A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vì sao người dân Anh từ chối bắt tay Meghan Markle

Meghan Markle là thành viên gây tranh cãi nhất của gia đình hoàng gia Anh trong nhiều thập kỷ. Khi từ bỏ tước hiệu, cô gặp nhiều điều tiếng và không được chào đón ở quê nhà chồng.

Thái độ lạnh nhạt của công chúng Anh dành cho Meghan Markle một lần nữa được chứng minh khi cô xuất hiện bên ngoài lâu đài Windsor hôm 10/9 để chào hỏi đám đông tới viếng Nữ hoàng Elizabeth II.

Khi nữ Công tước xứ Sussex chủ động tiến tới bắt tay 3 người phụ nữ, cô chỉ nhận lại sự phớt lờ. Vợ của Hoàng tử Harry tỏ ra rất khó chịu và lập tức rời đi.

Clip ghi lại sự việc nhanh chóng lan truyền. Không ít cá nhân ủng hộ phản ứng của 3 người phụ nữ, mỉa mai Meghan Markle là "Nữ Công tước của Netflix" và "thiếu tôn trọng đối với Vương quốc Anh".

Meghan Markle bi ghet anh 1

Meghan Markle bị từ chối bắt tay khi chào hỏi người dân đến viếng Nữ hoàng Elizabeth II bên ngoài lâu đài Windsor. Ảnh: Getty.

Vào tháng 8, cuộc thăm dò của YouGov chỉ ra 43% trong số 2.627 người trưởng thành ở Anh được khảo sát cho biết họ "không có thiện cảm" với vợ chồng Meghan Markle và Hoàng tử Harry. Trong khi đó, 22% trả lời là "không ưa lắm", 22% "cảm thông" và 13% có quan điểm trung lập.

Trước đó, hồi tháng 5, 65% người Anh được hỏi cho biết họ đánh giá tiêu cực về Meghan Markle so với 23% tích cực. Tổng điểm tích cực là -42, mức thấp nhất từ ​​trước đến nay của cô.

Dù không thể xác định chính xác lý do đằng sau sự căm ghét công khai dành cho Meghan Markle, đặc biệt từ đại đa số người dân Anh, có một số điều có thể dẫn đến thái độ như vậy, theo News.com.au.

Mắc nhiều sai lầm

Meghan Markle là nhà nữ quyền khi bước chân vào gia đình hoàng gia. Thời điểm đó, cố Nữ hoàng là người quyền lực nhất nhưng thể chế phần lớn vẫn mang tính gia trưởng.

Phụ nữ trong gia đình hoàng gia phải tuân thủ các quy tắc ứng xử lỗi thời như diện trang phục có màu sắc cụ thể, đeo tất chân và được hướng dẫn cách làm móng tay.

Markle từng được xem là tương lai của hoàng gia. Cô không lớn lên trong sự giàu có và quyền lực, có thể là tiếng nói mới dõng dạc hơn.

Tuy nhiên, sự nổi tiếng của Hoàng tử Harry và Meghan Markle ở Anh giảm mạnh sau khi cặp đôi thông báo từ bỏ tước hiệu hoàng gia và chuyển đến Mỹ. Tình hình còn trở nên tồi tệ hơn sau cuộc phỏng vấn của họ với Oprah Winfrey vào tháng 3/2021 và sự kiện công bố cuốn hồi ký của Hoàng tử Harry cùng năm.

Meghan Markle bi ghet anh 2

Hoàng tử Harry và Meghan Markle chính thức từ bỏ tước hiệu hoàng gia từ ngày 31/3/2020 và không thực hiện bất kỳ sứ mệnh nào kể từ đó. Ảnh: Vogue.

Theo Talent Recap, một trong những lý do Meghan Markle thường bị người Anh không thích liên quan đến việc cô cùng chồng từ bỏ nhiệm vụ hoàng gia để có cuộc sống thoải mái hơn ở thành phố Los Angeles đầy nắng.

Nhiều người tin rằng Markle không nhận thức được vai trò cô đảm nhận trong hoàng gia, thậm chí xúi giục Hoàng tử Harry từ bỏ.

Bên cạnh đó, trong văn hóa Anh nói chung, việc đem chuyện gia đình lên truyền hình không được hoan nghênh. Nhưng hết lần này tới lần khác, vợ chồng Công tước xứ Sussex xuất hiện trên truyền thông kể lể về gia đình hoàng gia và luôn tỏ vẻ mình là nạn nhân.

Hai người bị chỉ trích là đạo đức giả vì nói hoàng gia cắt đứt tài chính và phải tự trả tiền an ninh. Trong khi trước đó, chính họ tuyên bố muốn độc lập về tài chính và rời khỏi hoàng gia để có cuộc sống riêng tư.

Ngay từ trước khi rời hoàng gia, Meghan Markle đã bị ghét lây vì bố cô là Thomas Markle liên tục kể lể với truyền thông về vợ chồng con gái. Cách cư xử này bị xem là tầm thường.

Meghan Markle bi ghet anh 3

Nhiều người tin rằng Meghan Markle không nhận thức được vai trò cô đảm nhận trong hoàng gia, thậm chí xúi giục Hoàng tử Harry từ bỏ cùng mình. Ảnh: WPA Pool/Getty.

Nhiều lần, Meghan Markle còn bị phanh phui phát ngôn không đúng sự thật. Chẳng hạn, trong cuộc phỏng vấn gần đây với The Cut, nữ Công tước xứ Sussex nói nếu ở lại hoàng gia, cô sẽ bị "40 nhiếp ảnh gia bám theo khi đưa con trai Archie đến trường học".

Chris Ship, biên tập viên hoàng gia của ITV, sau đó được khen ngợi vì dập tắt lời nói dối này: "Sẽ không có điều như vậy xảy ra. Hoàng tử William và Công nương Kate thường đưa đón Hoàng tử George và Công chúa Charlotte đi học mà không có bất kỳ máy ảnh nào xung quanh".

Thêm một lý do khiến Meghan Markle bị ghét là dù không còn thực hiện nhiệm vụ hoàng gia, cô vẫn sử dụng tước vị Công tước phu nhân xứ Sussex ở khắp nơi.

Tiêu chuẩn kép

Ở góc nhìn khác, cây viết tự do Mary Madigan cho rằng dù Meghan Markle có thể khó chịu đến mức nào, cơn thịnh nộ và tức giận mà công chúng trút lên cô đôi khi được xem là quá thô lỗ.

Khi trở về Anh tham dự lễ tang của Nữ hoàng Elizabeth II, mọi hành động của Markle đều bị soi xét kỹ lưỡng, đến mức cảm giác như cô làm gì cũng không vừa mắt công chúng.

Công bằng mà nói, từ khi kết hôn với Hoàng tử Harry, toàn bộ danh tính của Markle đều phụ thuộc vào chồng. Với tính cách độc lập, việc cô cố gắng thoát khỏi điều đó không quá khó hiểu.

Meghan Markle bi ghet anh 4

Từ khi rời gia đình hoàng gia, mọi lời nói và hành động của Meghan Markle đều bị soi xét. Ảnh: Getty.

Nhìn vào thái độ của công chúng đối với Meghan Markle và Hoàng tử Harry có thể thấy mọi người đang khắt khe với phụ nữ hơn rất nhiều so với nam giới.

Markle phải đối mặt với nhiều chỉ trích vì lên truyền hình nói xấu gia đình hoàng gia, chuyển đến Mỹ và ký hợp đồng podcast với Spotify. Cô bị coi là người ham tiền và hám danh lợi.

Trong khi đó, Hoàng tử Harry, cũng với hành động tương tự, vẫn được yêu mến.

Trò chuyện với Oprah Winfrey trong cuộc phỏng vấn gây tranh cãi năm ngoái, Meghan Markle phàn nàn về bố mẹ chồng, nhưng Hoàng tử Harry cũng nói không tốt về máu mủ của chính mình. Kết cục, người vợ vẫn là kẻ đáng trách.

"Tôi không khẳng định Meghan Markle là người dễ mến. Cô ấy không phải là Công nương Diana. Tuy nhiên, tôi nghĩ chúng ta cần tự hỏi bản thân vì sao ghét Meghan mà lại tiếp tục yêu thích Harry dễ dàng đến vậy? Có lẽ bởi vì mọi người thích phụ nữ sắm vai phản diện", Mary Madigan nói.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết