A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thấp thỏm đợi điểm chuẩn

Dự kiến bắt đầu từ chiều 15/9, các trường đại học sẽ công bố điểm chuẩn. Tại thời điểm này, đa số các thí sinh đều đang cảm thấy hồi hộp, lo lắng, đứng ngồi không yên.

Đứng ngồi không yên

Tính đến hiện tại, các thí sinh đã hoàn tất thủ tục đăng ký nguyện vọng, nộp lệ phí xét tuyển và đang chờ công bố kết quả trúng tuyển đợt 1 năm nay. Với nhiều thí sinh, đây là khoảng thời gian mất ăn, mất ngủ vì luôn trong trạng thái lo âu, thấp thỏm, trông mong điểm chuẩn từng ngày.

Dù đạt 28,75 điểm khối A01 (Toán, Vật Lý, Tiếng Anh) nhưng nam sinh quận Thanh Xuân, Nguyễn Minh Tuấn vẫn cảm thấy lo lắng vô cùng. Mùa tuyển sinh này, ngành Kinh tế quốc tế, Đại học Kinh tế quốc dân được Chi đặt làm nguyện vọng 1.

“Em cảm thấy lo lắng vô cùng khi điểm thi chỉ cao hơn 0,25 so với điểm đầu vào năm 2021 ngành em đăng ký. Càng gần ngày công bố điểm chuẩn, em càng không muốn đi đâu, chỉ ôm máy tính, ngồi canh thời gian trường công bố.”, Minh Tuấn chia sẻ.

Năm nay, các thí sinh đã phải trải qua một mùa thi rất vất vả

Năm nay, các thí sinh đã phải trải qua một mùa thi rất vất vả

Cũng rơi vào trạng thái như Minh Tuấn, Hoàng Linh Chi, cô gái sinh sống tại quận Hoàng Mai đang ở trong những ngày tháng như ngồi trên đống lửa. Linh Chi đã đăng ký ba nguyện vọng đầu vào trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn với các ngành có điểm chuẩn năm ngoái từ 26,00 đến 27,4, cao hơn số điểm 26,15 khối D01 mà nữ sinh đã đạt được.

“Lúc đăng ký nguyện vọng, em quyết tâm “chơi lớn” một phen. Vì thế, thời gian đợi điểm chuẩn, em cảm thấy áp lực hơn cả thời gian ôn thi. Ngày nào em cũng ngồi cầu, mong rằng điểm chuẩn năm nay sẽ giảm để em có thể đỗ nguyện vọng mình mơ ước.”, Linh Chi tâm sự.

Con sốt ruột một, bố mẹ sốt ruột mười

Đó là chia sẻ của chị Đỗ Thị Hồng Tâm (Gia Lâm). Con trai chị đăng ký nguyện vọng 1 là chương trình tiên tiến Kỹ thuật điều khiển – Tự động hóa. Năm 2021, thí sinh phải đạt 27,26 điểm mới có thể trúng tuyển chương trình đào tạo này. “Con mình được 27,75 điểm. Với độ chênh ít như vậy, mình thực sự rất lo lắng. Một số thông tin cho rằng điểm chuẩn năm nay sẽ tăng, mình càng sốt ruột.”, chị Tâm cho hay.

Dù có chuyện gì, bố mẹ vẫn đồng hành cùng con

Dù có chuyện gì, bố mẹ vẫn đồng hành cùng con

Lo lắng là vậy nhưng chị Tâm cho biết, vợ chồng anh chị vẫn cố gắng làm công tác tư tưởng cho con trai. “Mình cùng bố cháu cũng động viên, không để con rơi vào trạng thái quá lo âu. Thời điểm này, mình khuyên con luyện tập thêm kỹ năng nghe, nói tiếng Anh qua phim ảnh, các bài hát; vừa để nâng cao kiến thức, vừa để giải trí sau quãng thời gian ôn thi vất vả.”, vị phụ huynh chia sẻ.

Vượt qua nỗi lo “điểm chuẩn”

Thời điểm này, hầu hết các trường đại học đã hoàn thành quy trình tổ chức, xử lý nguyện vọng xét tuyển đại học trên hệ thống. Đại diện nhiều trường đưa ra dự báo điểm chuẩn năm 2022 có thể giảm, tăng hoặc giữ ổn định như năm 2021. Tuy nhiên tất cả những thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo.

Gửi gắm đến các thí sinh, PGS.TS Nguyễn Xuân Thạch - Trưởng Ban Quản lý đào tạo, Học viện Tài chính cho rằng, các em học sinh nên giữ tinh thần thoải mái, không nên lo lắng thái quá, bình tĩnh chờ điểm chuẩn từ các trường đại học. Theo thông báo của Bộ GD&ĐT, thời điểm trước 17 giờ ngày 17/9, các cơ sở đào tạo sẽ công bố điểm chuẩn trúng tuyển và kết quả xét tuyển năm 2022.

Thấp thỏm đợi điểm chuẩn

Thấu hiểu tâm lý của các em học sinh, cô Lê Thị Hợp, giáo viên trường THPT Chu Văn An mong rằng trong thời gian chờ điểm chuẩn từ trường Đại học, thí sinh tránh việc suy nghĩ quá nhiều, nên phân bổ thời gian hợp lý tham gia các hoạt động bên ngoài.

"Việc lo lắng không giúp ích gì được cho các em. Thay vào đó, chúng ta sắp xếp thời gian hợp lý, gạch ra những công việc cần làm trong thời gian tới, trau dồi các kỹ năng cho bản trong thời gian này.”, cô Hợp gửi gắm đến các bạn học sinh.

Cô giáo trường Bưởi cho rằng, dù kết quả thế nào thì mỗi thí sinh vẫn phải tiếp tục cuộc hành trình của mình. Thời gian qua, các em đã vất vả, đã cố gắng rất nhiều nên đây là dịp để nghỉ ngơi, tái tạo những năng lượng mới.

Theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT, trước 17 giờ 00 ngày 17/9, các cơ sở giáo dục đại học phải thông báo cho thí sinh trúng tuyển đợt 1. Từ ngày 16/9 đến trước 17 giờ ngày 30/9, tất cả thí sinh phải xác nhận nhập học trực tuyến trên Hệ thống. Cơ sở đào tạo không được yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học hoặc nhập học trước ngày 16/9 và không được kết thúc xác nhận nhập học hoặc kết thúc nhập học trước 17 giờ 00 ngày 30/9. Các cơ sở đào tạo, nhóm cơ sở đào tạo lưu ý bảo mật thông tin trong quá trình xét tuyển, xử lý nguyện vọng.


Tác giả: Đình Trung
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết