A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

New Zealand cấm dùng điện thoại di động trong trường học

Ngày 1/12, Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon tuyên bố chính quyền nước này sẽ cấm sử dụng điện thoại di động trong các trường học trên cả nước.

Các trường học ở New Zealand từng tự hào khi có tỉ lệ học sinh biết đọc, biết viết thành thạo vào hàng cao nhất thế giới.

Tuy nhiên, trình độ đọc, viết của các học sinh ở đây đã giảm xuống đến mức một số nhà nghiên cứu lo ngại sẽ có một cuộc "khủng hoảng".

Năm 2022, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Giáo dục từ thiện New Zealand đã cảnh báo về một "cuộc khủng hoảng" khi phát hiện hơn 30% số thanh thiếu niên ở độ tuổi 15 hiếm khi đọc hay viết. Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh cần có giải pháp cấp bách để giải quyết tình trạng đáng lo ngại này ở New Zealand

Trước tình trạng này, Thủ tướng Luxon cho biết sẽ cấm việc sử dụng điện thoại di động tại các trường học trong vòng 100 ngày đầu tiên ông nhậm chức, áp dụng chính sách vốn đã được thử nghiệm tại Mỹ, Anh và Pháp. Theo đó, học sinh sẽ phải nộp điện thoại vào đầu ngày và nhận lại khi ra về.

Tờ NZHerald dẫn lời Thủ tướng Luxon cho biết, bước đi này sẽ góp phần giúp học sinh tập trung hơn vào việc học tập. Một số nghiên cứu đã cho thấy kết quả học tập được cải thiện 6,5% sau lệnh cấm sử dụng điện thoại. Việc cấm sử dụng các thiết bị này trong thời gian nghỉ giải lao cũng sẽ giúp cải thiện sức khỏe và các kỹ năng xã hội.

Chính phủ mới của Thủ tướng Luxon, tuyên thệ nhậm chức hôm 27/11, đã có những quyết sách gây tranh cãi trong tuần đầu tiên nắm quyền.

Các bác sĩ cảnh báo, quốc gia này có thể phải đối mặt với một "thảm kịch" về sức khỏe cộng đồng sau khi chính phủ bất ngờ bãi bỏ các biện pháp kiểm soát thuốc lá nhằm cấm bán thuốc lá cho bất kỳ ai sinh sau năm 2008.

Ông Luxon cũng đã đồng ý khởi động lại hoạt động thăm dò dầu khí ngoài khơi, hủy bỏ một trong những chính sách đặc trưng về chống biến đổi khí hậu của cựu Thủ tướng Jacinda Ardern.


Tác giả: Minh Hoa (t/h theo Vietnam+, Sài Gòn Giải Phóng, Hà Nội mới)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết