A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cấm bán món bánh quy làm bằng... mùn cưa

Tòa án đã yêu cầu một thợ làm bánh người Đức ngừng bán những bánh quy làm bằng mùn cưa của mình.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Gần đây, một thợ làm bánh người Đức được cho là bán bánh quy mùn cưa trong khoảng hai thập kỷ đã bị yêu cầu dừng lại, vì loại gỗ xay mịn này được cho là không thích hợp với người tiêu dùng.

Theo đó, một tòa án hành chính ở thành phố Karlsruhe, miền tây nam nước Đức đã giữ nguyên quyết định cấm bán bánh quy làm bằng mùn cưa, bất chấp tuyên bố của nhà sản xuất rằng chúng là một sản phẩm truyền thống. 

Người thợ làm bánh giấu tên đã điều hành một công việc kinh doanh đặt hàng qua thư, bán bánh quy mùn cưa của mình trên khắp nước Đức. Anh ta công khai liệt kê mùn cưa như một thành phần trên bao bì bánh quy của mình, và đã viết thư cho thành phố Karlsruhe về việc làm của mình vào năm 2004, nhưng không nhận được câu trả lời. 

Sau đó, vào năm 2017, một cuộc kiểm tra định kỳ đối với một mẫu bánh quy đã dẫn đến lệnh cấm bán hàng.

“Những chiếc bánh quy này không được phép đưa vào chuỗi thực phẩm vì chúng không an toàn và nhìn nhận một cách khách quan là không phù hợp cho con người”, quyết định của Tòa án Hành chính Cấp cao bang Baden-Württemberg.

Trong đó, các thẩm phán nói thêm rằng mặc dù người làm bánh tuyên bố rằng mùn cưa là một thành phần truyền thống, nhưng thực tế "nó thậm chí không được sử dụng trong lĩnh vực thức ăn chăn nuôi công nghiệp".

Tòa án lập luận rằng, mùn cưa được sử dụng làm chất độn và chất vận chuyển cho các ứng dụng kỹ thuật và không nằm trong danh sách các thành phần ăn được được Liên minh Châu Âu chấp thuận. 

Các thẩm phán nói thêm, không có bằng chứng về việc sử dụng mùn cưa cho con người, hoặc lịch sử của nó như một thành phần an toàn, nhưng nhà sản xuất không đồng ý.

Người thợ làm bánh tuyên bố, mùn cưa “vi sinh” mà anh ta sử dụng trong bánh quy của mình là một “sản phẩm thảo mộc”, do đó thích hợp để thay thế cho bột mì. Đối với lịch sử sử dụng mùn cưa và các sản phẩm phụ từ gỗ khác trong thực phẩm, có rất nhiều, nó có từ những năm 1700 cho đến ngày nay.

Theo Viện Conucopia, vào những năm 1700, các thợ làm bánh ở châu Âu bắt đầu sử dụng mùn cưa trong các sản phẩm của họ, vì vậy họ có thể hạ giá thành, do đó thu hút nhiều khách hàng hơn.

Tuy nhiên, mùn cưa và các thành phần như bột gỗ và xenlulo được tìm thấy trong thực phẩm gần đây vào năm 2016. Ví dụ, các cuộc kiểm tra trong phòng thí nghiệm do Bloomberg Business ủy quyền đã tìm thấy bột gỗ và xenlulo trong một số nhãn hiệu pho mát được bán ở Mỹ.

Quyết định cấm bán bánh quy có chứa mùn cưa của Tòa án Đức vẫn chưa có hiệu lực pháp lý, vì người làm bánh vẫn có lựa chọn nộp đơn kháng cáo.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết