A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giáo viên về tận thôn, làng mượn nhà rông dạy học trực tiếp

Năm học 2021-2022 bắt đầu trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, ngành Giáo dục Kon Tum đã triển khai các phương án ứng phó vừa đảm bảo an toàn và giữ vững chất lượng dạy học.

Giáo viên và học sinh tại điểm trường Kon Du, Trường PTDTBT Tiểu học xã Măng Cành (Kon Plông, Kon Tum)Giáo viên và học sinh tại điểm trường Kon Du, Trường PTDTBT Tiểu học xã Măng Cành (Kon Plông, Kon Tum)

Linh hoạt ứng phó

Bà Phạm Thị Trung, Giám đốc Sở GD&ĐT Kon Tum cho biết, hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, do đó gây ảnh hưởng nặng nề tới nhiều mặt của đời sống kinh tế - xã hội, trong đó ngành GD&ĐT cũng chịu rất nhiều tác động.

Theo bà Trung, khi dịch bệnh bùng phát trên địa bàn tỉnh đã có những ca nhiễm mới liên quan đến học sinh, người nhà các em. Do đó, hàng trăm học sinh và giáo viên buộc phải cách ly. Không những thế, có những thời điểm các trường phải tạm dừng đến trường và chuyển sang hình thức học trực tuyến để phòng, chống dịch bệnh.

Tuy nhiên, đa số học sinh ở vùng sâu, vùng xa nên không có thiết bị, mạng Internet để học trực tuyến. Điều này gây ra những ảnh hưởng nhất định đến việc giảng dạy của giáo viên và học tập của học sinh.

Do đó, cùng với sự vào cuộc của chính quyền địa phương, ngành GD&ĐT tỉnh đã chủ động, linh hoạt trong việc tổ chức dạy và học trực tiếp ở những khu vực bị ảnh hưởng của dịch bệnh. Bên cạnh đó, thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch với mục tiêu “vừa học vừa chống dịch Covid-19”. Các học sinh F1, F2 đang cách ly chuyển sang học trực tuyến theo phương châm “dừng đến trường nhưng không dừng học”.

Theo bà Trung, hiện nay, Sở GD&ĐT đã trang bị 100% cho học sinh phổ thông và giáo viên tài khoản Microsoft Team của Office 365. Riêng với những vùng khó khăn, không đủ điều kiện để học trực tuyến, các trường chia học sinh thành từng nhóm nhỏ lẻ và phân công giáo viên về tận các thôn, làng mượn nhà rông, hội trường thôn hoặc nhà dân để dạy học trực tiếp cho các em. Đồng thời khi học sinh quay trở lại trường học trực tiếp thì giáo viên sẽ bổ sung kiến thức cho các em.

Không để học sinh bị bỏ lại phía sau

Học sinh Kon Tum đảm bảo thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K

Bà Trung cho hay, bên cạnh việc “tận dụng thời gian vàng để dạy học” Sở cũng tổ chức nhiều đợt tập huấn và hướng dẫn nhà trường, giáo viên thay đổi cách kiểm tra, đánh giá để phù hợp với điều kiện đặc thù và phù hợp từng đối tượng học sinh. Tại thời điểm hiện nay, việc dạy và học trên địa bàn tỉnh vẫn bằng hình thức trực tiếp, nên không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng và kế hoạch của năm học 2021-2022.

Cũng theo bà Trung, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, trong thời gian tới ngành Giáo dục tiếp tục thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ kép, vừa triển khai thực hiện tốt chương trình giáo dục năm học, vừa phòng, chống dịch. Chính vì vậy, Sở GD&ĐT đã tổ chức hội nghị hướng dẫn nhiệm vụ đối với từng lĩnh vực, từng cấp học và có những giải pháp cụ thể để nâng cao chất lượng dạy và học trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Ngoài ra, ban hành các văn bản hướng dẫn nhiệm vụ đầu năm về việc dạy học ứng phó với tình hình dịch Covid-19 cho các cấp học.

“Việc đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh bằng các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của ngành Y tế là yêu cầu trên hết bên cạnh bảo đảm kế hoạch chương trình dạy học trong năm học. Quan điểm của ngành GD&ĐT tỉnh là ứng phó linh hoạt, phù hợp với mọi diễn biến của tình hình dịch bệnh. Đặc biết, quyết không để học sinh nào bị bỏ lại phía sau do ảnh hưởng của dịch Covid-19”, bà Trung nói.


Nguồn:https://giaoducthoidai.vn/giao-duc/giao-vien-ve-tan-thon-lang-muon-nha-rong-day-hoc-truc-tiep-oqqSiHtng.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết