A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đại học Quốc gia TP.HCM nêu 3 kiến nghị để cung ứng tốt nhân lực số

Sáng 14/9, đoàn công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông do Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng dẫn đầu đã có buổi làm việc với Đại học Quốc gia TP.HCM.

Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu

Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu

Tại buổi làm việc PGS.TS Vũ Hải Quân, Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM cho biết, Công nghệ thông tin (CNTT) là một trong 3 lĩnh vực được ưu tiên đầu tư, cả về đào tạo, nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của đơn vị.

Mỗi năm Đại học Quốc gia TP.HCM cung cấp khoảng hơn 5.000 cử nhân, kỹ sư, thạc sĩ, tiến sĩ có trình độ chuyên môn cao về lĩnh vực CNTT cho TP.HCM và các tỉnh phía Nam. Tuy vậy, so với nhu cầu và nguồn lực nhân lực số chúng ta cần thì con số trên vẫn còn rất nhỏ bé.

Vì vậy, PGS.TS Vũ Hải Quân đã nêu 3 kiến nghị với Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhằm sớm đào tạo và cung ứng tốt hơn nguồn nhân lực số cho tương lai.

Theo đó, Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM kiến nghị, thứ nhất, Bộ Thông tin và Truyền thông ủng hộ và kiến nghị Chính phủ sớm phê duyệt đề án “Triển khai mô hình giáo dục đại học số đào tạo nhân lực công nghệ số phục vụ chuyển đổi số, phát triển kinh tế số và thúc đẩy xã hội số” do Đại học Quốc gia TP.HCM, ĐHQG-Hà Nội, ĐH Đà Nẵng, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội và Học viện Bưu chính Viễn thông đề xuất.

Mục tiêu của Đề án này là thiết kế và vận hành mô hình giáo dục đại học số trên nền tảng phối hợp hoạt động giữa các cơ sở giáo dục hướng đến tăng tối thiểu gấp đôi quy mô đào tạo nhân lực lĩnh vực Máy tính và CNTT cùng các lĩnh vực khác có liên quan thông qua quá trình chuyển đổi số đồng bộ hoạt động đào tạo, khai thác triệt để mối quan hệ hợp tác, đồng hành và đồng cam kết với các bên liên quan, đặc biệt là với các trường đại học và doanh nghiệp.

Đại học Quốc gia TP.HCM nêu 3 kiến nghị để cung ứng tốt nhân lực số ảnh 1

Chuyên gia trình bày kiến nghị với Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông

Thứ hai, mong Bộ Thông tin và Truyền thông có chương trình hỗ trợ để Đại học Quốc gia TP.HCM trở thành trung tâm đào tạo và nghiên cứu về chuyển đổi số của quốc gia và khu vực. Cụ thể hỗ trợ, đầu tư để Đại học Quốc gia TP.HCM xây dựng và vận hành hệ thống MOOC; Hỗ trợ, đầu tư để Đại học Quốc gia TP.HCM trở thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu và khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, an ninh mạng; Có chính sách hỗ trợ các tập đoàn, doanh nghiệp lớn đầu tư trung tâm R&D tại Đại học Quốc gia TP.HCM.

Thứ ba, cho phép Đại học Quốc gia TP.HCM thành lập Cơ quan tạp chí khoa học. Cơ quan tạp chí này có thể xuất bản nhiều ấn phẩm, mỗi ấn phẩm là một tạp chí khoa học. Cơ quan tạp chí khoa học có 1 tổng biên tập chung, mỗi tạp chí khoa học chuyên ngành sẽ có tổng biên tập học thuật. Tổng biên tập cơ quan tạp chí được bổ nhiệm theo tiêu chuẩn và quy trình đã quy định tại Quyết định số 75-QĐ/TW. Tổng biên tập của các tạp chí khoa học chuyên ngành: là các nhà khoa học giỏi, chuyên môn sâu, có uy tín học thuật, là người Việt Nam hoặc nước ngoài được Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM bổ nhiệm.

ĐHQG TP.HCM hiện đang đào tạo hơn 82.000 sinh viên đại học và hơn 8.000 học viên cao học, nghiên cứu sinh; bao gồm 36 đơn vị, trong đó có 7 trường đại học thành viên đào tạo hầu hết các lĩnh vực quan trọng như: kỹ thuật công nghệ, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn, kinh tế - luật, khoa học sức khỏe, sư phạm, nông nghiệp.

Hiện nay, ĐHQG TP.HCM đang đào tạo 20 chuyên ngành về CNTT và các chuyên ngành liên quan. Các chương trình đào tạo đều được kiểm định ABET, CTI-ENAEE, AUN-QA và sử dụng hệ thống quản lý học tập là Moodle hoặc Blackboard. Giai đoạn 2017-2022, lĩnh vực công nghệ thông tin – viễn thông có tổng là 2.063 bài báo thuộc cơ sở dữ liệu Scopus, chiếm tỉ lệ 14,6% so với tổng số 7.334 bài báo của toàn ĐHQG TP.HCM.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết