A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hà Nội dùng đá granite để lát vỉa hè: Sai lầm!

Theo các chuyên gia, việc coi đá granite có độ bền vĩnh cửu và dùng để lát vỉa hè là sai lầm. Loại đá này nhanh hỏng và tốn kém vì đắt tiền.

Đoạn vỉa hè trên phố Đinh Tiên Hoàng (sát nhà hàng Thủy Tạ) được lát đá đầu tiên.

Đoạn vỉa hè trên phố Đinh Tiên Hoàng (sát nhà hàng Thủy Tạ) được lát đá đầu tiên.

Đá granite không thể hỏng?

Ngày 19/6, tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm chuẩn bị cho kỳ họp 15 HĐND thành phố Hà Nội, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã thông tin việc lát đá vỉa hè trên địa bàn sau khi cử tri phản ảnh một số bất cập. Theo ông Chung, thành phố đã ban hành quy định nêu rõ điều kiện và tiêu chuẩn kỹ thuật cho việc chỉnh trang lại tuyến phố, vỉa hè. Yêu cầu trước khi lát lại đá vỉa hè phải hoàn thành xong việc hạ ngầm cáp điện, viễn thông, đường ống nước. Chỉnh trang thay cột đèn, thay thế bóng sợi đốt bằng đèn led. Trồng bổ sung cây xanh và bố trí nơi đặt thùng rác.

Sau khi hoàn thành các phần việc trên, chính quyền cơ sở tổ chức thông tin tạo sự đồng thuận của nhân dân rồi mới tổ chức thi công lát lại vỉa hè. Đá lát vỉa hè phải bảo đảm độ cứng, độ dày, chủng loại là granite. Ông Chung đánh giá việc lát đá vỉa hè Hồ Gươm "đang làm đúng các quy định, tiêu chuẩn của thành phố và sẽ bảo đảm vĩnh cửu, các nước đều lát như vậy".

Ông Trịnh Hoàng Tùng, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hoàn Kiếm cho biết, lát đá hè, đường dạo xung quanh là một hạng mục của đề án chỉnh trang khu vực Hồ Gươm. Quận đã nhiều lần tổ chức lấy ý kiến nhân dân, tham vấn nhà khoa học, sau đó thi công điểm trước khi làm đại trà. Đá được chọn xuất xứ từ Bình Định, đạt các tiêu chí thẩm mỹ, an toàn, không trơn trượt khi trời mưa và bền vững. Cùng với việc lát hè, đường dạo, các vị trí như bồn hoa, gốc cây cũng được bó vỉa cùng loại đá lát để tạo ghế ngồi, thuận tiện cho người dân và du khách nghỉ chân khi đến Hồ Gươm.

GS.TSKH Phan Trường Thị, Viện trưởng Viện Đá quý, vàng và trang sức Việt cho rằng, đá granite không phải là loại đá vĩnh cửu. Đá granite được sử dụng nhiều trong thi công ốp lát tường, cột, bậc thang… do có màu rất đẹp và sáng. Đá granite có nhiều màu từ trắng, hồng, xanh, đen… và thuộc loại đá đắt tiền nên người ta chỉ dùng làm đá trang trí.

"Hà Nội không thể và không nên dùng đá granite để lát đường hay vỉa hè. Nhiều loại đá khác có giá rẻ hơn, độ bền cao hơn và đặc biệt là dễ khai thác hơn. Đá granit có ưu điểm là đẹp, nhưng có nhược điểm là không bền bằng nhiều loại đá khác", GS.TSKH Phan Trường Thị cho hay.

Giải thích về tuổi thọ của loại đá granite, GS.TSKH Phan Trường Thị khẳng định chắc chắn đá granite không phải là đá vĩnh cửu. Bởi trong thành phần của đá có phenpat (thành phần tạo ra các loại màu sắc khác nhau). Tiếp xúc nhiều với mưa nắng, phenpat sẽ chuyển thành đất sét, cao lanh, làm cho tuổi thọ của đá bị suy giảm.

Đá nào có tuổi thọ cao nhất?

GS.TSKH Phan Trường Thị cho hay, thực tế có những loại đá có tuổi thọ vĩnh cửu, lên đến hàng trăm năm là đá siêu mafic. Loại đá này có thành phần silic thấp và rất hiếm có, có màu đen sẫm, được sử dụng ở những công trình cần sự cổ kính, trang nghiêm. Còn đá để sử dụng lát vỉa hè có rất nhiều loại tùy từng địa phương, quốc gia để lựa chọn. Đá lát đường phải bền, không trơn bóng, có độ nhám và giá thành phải chăng, dễ khai thác. Việt Nam có các loại đá độ bền cao như bazan, quaczit hay ziolit…

Ở Việt Nam, đá granite được khai thác ở nhiều nơi như Bình Định, Quảng Ngãi, Bắc Cạn, Lào Cai, Yên Bái… Tùy từng vùng mà đá có các loại vân khác nhau. Đá bazan có ở nhiều vùng Tây Nguyên. Ở Phú Thọ có nhiều mỏ đá quaczit. Đây là loại đá có độ bền cao và có thể sử dụng lát đường khá tốt. Tuy vậy, khi chọn đá lát đường, theo GS.TSKH Phan Trường Thị phải chọn dựa trên các yếu tố như thuận tiện để khai thác, đá có giá thành phải chăng và phù hợp với đô thị.

"Ví dụ như Hà Nội, nên chăng sử dụng loại đá ziolit vì nó rất bền. Ở vùng núi Ba Vì có nhiều mỏ đá này, có thể khai thác dễ dàng. Trong khi đó nếu chọn lát bằng đá granite thì rất khó khai thác xung quanh Hà Nội, giá thành đắt và lại không phù hợp để làm đá lát đường. Các nhà địa chất cần vào cuộc để khảo sát kỹ, trước khi quyết định chọn lát loại đá nào cho vỉa hè Hà Nội, tránh tình trạng đá vĩnh cửu mà vừa lát được thời gian ngắn đã hỏng hóc, bong tróc, gây tốn kém tiền của ngân sách", GS.TSKH Phan Trường Thị cho hay.

KTS Nguyễn Trực Luyện, nguyên Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho rằng, Hà Nội chọn vật liệu đá làm đẹp vỉa hè là không phù hợp. Đá là loại vật liệu không thấm nước, cho nên khi mưa thì sẽ bẩn và trơn. Trong khi đó nếu dùng bê tông, xi măng thì khi mưa sẽ thấm nước, người đi lại trên vỉa hè sẽ không bị trơn trượt, lấm bẩn như khi vỉa hè lát đá. Đá nói chung có tuổi thọ cao, nhưng khi lát xuống vỉa hè, nó có bị bong tróc hay không thì lại phụ thuộc vào khâu thi công. Làm không cẩn thận thì rễ cây có thể mọc ra, đùn lên, làm các viên đá xô lệch. Hoặc lớp cát đổ xuống nền móng không đủ dày làm các viên đá trượt, va vào nhau dẫn đến vỡ.

Từ cuối năm 2016, nhiều quận nội thành Hà Nội đã cải tạo vỉa hè bằng đá tự nhiên, được cho có thể sử dụng 50 - 70 năm. Tuyến phố đầu tiên là Lê Trọng Tấn (quận Thanh Xuân), rồi tới Hai Bà Trưng, Nguyễn Trãi, Giải Phóng... Song mặt đá lát sau vài tháng đã bong tróc, gãy nát. Lãnh đạo thành phố chỉ đạo dừng các dự án chuẩn bị đầu tư, cải tạo vỉa hè để rà soát; giao cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ trách nhiệm các bên liên quan. Kết luận thanh tra vào tháng 2/2018 nêu một số bất cập trong thiết kế mẫu, loại đá dùng trong bê tông lót nền hè không thống nhất dẫn đến các dự án sử dụng kích thước đá khác nhau, ảnh hưởng chất lượng; thiếu hướng dẫn chung về quy trình thi công; một số mẫu đá lát hè không bảo đảm theo thiết kế...

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết