A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đẩy sớm công bố định dạng, cấu trúc mô phỏng đề thi tốt nghiệp THPT 2015

Theo Bộ GD-ĐT, để làm căn cứ định hướng cho các nhà trường trước thay đổi kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025, ngay sau khi thử nghiệm xong định dạng và cấu trúc đề thi, Bộ sẽ công bố trong quý IV năm nay.

Bộ GD-ĐT quyết định sẽ công bố định dạng và cấu trúc mô phỏng của đề thi tốt nghiệp THPT 2025 sớm sử dụng kiến thức của lớp 10, 11

Để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH 2025, nhiều giáo viên, học sinh mong muốn Bộ GD-ĐT sớm công bố cấu trúc đề thi sau khi đã chốt phương án thi với 4 môn.

Cô giáo Nguyễn Phương Liên, Hiệu trưởng trường liên cấp Khương Hạ, Thanh Xuân cho rằng phương án thi này giảm áp lực nhiều cho học sinh. Tuy nhiên, vì đây là lứa đầu tiên tốt nghiệp THPT theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 nên thầy trò rất mong Bộ GD-ĐT thông tin càng sớm càng tốt về cấu trúc đề thi, đề thi minh họa để giáo viên, học sinh có căn cứ định hướng, ôn tập cho học sinh.

Liên quan đến định dạng cấu trúc, ngân hàng đề thi, ông Nguyễn Ngọc Hà, Phó Cục trưởng Cục quản lý Chất lượng, Bộ GD-ĐT cho biết: Song song với việc chuẩn bị phương án thi năm 2025, lãnh đạo Bộ cũng chỉ đạo chuẩn bị rất sớm các công việc này.

Song do thời điểm hiện nay, các học sinh thi năm 2025 mới đang học ở học kỳ I năm lớp 11 trong khi đề thi minh họa thường được công bố vào học kỳ II của lớp 12.

Vì vậy, Bộ GD-ĐT quyết định sẽ công bố định dạng và cấu trúc mô phỏng của đề thi, sử dụng kiến thức của lớp 10, 11 (chưa công bố đề thi minh hoạ), ngay sau khi thử nghiệm xong định dạng và cấu trúc đề thi, trong quý 4 năm 2023.

Định dạng và cấu trúc đáp ứng được mục tiêu đánh giá năng lực, bên cạnh đó, phải có tính kế thừa vì thí sinh thi năm 2025 là thí sinh thi năm đầu tiên, chỉ có 3 năm học Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Định dạng này cũng định hướng sử dụng lý thuyết khảo thí hiện đại để không có sự lệch điểm quá lớn giữa một số môn, như nhóm Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội.

Được biết lộ trình thực hiện đổi mới kỳ thi này chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn 2025 - 2030, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ tiếp tục giữ ổn định phương thức thi trên giấy.

Giai đoạn sau 2030 sẽ từng bước thí điểm thi trên máy tính đối với các môn thi trắc nghiệm ở các địa phương có đủ điều kiện (có thể kết hợp giữa thi trên giấy và thi trên máy tính. Khi tất cả các địa phương trên toàn quốc có đủ điều kiện để tổ chức thi trên máy tính sẽ chuyển sang tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT trên máy tính đối với các môn thi trắc nghiệm.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết