A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bức xúc giá điện, ma men lái xe

Ðại biểu Quốc hội Trần Lưu Quang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM đã khẳng định như vậy tại buổi tiếp xúc cử tri quận 4 của Tổ Ðại biểu Quốc hội đơn vị 1, sáng 6/5.

 

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân tiếp xúc cử tri quận 1 chiều 6/5

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân tiếp xúc cử tri quận 1 chiều 6/5

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Lê Như Phiêu (phường 10, quận 4) gay gắt: Việc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng giá điện đang gây rất nhiều bức xúc trong dư luận nhân dân vì tiền điện trả hàng tháng tăng quá cao so với trước.

“EVN tính tiền sử dụng điện theo giá bậc thang, xài càng nhiều, tiền điện trả càng đắt là đi ngược với quy luật của kinh tế thị trường và chỉ phù hợp với cơ chế bao cấp. EVN độc quyền thị trường phân phối điện mới làm như vậy. Người dân xài nhiều thì lẽ ra giá điện phải càng rẻ. Vừa qua, nhiều gia đình nhận hóa đơn tiền điện tháng 4 (kỳ tháng 3) tăng đến 75% so với tháng trước”, cử tri Phiêu nói.

Nhiều cử tri cho rằng Việt Nam có nguồn tài nguyên sản xuất điện phong phú như nguồn nước (thủy điện), dầu khí, than… nên đã đến lúc EVN cần xây dựng giá điện cạnh tranh; khi bắt buộc phải tăng giá điện thì phải xây dựng lộ trình tăng giá phù hợp, tránh tăng sốc như thời gian qua.

Trả lời các cử tri, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Trần Lưu Quang chia sẻ gia đình ông cũng “sốc” vì tiền điện tháng vừa qua tăng quá cao. Cuối tuần trước, Thành ủy TPHCM đã mời Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVN HCMC) đến báo cáo sự việc với sự tham dự của lãnh đạo các cơ quan báo chí.

Theo ông Trần Lưu Quang, qua kết quả làm việc, về khách quan, thành phố có thể chia sẻ với ngành điện. Việc tăng giá điện vừa qua có những lý do khách quan như cơ cấu nguồn cung cấp điện và trách nhiệm của EVN với nhà nước là phải kinh doanh có lãi. Hoạt động mua bán điện phải dần chuyển sang cơ chế thị trường. Nhà nước không thể bao cấp mãi.

Tuy nhiên, ông Quang nhấn mạnh thành phố "rất phiền" ngành điện về việc chọn thời điểm tăng giá điện. “Vì sao mùa Đông, nhu cầu sử dụng điện ít ngành điện không tăng giá mà lại chọn mùa hè, mùa nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng rất cao để điều chỉnh? Tháng 2 chỉ có 28 ngày, qua tháng 3 có 31 ngày, hơn tháng trước 3 ngày, sao lại chọn? Tại sao ngành điện không né thời điểm tăng giá xăng dầu. Ra đường đổ xăng giá cao đã bức xúc rồi. Nếu muốn tăng giá thì ngành điện nên báo trước từ rất sớm để người dân chuẩn bị tinh thần. Đùng một cái là tăng làm nhiều người thấy khó chịu”, ông Quang nói.

Nâng hình phạt tội dâm ô, lái xe say xỉn

Chiều cùng ngày, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân và Tổ Đại biểu Quốc hội đơn vị 1 tiếp xúc cử tri quận 1. Tại buổi tiếp xúc, cử tri Đặng Thanh Bình (phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1) nói tình trạng tài xế uống rượu bia say xỉn gây tai nạn giao thông hết sức thương tâm ngày càng phổ biến và đang là nỗi bức xúc của toàn xã hội.

Ông Bình dẫn ra hàng loạt vụ tai nạn giao thông do ma men gây ra trong thời gian gần đây và khẳng định các chế tài xử phạt đối với hành vi gây tai nạn giao thông chết người còn quá nhẹ chưa đủ sức răn đe nên dẫn đến tình trạng nhờn luật.

“Thái Lan quy định lái xe uống rượu bia nếu bị phát hiện sẽ phạt tù, tịch thu bằng lái vĩnh viễn. Tôi kiến nghị xem xét, sửa luật theo hướng tăng mức chế tài, thu bằng lái vĩnh viễn, phạt lao động công ích đối với những người đang lái xe có nồng độ cồn trong máu vượt mức quy định và tăng mức phạt tù đối với những trường hợp say xỉn lái xe gây tai nạn”, ông Bình kiến nghị.

Đồng tình với các bức xúc của cử tri, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết tại kỳ họp tới Quốc hội sẽ xem xét, thông qua dự án luật quy định các hình phạt đối với lái xe uống rượu bia. “Tai nạn giao thông trong các ngày lễ cao hơn ngày thường. Chỉ tính ngày thường, cứ 45 phút, trên cả nước lại có 1 người chết vì tai nạn giao thông. Điều đó rất đau lòng”, ông Nhân chia sẻ.

Huy Thịnh


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết