A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phòng chống tội phạm ma túy ở Kon Tum: “Cuộc chiến” ở biên giới Bờ Y

Chỉ trong vòng vài tháng, lực lượng chức năng liên tiếp triệt phá thành công 3 chuyên án. Hàng chục người đã bị bắt giữ cùng số lượng lớn ma túy, vũ khí nóng.

 

5 đối tượng vận chuyển hơn 60.000 viên ma túy tổng hợp bị bắt giữ trong chuyên án 918 LV.

 

5 đối tượng vận chuyển hơn 60.000 viên ma túy tổng hợp bị bắt giữ trong chuyên án 918 LV.

 

Chồng đi tù, Y Dưi một mình nuôi con

Nằm ở khu vực ngã ba Đông Dương, nơi tiếp giáp giữa 3 nước Việt Nam – Lào – Campuchia nên xã biên giới Bờ Y (huyện Ngọc Hồi, Kon Tum) là điểm nóng buôn bán ma túy. Chính vì vậy, lực lượng chức năng thường xuyên phát hiện, bắt giữ những đối tượng buôn bán “cái chết trắng”.

Trung tá Vũ Văn Thái, Phó trưởng Công an huyện Ngọc Hồi cho biết, chỉ trong vòng 6 tháng đầu năm 2020, lực lượng chức năng đã triệt phá 21 vụ buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ biên giới về Việt Nam. Qua đó, bắt giữ 35 đối tượng.

Cũng theo vị Phó trưởng Công an huyện, người dân ở khu vực xã Bờ Y nhận thức về pháp luật còn nhiều hạn chế. Bên cạnh đó, do kinh tế khó khăn nên một số người bị kẻ xấu dụ dỗ, lôi kéo. Không những vậy, những kẻ cầm đầu đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy rất tinh vi nên công tác đấu tranh, triệt phá gặp nhiều khó khăn.

Từ khi người chồng là Thao Say (38 tuổi, làng Đăk Mế, xã Bờ Y) bị bắt do vận chuyển ma túy, mọi công việc trong nhà chị Y Dưi đều gồng gánh hết.

Với thân hình nhỏ thó, hàng ngày Y Dưi phải quần quật làm lụng để nuôi 2 con nhỏ. Khoản nợ ngân hàng Y Dưi chật vật chưa biết xoay xở ra sao. Khó khăn, cực khổ nhưng Y Dưi và các con chẳng biết chia sẻ cùng ai. 3 mẹ con luôn lo sợ những ánh mắt dò xét của hàng xóm khi có chồng vướng vòng lao lý bởi ma túy.

“Chồng bị bắt vì ma túy, cả nhà mình mất đi người trụ cột, 3 mẹ con nương tựa vào nhau mà sống. Mình chỉ biết cố gắng làm lụng để nuôi các con nên người. Mình hy vọng đừng ai buôn bán ma túy nữa. Ma túy không chỉ khiến những người buôn bán, vận chuyển vướng cảnh tù tội. Ngay cả người thân, con cái cũng khổ theo”, chị Y Dưi tâm sự.

Anh A Ly (29 tuổi, thôn Đăk Mế) mấy tháng qua sống trong cảnh gà trống nuôi con. Vợ A Ly là Y Côi (23 tuổi) cũng vừa bị bắt do vận chuyển 1,3kg ma túy.

Vợ vướng vòng lao lý, A Ly vừa làm cha, vừa làm mẹ chăm sóc cho đứa con chỉ mới lên 2 tuổi. Nhớ mẹ, đứa con ngày đêm khóc ngằn ngặt. Thương con nhưng A Ly chẳng biết làm gì khác ngoài dỗ dành. A Ly học cách ru con ngủ. Bàn tay vụng về của người đàn ông cũng dần trở nên thành thạo từ việc bế, đến cho con ăn.

A Ly cho biết, gia đình anh có hơn 500 gốc cà phê và vài sào lúa nên kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn. Trước khi bị bắt, Y Côi ngoài chăm con còn phụ anh làm nương rẫy. A Ly công tác ở thôn nên cũng thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân nói không với ma túy. Tuy nhiên, người vợ đầu ấp tay gối với A Ly lại vướng phải “cái chết trắng”.

“Vợ tôi chỉ học đến lớp 5 rồi bỏ ngang nên nhận thức về pháp luật còn hạn chế. Nhận thức thấp, gia đình khó khăn nên vợ bị người họ hàng xa dụ dỗ buôn bán ma túy. Từ ngày vợ đi tù vì buôn bán ma túy, mọi người nhìn bố con tôi với con mắt khác. Tôi cũng ngại với mọi người nên trừ khi đi làm, còn lại tôi chẳng giám giao tiếp với ai. Tôi chỉ thương con, bọn trẻ chẳng biết gì cả. Sau này lớn lên, con hỏi mẹ đâu tôi chẳng biết trả lời như thế nào.

Tôi mong muốn ma túy tránh xa mọi người. Người dân đừng ai nhẹ dạ, cả tin, ham vật chất mà vướng vào ma túy. Ma túy khiến người ta phải chịu cảnh tù tội. Những đứa trẻ không còn được sống trong vòng tay yêu thương của cả cha lẫn mẹ, bị mọi người gièm pha. Chúng không có tội gì hết”, anh A Ly chia sẻ.

Triệt phá nhiều vụ buôn bán, vận chuyển ma túy

Trung tá Nguyễn Quang Thành, Đồn trưởng Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Bờ Y cho biết, chỉ trong vòng 6 tháng đầu năm, đơn vị đã phối phợp với các lực lượng chức năng thành lập 3 chuyên án đấu tranh với hoạt động mua bán trái phép chất ma túy.

Cụ thể, đầu năm 2020, qua công tác trinh sát nắm địa bàn, lực lượng chức năng phát hiện một đường dây buôn bán ma túy từ Lào về Việt Nam. Sau khi bàn bạc, thống nhất phương án, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Bờ Y và Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Kon Tum phối hợp với Công an tỉnh Attapư (Lào) thành lập chuyên án 918 LV.

Ngay sau đó, nhiều trinh sát đã được thâm nhập, mật phục nhằm theo dõi hoạt động của đường dây buôn bán ma túy này. 3 giờ sáng 14/3, ban chuyên án phối hợp với Công an tỉnh Attapưập vào bắt giữ 5 đối tượng đang có hành vi mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy tại khu vực biên giới tỉnh Attapư (Lào). Tại đây, lực lượng chức năng thu giữ 60.000 viên ma túy tổng hợp, 2 kg cần sa, 1 súng ngắn quân dụng 4 viên đạn và một số tang vật khác.

Cũng trong tháng 3, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum đã quyết định thành lập chuyên án KT 220. Trong chuyên án này, lực lượng chức năng bắt giữ 2 đối tượng là Thao Póc (42 tuổi) và Thao Say (38 tuổi, cùng ngụ tại thôn Đắk Mế). Qua khám xét, lực lượng chức năng thu giữ 3 kg ma túy tổng hợp dạng đá kèm số lượng lớn tiền mặt và nhiều tang vật khác.

Trong ngày 24 và 25/6 vừa qua, Bộ đội biên phòng tỉnh Kon Tum đã phá thành công 2 vụ án, bắt 3 đối tượng, thu giữ 7,3 kg ma túy dạng đá và ketamine.

Cụ thể, vào 13 giờ chiều 24/6, tổ công tác thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát tại địa bàn thôn Bắc Phong (xã Bờ Y). Tại đây tổ công tác đã phát hiện, bắt giữ Thao Von (23 tuổi) và Y Côi (23 tuổi, cùng trú thôn Đắk Mế) đang thực hiện vận chuyển 1,3 kg ma túy dạng đá.

Tuy nhiên, tổ chuyên án KT420 nắm được các đối tượng sẽ tiếp tục vận chuyển ma túy về Việt Nam nên vẫn tiến hành mật phục. Đến chiều 25/6, tổ công tác phát hiện đối tượng nằm trong chuyên án là Hà Văn Ân (35 tuổi, trú thôn Đắk Mế) đem theo 1 ba lô. Sau khi vây bắt, tổ công tác phát hiện bên trong ba lô chứa 6kg ma túy tổng hợp.

Ông Tống Văn Đồng, Chủ tịch UBND xã Bờ Y cho biết, xã có 17 dân tộc sinh sống tại 8 thôn, làng, trải dài trên 20,5 km đường biên giới. Người đồng bào Brâu có nhiều họ hàng bên kia biên giới. Do đó, trong quá trình qua lại biên giới để thăm người thân dễ bị những đối tượng trong đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy dụ dỗ, lôi kéo.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết