nam… Độ khó được tăng dần lên và ngoài sự hóc búa còn không kém phần hấp dẫn. Tuy nhiên, đã có rất nhiều học sinh thể hiện sự hiểu biết sâu rộng của mình.

Lượt thi đầu tiên sau khi các thí sinh bị loại sẽ được các thầy cô giáo tham gia cứu trợ. Sau hơn 2 giờ tranh tài, hội thi “Rung chuông vàng” phải sử dụng đến những câu hỏi phụ để tìm ra quán quân.

Xuất sắc vượt qua gần 100 thí sinh, em Mạc Đình Bảo Ngọc (học sinh lớp 5A1) đã giành chiến thắng, rung được chuông vàng.

Xây dựng trường học hạnh phúc từ việc ‘học mà chơi - chơi mà học’ ảnh 3

100 học sinh hào hứng tham gia "Rung chuông vàng".

“Em rất vui vì đã giành chiến thắng trong cuộc thi. Qua cuộc thi này em và các bạn được trau dồi thêm rất nhiều kiến thức phong phú”.

Theo bà Trần Thị Vân, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Điện Biên 1, “Rung chuông vàng” là sân chơi trí tuệ thường niên tại Trường Tiểu học Điện Biên 1, với mong muốn nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường.

Xây dựng trường học hạnh phúc từ việc ‘học mà chơi - chơi mà học’ ảnh 4

Em Bảo Ngọc nhận quà từ một đơn vị doanh nghiệp.

Qua đây, học sinh được thể hiện tài năng, kĩ năng tư duy logic, tạo môi trường học tập thân thiện, lành mạnh, giao lưu, học tập và có thêm cơ hội học hỏi, mở mang kiến thức cho bản thân.

Nhiều hoạt động trải nghiệm - giáo dục kỹ năng sống

Không chỉ tạo sân chơi trí tuệ từ cuộc thi “Rung chuông vàng”, Trường Tiểu học Điện Biên 1 còn tổ chức rất nhiều các hoạt động khác nhằm giáo dục kỹ năng sống cho học sinh như viết bài dự thi về thầy cô và mái trường; tổ chức cắm trại với nhiều chủ đề; biểu diễn các tiết mục thời trang mang chủ đề “Bảo vệ môi trường”; tri ân các thầy cô giáo giảng dạy tại trường qua các thời kỳ…

Xây dựng trường học hạnh phúc từ việc ‘học mà chơi - chơi mà học’ ảnh 5

Những bài viết về thầy cô giáo và mái trường được đánh giá xuất sắc.

Với cuộc thi viết về thầy cô giáo và mái trường, đã có hơn 1.000 bài dự thi gửi về. Nhà trường đã chọn ra hơn 100 bài viết xuất sắc. Những bài viết này sẽ được đọc trong chương trình “Phát thanh măng non” của trường.

Đối với hoạt động cắm trại, mỗi khối sẽ có những chủ đề riêng như: Em yêu quê em; Chắp cánh ước mơ; Vườn hoa tri thức; Ngôi nhà tri thức – đọc sách cho ngày mai; Điện Biên Phủ hào hùng.

Xây dựng trường học hạnh phúc từ việc ‘học mà chơi - chơi mà học’ ảnh 6

Những cuốn sách, tư liệu được học sinh sưu tầm trang trí trong không gian trại.

Không chỉ trang trí không gian trại, học sinh sẽ phải thuyết trình và trả lời các câu hỏi của Ban giám khảo liên quan đến chủ đề được giao. Rất nhiều những cuốn sách, tư liệu, xây dựng các mô hình trong trại được học sinh sáng tạo phong phú, đa dạng.

Xây dựng trường học hạnh phúc từ việc ‘học mà chơi - chơi mà học’ ảnh 7

Học sinh thuyết trình về ý tưởng những mô hình trưng bày trong trại.

Là phụ huynh có con đang học lớp 4A6, chị Trịnh Thị Hiền chia sẻ: “Phụ huynh chúng tôi cảm thấy rất vui khi nhà trường tổ chức phong phú các hoạt động chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam. Những hoạt động này rất có ý nghĩa đối với các con, không chỉ nhắc các con về truyền thống “tôn sư trọng đạo” mà còn hướng các con đến sự hiểu biết về tri thức, trau dồi kỹ năng sống”.

Xây dựng trường học hạnh phúc từ việc ‘học mà chơi - chơi mà học’ ảnh 8

Ý nghĩa của mô hình cắm trại là nhà trường hướng đến văn hoá đọc cho học sinh.

Chị Hiền cũng cho biết, những ngày bình thường, phụ huynh rất bận, không có thời gian dành cho các con nhưng trong những dịp này, phụ huynh được đồng hành sáng tạo cùng con; những phụ huynh trong lớp được gắn kết cùng nhau, phụ huynh gắn kết cùng nhà trường… tạo nên mục tiêu xây dựng một ngôi trường hạnh phúc, giáo viên dạy bằng cả trái tim, học sinh học bằng cả khát vọng.

Xây dựng trường học hạnh phúc từ việc ‘học mà chơi - chơi mà học’ ảnh 9

Một tiết mục thời trang với chủ đề "Bảo vệ môi trường" được biểu diễn trong buổi lễ chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam.

Bà Trần Thị Vân, Hiệu Trưởng Trường Tiểu học Điện Biên 1 cho biết, điểm nhấn trong hoạt động cắm trại là phát triển văn hoá đọc. Từ các chủ đề, học sinh sẽ phải sưu tầm sách, tư liệu để trưng bày và thuyết trình các ý tưởng. Nhà trường mong muốn học sinh ham học hỏi, ham đọc sách để làm giàu thêm tri thức cho bản thân.

Xây dựng trường học hạnh phúc từ việc ‘học mà chơi - chơi mà học’ ảnh 10

Quyền Trưởng Phòng GD&ĐT TP Thanh Hoá biểu dương các giáo viên có thành tích xuất sắc.

“Với phương châm “Học mà chơi, chơi mà học”, nhà trường tổ chức những hoạt động ngoại khoá như thế này để học sinh được thoả sức sáng tạo, trải nghiệm thực tế, đồng thời cũng là dịp giúp các em giải tỏa những căng thẳng, mệt mỏi, tiếp thêm năng lượng tích cực để hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập, mục tiêu hướng tới xây dựng nhà trường hạnh phúc, lớp học thông minh”, bà Vân chia sẻ.

Xây dựng trường học hạnh phúc từ việc ‘học mà chơi - chơi mà học’ ảnh 11

Giáo viên, học sinh và phụ huynh Trường Tiểu học Điện Biên 1 cùng giao lưu đốt lửa trại trong buổi lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Năm học 2021-2022, bằng sự nỗ lực của tập thể, Trường Tiểu học Điện Biên 1 (TP Thanh Hoá) đã vinh dự được đón nhận cờ thi đua của Thủ tướng chính phủ; là ngôi trường có giáo viên được Chủ tịch UBND TP tặng Bằng khen, nhiều giáo viên được công nhận Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, chất lượng giáo dục nằm trong tốp thi đua dẫn đầu của thành phố…


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết