A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vai trò của Công đoàn trong trường học

Thời gian qua, vai trò của các cấp Công đoàn Thủ đô trong việc phối hợp triển khai, thực hiện tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động tại các trường học được đẩy mạnh. Tại thị xã Sơn Tây, qua đánh giá, các phong trào thi đua được diễn ra sôi nổi, hiệu quả và tác động tích cực tới môi trường giáo dục cũng như chất lượng đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên (CBGVNV).

Phối hợp thực hiện tốt các mặt công tác

Thông tin về hoạt động Công đoàn khối Giáo dục tại thị xã Sơn Tây, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thị xã Sơn Tây Khuất Quang Hải cho biết: Bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thị ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thị xã, chương trình phối hợp công tác giữa LĐLĐ Thành phố và Sở GD&ĐT Hà Nội; Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã đã xây dựng chương trình công tác Công đoàn và phong trào công nhân viên chức, lao động (CNVCLĐ) năm 2023, báo cáo lãnh đạo LĐLĐ Thành phố và Thị ủy Sơn Tây, triển khai tới 100% Công đoàn cơ sở trực thuộc; Phối hợp với lãnh đạo Phòng GD&ĐT thị xã xây dựng chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2022 - 2025 với mục đích tạo sự thống nhất trong chỉ đạo hoạt động Công đoàn các trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở trên địa bàn.

Vai trò của Công đoàn trong trường học
Lãnh đạo LĐLĐ Thành phố và Ủy ban nhân dân thị xã Sơn Tây trao khen thưởng cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong hoạt động Công đoàn. Ảnh: Đinh Luyện

Đáng chú ý, công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của CBGVNV được thực hiện thường xuyên và mang ý nghĩa sâu sắc, tạo lòng tin trong CBGVNV. Trong thời gian qua, Công đoàn thị xã đã phát huy tốt vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc thực hiện chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ. Nhân dịp Tết cổ truyền Quý Mão, LĐLĐ thị xã đã tổ chức chương trình “Tết Sum vầy - Xuân Bình an” trao hỗ trợ 387 suất quà trị giá gần 300 triệu đồng, trao hỗ trợ vé xe miễn phí 99 đoàn viên khó khăn về quê ăn Tết trị giá 26,9 triệu đồng cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức chương trình bốc thăm trúng thưởng gồm đa dạng các giải với trị giá 37 triệu đồng...

Phong trào thi đua "Lao động sáng tạo" được quan tâm, triển khai sâu rộng trong CBGVNV các nhà trường và cụ thể hóa bằng phong trào nghiên cứu khoa học, viết sáng kiến kinh nghiệm và làm đồ dùng dạy học. Nhờ sự chủ động phối hợp, 100% các trường có sáng kiến kinh nghiệm và tổ chức chấm phân loại…

Chủ tịch LĐLĐ thị xã Sơn Tây Hứa Đức Tuấn nhận định: Các phong trào thi đua được diễn ra sôi nổi, hiệu quả và tác động tích cực tới môi trường giáo dục cũng như chất lượng đội ngũ CBGVNV. Đội ngũ CBGVNV đoàn kết, phát huy tinh thần trách nhiệm, năng động, sáng tạo, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ở từng vị trí công tác, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của ngành, địa phương.

Hoạt động Công đoàn trong toàn khối Giáo dục đã được nâng cao một bước về vị thế, khẳng định được tiềm năng trong phong trào CNVCLĐ chung của toàn thị xã. Việc chăm lo đời sống, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CBGVNV được chú trọng thực hiện và ngày càng hiệu quả, đi vào chiều sâu. Các chế độ chính sách đối với nhà giáo cơ bản được thực hiện đầy đủ, kịp thời. Việc thực hiện quy chế dân chủ trong nhà trường đã có những bước tiến bộ rõ nét, đi vào thực chất, góp phần xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, đoàn kết, tiến bộ.

Đẩy mạnh công tác phối hợp

Phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác Công đoàn trường năm học 2022 - 2023, LĐLĐ và Phòng GD&ĐT thị xã đã thống nhất xây dựng phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm công tác Công đoàn khối trường năm học 2023 - 2024. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến công tác phối hợp chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên Công đoàn, cán bộ giáo viên và người lao động.

Cụ thể, quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần, việc thực hiện chế độ chính sách, chế độ ưu tiên, ưu đãi đặc thù ngành nghề; tiếp tục phối hợp, nghiên cứu, đề xuất về chế độ chính sách đối với CBGVNV; nâng cao phúc lợi cho CBGVNV; Tiếp tục rà soát các chế độ chính sách đối với nhà giáo và cán bộ Công đoàn, phát hiện những vướng mắc, bất cập để kịp thời có ý kiến với cấp có thẩm quyền giải quyết, tránh để xảy ra tình trạng đơn thư khiếu nại tố cáo của CBVCNV.

Tổ chức thực hiện phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập” bảo đảm thiết thực, hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tế; kịp thời khen thưởng, tôn vinh các tổ chức, cá nhân có sáng kiến, giải pháp, mô hình sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập. Phối hợp chỉ đạo phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn tham gia công tác quản lý, thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của ngành GD&ĐT Hà Nội, xây dựng tổ chức Công đoàn và xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh.

Ở cấp cơ sở, bà Hà Thanh Hương - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phú Thịnh cho biết, Công đoàn là lực lượng rất quan trọng tạo nên sức mạnh tổng hợp để chỉ đạo, thực hiện mục tiêu giáo dục, thực hiện nhiệm vụ cụ thể của Nhà trường. Mọi chủ trương, kế hoạch, mục tiêu, nhiệm vụ muốn đạt kết quả tốt cần phải có sự phối hợp thực hiện. Nếu giữa Công đoàn và Nhà trường không tạo ra sự đoàn kết, thống nhất, đồng bộ và nhất quán thì sẽ gặp khó khăn trong lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, thực hiện và phát động các phong trào thi đua trong Nhà trường. Xác định được điều quan trọng đó, trong những năm học vừa qua, Ban Giám hiệu trường tiểu học Phú Thịnh đã làm tốt công tác phối hợp với Công đoàn trong mọi mặt hoạt động, thúc đẩy các phong trào thi đua, tạo sự đoàn kết, thống nhất trong nội bộ Nhà trường.

“Ngay từ đầu năm học, Ban Giám hiệu đã phối hợp với Công đoàn chỉ đạo các tổ chuyên môn thảo luận quy chế thi đua, khen thưởng, chấm điểm thi đua của cá nhân, qua đó đề xuất các ý kiến để hội đồng thi đua Nhà trường xem xét, quyết định trước khi trình tại hội nghị viên chức, người lao động. Trong công tác thi đua, chúng tôi luôn coi trọng chất lượng và hiệu quả công việc, thúc đẩy công tác chuyên môn, không đánh giá cảm tính mang bệnh thành tích. Sự công bằng trong thi đua khen thưởng đã tạo nên một động lực thúc đẩy các cá nhân cùng quyết tâm thi đua, hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, kế hoạch Nhà trường đề ra” - bà Hà Thanh Hương chia sẻ.

Theo Chủ tịch LĐLĐ thị xã Sơn Tây Hứa Đức Tuấn, thời gian tới các hoạt động của Công đoàn sẽ tiếp tục hướng sâu về cơ sở. Nỗ lực từng bước khắc phục những tồn tại, hạn chế về hoạt động Công đoàn và công tác phối hợp Phòng GD&ĐT thị xã; nỗ lực làm tốt hơn nữa công tác phối hợp. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, đổi mới hơn nữa công tác tuyên truyền sao cho đoàn viên dễ hiểu, dễ nhớ. Tăng cường công tác đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên. Thực hiện tốt công tác quy chế dân chủ tại cơ sở. Lắng nghe ý kiến giáo viên, người lao động để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, qua đó kịp thời có tham mưu tới cấp trên. Duy trì, phối hợp với chính quyền triển khai các phong trào thi đua, từ đó tăng sức thu hút tới đội ngũ CBGVNV.

Đinh Luyện
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết