A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hà Nội: Hoa chết khô, vứt ngổn ngang đầy ruộng vì ế ẩm

Do dịch bệnh phức tạp, các lễ hội tạm dừng, vụ hoa lớn sau Tết tại làng hoa Tây Tựu lâm vào tình cảnh ế ẩm, người dân cắt hoa vứt đầy ruộng.

Những vườn hoa cúc bị chủ nhân bỏ chết khô tại vườn.

Những vườn hoa cúc bị chủ nhân bỏ chết khô tại vườn.

Sau Tết, làng hoa Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) nổi tiếng ở Hà Nội đã bắt đầu nở rộ phục vụ cho mùa lễ hội đầu năm. Tuy nhiên, thay vì thu hoạch mang đi bán như mọi năm thì năm nay, cánh đồng hoa Tây Tựu lâm vào cảnh hoang tàn chưa từng có.

Từng luống hoa tràn ngập hoa héo được cắt bỏ vứt đầy ruộng và trên đường đi, còn một số ít thì vẫn cắt hoa mang về để trong kho, bảo quản để bán vớt vát được tý nào hay tý đó.

Nhưng một số loại hoa không thể bảo quản như cúc vàng thì chủ vườn cắt bỏ, chất đống ngay ven đường, nhiều nhà còn để luôn hoa tại ruộng không thu hoạch vì nếu hái về cũng không bán được.

Ông Nguyễn Hữu Hào ở làng Tây Tựu cho biết: Lứa hoa cúc này gia đình ông trồng để phục vụ chủ yếu cho các lễ hội lớn ở miền Bắc sau Tết. Trong năm gia đình vất vả để chăm sóc vườn hoa tươi tốt, dự định sau Tết cắt nhập cho thương lái. Thế nhưng, “người tính không bằng trời tính”, mới ăn Tết xong tôi thấy các thương lái thông báo tạm dừng nhập hoa vì năm nay dịch bệnh nên hầu hết các lễ hội đầu năm đều tạm dừng.

" Trước Tết tôi cũng đã lường trước tình huống này nên đã cắt bán được hơn 3 sào hoa, vừa đủ vốn. Hiện nay vẫn còn gần 1 sào nữa không ai mua nên tôi đành phải cắt bỏ để dưỡng đất rồi trồng lứa hoa khác", ông Hào chia sẻ.

 

 

Bán thì lỗ, không bán thì phải vứt bỏ. Cả cánh đồng hoa đã có rất nhiều người để hoa héo khô.

 

 

 

Người trồng hoa Tây Tựu cho biết, giá giống cây hoa cúc cũng thấp nên người trồng cúc cũng đỡ lo một phần.

 

 

Nhưng với hoa ly mới đáng lo ngại bởi giá củ cao, việc chăm sóc lại vất vả và tốn kém hơn nên năm nay những ai trồng hoa ly có khả năng lỗ nặng. 

 

Anh Đỗ Đức Thuần chủ vườn hoa ly trên cánh đồng Tây Tựu cho biết, năm nay, gia đình anh trồng hơn 5 sào hoa ly với 3 vạn cây, hiện giờ anh mới bắt đầu thu hoạch. Tuy nhiên, chưa cần thu hoạch xong anh đã biết mình bị lỗ.

“Với hơn 3 vạn cây hoa ly tôi nhập củ vào đã 11.000 đồng nhưng hiện giờ chỉ bán được từ 10.000 - 12.000/cây. Tôi biết vụ này gia đình sẽ “thua”, vì nếu bán được hết số ly này cũng chỉ đủ bù lại tiền vốn mua củ giống, còn rất nhiều công chăm sóc của gia đình và tiền phân bón, thuốc, điện chiếu sáng cho cây... nên chưa bán cũng biết chắc chắn lỗ rồi. Bây gờ, tôi chỉ hy vọng sẽ bán hết số hoa này thôi nếu không sẽ phải nhổ bỏ”, anh Thuần cho biết.

Thỉnh thoảng tại nơi đây mới có 1 xe hoa được chở đi bán.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết