A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hải Phòng: Phát hiện nhiều trường hợp đi từ vùng dịch về khai báo gian dối

Sau kỳ nghỉ Tết trong dịch COVID-19, nhiều trường hợp từ vùng dịch trở về Hải Phòng đã không khai báo y tế hoặc khai báo gian dối gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác phòng, chống dịch của địa phương.

Điển hình vụ việc 1 giáo viên trường THPT Trần Nguyên Hãn, quận Lê Chân, TP Hải Phòng bất chấp yêu cầu của hiệu trưởng nhà trường vẫn âm thầm về Thanh Hà, Hải Dương thăm gia đình khi địa bàn này đang có dịch.

Theo báo cáo từ phía nhà trường, cô giáo Hoàng Thị Th. (55 tuổi, trú tại phố An Dương, phường An Dương, quận Lê Chân, TP Hải Phòng) - giáo viên của trường THPT Trần Nguyên Hãn - trước khi nghỉ Tết có xin phép BGH nhà trường về quê tại Hải Dương ăn Tết nhưng hiệu trưởng không đồng ý.

Hải Phòng: Phát hiện nhiều trường hợp đi từ vùng dịch về khai báo gian dối - Ảnh 2.

Nhà riêng của nữ giáo viên đã được phong tỏa

Khoảng 10 ngày sau, (8/2), cô giáo Th. tiếp tục nhắn tin cho hiệu trưởng xin phép lên Hà Nội đón Tết cùng gia đình anh trai và được hiệu trưởng khuyến cáo không nên đi vì hiện ở Hà Nội cũng đang có dịch.

Tối muộn ngày 11/2 (tức 30 Tết), hiệu trưởng gọi điện cho cô Th. thì được cô này báo cáo đang ở Hà Nội ăn Tết. Hiệu trưởng đề nghị khi trở về, cô Th. phải khai báo y tế cẩn thận, trung thực.

Đến ngày 15/2, khi trở lại TP. Hải Phòng, cô Th. chỉ khai báo với tổ dân phố kiểm soát y tế là đã đi Hà Nội (đến địa chỉ khu đô thị Đặng Xá, xã Đặng Xá, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội).

Hải Phòng: Phát hiện nhiều trường hợp đi từ vùng dịch về khai báo gian dối - Ảnh 3.

Toàn bộ con ngõ nơi cô giáo sinh sống bị phong tỏa...

Hải Phòng: Phát hiện nhiều trường hợp đi từ vùng dịch về khai báo gian dối - Ảnh 4.

Đến 7 giờ 30 sáng 19/2, ngõ này được tháo dỡ phong tỏa sau khi cô giáo có kết quả âm tính lần 1.

Theo những người dân sống gần nhà nữ giáo viên, việc cô giáo khai báo gian dối đã ảnh hưởng tới rất nhiều người.

"Theo tôi, những người đã đi đến vùng dịch, khi quay về nên sớm khai báo và khai báo trung thực để cơ quan chức năng có biện pháp xử lý kịp thời. Đơn giản như ở một thôn xóm khi bị phong tỏa, người dân không thể đi làm, con cái, anh em không đến thăm nhau được… Mà tốt nhất, thời gian này đừng nên đi đến vùng dịch nữa, đợi hết dịch thì về đoàn tụ sau", một người dân chia sẻ.

Tương tự, tại phường Thành Tô, quận Hải An, TP. Hải Phòng, lực lượng công an phường đã phát hiện 1 trường hợp đi từ vùng dịch về nhưng không khai báo.

Cụ thể, vào lúc 20 giờ 30 ngày 17/2, tổ công tác của công an phường phát hiện P.H.P. (SN 1987) là công dân của phường đi đến vùng dịch nhưng khi trở về không khai báo.

Kết quả xác minh cho thấy, ngày 8/2 (tức 27 Tết), P.H.P di chuyển về nhà bố mẹ đẻ tại xã Phượng Hoàng, huyện Thanh Hà (tỉnh Hải Dương) ăn Tết. Đến ngày 15/2 (mùng 4 Tết), P. trở về nhà riêng tại phường Thành Tô song không thực hiện khai báo y tế theo quy định. Địa phương này đã lập biên bản xử phạt hành chính P.H.P số tiền 20 triệu đồng và đưa P.H.P đi cách ly y tế tập trung sau đó.

Trước đó, vào khoảng 20 giờ 30 ngày 13/2/2021, tại khu vực xã Đại Bản và Lê Thiện thuộc huyện An Dương, 34 thanh niên điều khiển xe mô tô chủ yếu mang BKS tỉnh Hải Dương đã cố tình vượt chốt kiểm soát dịch để vào địa bàn Hải Phòng.

Hải Phòng: Phát hiện nhiều trường hợp đi từ vùng dịch về khai báo gian dối - Ảnh 5.

34 thanh niên từ Hải Dương vượt chốt vào Hải Phòng bị tạm giữ

Mặc dù lực lượng liên ngành làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch COVID-19 ra tín hiệu dừng để khai báo y tế, nhóm thanh niên điều khiển xe máy BKS tỉnh Hải Dương vẫn không chấp hành và tông vào chân một cán bộ đang làm nhiệm vụ.

Ngay sau đó, lực lượng chốt kiểm soát dịch COVID-19 liên ngành tại Ga Dụ Nghĩa, đường 5A, huyện An Dương đã thông báo, phối hợp Công an huyện An Dương, Công an các xã Lê Thiện và Đại Bản tổ chức bắt giữ 34 đối tượng và 18 mô tô.

Hải Phòng: Phát hiện nhiều trường hợp đi từ vùng dịch về khai báo gian dối - Ảnh 6.

18 xe máy của nhóm thanh niên Hải Dương tại cơ quan công an

Bà Nguyễn Thị Quyên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Đại Bản chia sẻ: "Từ 28 Tết đến nay, có một số thanh niên coi thường pháp luật, vượt qua chốt, đá được các chốt trên địa bàn phát hiện, xử lý nghiêm.

Hiện, vẫn còn một số trường hợp đi bộ từ Hải Dương vào địa phương. Chúng tôi phải "mai phục" để ngăn chặn. Một số người đi ngược chiều, đi đường tắt để tránh chốt kiểm dịch. Vì vậy, chúng tôi phải bố trí người trực tại chốt 24/24, phối hợp với các lực lượng chức năng, nhằm phát hiện và xử lý kịp thời".

Hải Phòng: Phát hiện nhiều trường hợp đi từ vùng dịch về khai báo gian dối - Ảnh 7.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết